Thứ năm, 23/05/2024, 17:27

YouTube tiết lộ hàng loạt công cụ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo mới dành cho người sáng tạo nội dung

Vừa qua, YouTube đã tiết lộ một loạt công cụ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) mới để giúp người sáng tạo nội dung sản xuất video và tiếp cận lượng khán giả rộng hơn, khi các công ty chạy đua để kết hợp trực tiếp công nghệ AI tạo sinh vào các sản phẩm cốt lõi của họ.

 

Anh minh hoa.jpeg
Ảnh minh hoạ.

Neal Mohan, Giám đốc điều hành của YouTube cho biết trong sự kiện sản phẩm Made On YouTube hàng năm của công ty: “Chúng tôi muốn giúp mọi người cảm thấy mình có thể sáng tạo dễ dàng hơn và chúng tôi tin rằng AI có tính sáng tạo sẽ biến điều đó thành hiện thực”.

Mohan nói thêm: “AI sẽ cho phép mọi người vượt qua ranh giới của sự thể hiện sáng tạo bằng cách biến những điều khó khăn trở nên đơn giản”. Ông cho biết YouTube đang cố gắng mang “những công cụ mạnh mẽ này” đến với công chúng.

Nền tảng video, dưới sự bảo trợ của Alphabet-Google đã giới thiệu một tính năng AI tạo sinh mới có tên là “Dream Screen” dành riêng cho nhánh video dạng ngắn YouTube Shorts - đối thủ cạnh tranh của TikTok. Dream Screen là một tính năng thử nghiệm cho phép người sáng tạo nội dung thêm nền hình ảnh hoặc video do AI tạo ra vào video của họ.

Để sử dụng tính năng Dream Screen, người sáng tạo có thể nhập ý tưởng của họ làm hình nền dưới dạng lời nhắc và nền tảng sẽ thực hiện phần còn lại. Ví dụ: người dùng có thể tạo hình nền khiến họ trông giống như đang ở ngoài không gian hoặc trên bãi biển nơi cát được làm từ đậu thạch.

Công ty cho biết tính năng Dream Screen đang được giới thiệu cho một số người sáng tạo được chọn và sẽ được triển khai rộng rãi hơn vào năm tới.

YouTube cũng tiết lộ các công cụ mới được hỗ trợ bởi AI mà người sáng tạo có thể truy cập để giúp soạn thảo dàn ý cho video hoặc tìm kiếm loại nhạc cụ thể bằng các cụm từ mô tả. YouTube cho biết, họ đang mang đến một công cụ lồng tiếng được hỗ trợ bởi AI cho phép người dùng chia sẻ video của họ bằng các ngôn ngữ khác nhau.

Alan Chikin Chow, 26 tuổi, một người sáng tạo nội dung có trụ sở tại thành phố Los Angeles (Mỹ), người gần đây đã đạt 30 triệu người đăng ký trên YouTube, nói với CNN rằng anh ấy rất hào hứng với việc sử dụng công cụ lồng tiếng hỗ trợ AI mới cho các video hài của mình. Chikin Chow hiện được xem là người sáng tạo video ngắn trên YouTube được xem nhiều nhất trên thế giới.

Bằng cách sử dụng các tính năng lồng tiếng mới do AI hỗ trợ, Alan Chikin Chow cho biết anh hy vọng sẽ tiếp cận được khán giả ở những nơi mới trên thế giới mà có thể không thể tương tác với nội dung của anh.

Chikin Chow nói thêm rằng anh ấy cũng rất hào hứng khi sử dụng các công cụ chỉnh sửa mới để giúp tiết kiệm thời gian.

Sự trỗi dậy của AI tạo sinh trong thời gian qua đã làm sôi động lĩnh vực công nghệ và giúp tiếp cận công chúng rộng rãi hơn và AI tạo sinh cũng trở thành từ thông dụng mới nhất ở Thung lũng Silicon kể từ khi ra mắt dịch vụ ChatGPT của OpenAI vào cuối năm ngoái.

Một số nhà quan sát trong ngành và những người hoài nghi về AI đã lập luận rằng các công cụ AI mới mạnh mẽ tiềm ẩn những mối nguy hiểm, chẳng hạn như khiến việc truyền bá thông tin sai lệch thông qua hình ảnh deepfake trở nên dễ dàng hơn hoặc duy trì thành kiến ​​ở quy mô lớn hơn.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia sáng tạo cũng lo ngại những tác phẩm của họ thường được đưa vào các bộ dữ liệu cần thiết để đào tạo và cung cấp sức mạnh cho các công cụ AI, điều này cũng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

Và một số nhân vật nổi tiếng trong và ngoài ngành công nghệ thậm chí còn nói rằng có khả năng AI có thể dẫn đến sự “tuyệt chủng” của nền văn minh và so sánh nguy cơ tiềm ẩn của nó với nguy cơ “chiến tranh hạt nhân”.

Bất chấp cơn sốt AI đã gây ra, Chikin Chow nói với CNN rằng cuối cùng anh ta vẫn xem nó như một “cộng tác viên” và “sự bổ sung” để giúp thúc đẩy công việc sáng tạo nội dung của mình phát triển và những người có thể chấp nhận sự thay đổi và chuyển động theo nó là những người sẽ thành công lâu dài.

Phan Văn Hòa (Theo CNN)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây