Thứ hai, 02/10/2023, 17:28

Cảnh báo mạo danh Cơ quan BHXH để chiếm đoạt tài sản của người dân

Chiều nay (22/8), Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM phát đi cảnh báo về một thủ đoạn mới, mạo danh Cơ quan BHXH trên các trang mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản của người dân.

 

Mới đây, BHXH huyện Cần Giờ, TP.HCM nhận được thông tin phản ánh của chị T. về trang Bảo hiểm Việt Nam quảng bá là “Cung cấp dịch vụ giải ngân trước hạn; Làm lại sổ BHXH; Hỗ trợ giải ngân hồ sơ quá hạn”. Do không nắm rõ quy định là phải đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh, cho nên dù đã nghỉ việc hơn một năm sau đó mới có bầu, sinh con, chị vẫn đinh ninh rằng mình còn khoản tiền trợ cấp thai sản đã quá thời hạn. Vì thế chị đã liên hệ với trang mạng nói trên.

canh bao mao danh co quan bhxh de chiem doat tai san cua nguoi dan hinh anh 1 Tin nhắn giả mạo để tư vấn người lao động.

Điều đáng nói là trước đó, khi hỏi BHXH huyện Cần Giờ về khoản tiền trợ cấp thai sản, chị T đã được giải thích về điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật. Song, người lao động này muốn tìm cách lách luật để được hưởng quyền lợi nên chấp nhận “làm dịch vụ”.

“Chuyên viên” BHXH giả mạo tư vấn chị T sẽ được giải quyết chế độ thai sản là 17.706.000 đồng, nhưng sẽ phải chia thành 5 lần gửi. Mỗi lần giải ngân, chị T phải chuyển khoản cho đối tượng với số tiền là 820.000 đồng, gọi là phí giải quyết hồ sơ.

Chấp nhận chi phí đó, 10 phút sau khi chuyển tiền “lệ phí” cho lần giải ngân thứ nhất, chị T nhận được tin nhắn yêu cầu chị kiểm tra lại thông tin cá nhân để nhận tiền, chị cũng làm theo. Nhưng sau đó, “chuyên viên” BHXH giả mạo tiếp tục yêu cầu chị chuyển hết toàn bộ số tiền “phí” 4 đợt còn lại để được nhận đủ toàn bộ số tiền ngay trong ngày.

Thấy khả nghi, chị T tìm đến cơ quan BHXH huyện Cần Giờ nhờ tư vấn và biết mình đã bị lừa. Đối tượng lừa đảo cũng đã xóa tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội.

Trước vụ việc trên, BHXH TP.HCM cảnh báo, việc đối tượng tự xưng là người của cơ quan BHXH để giải quyết chuyển tiền giải ngân việc hưởng các chế độ BHXH và trao đổi qua các trang mạng xã hội như messenger, zalo, viber... cho người dân để thông báo các nội dung trên là lừa đảo. Hiện nay, Cơ quan BHXH không triển khai bất kỳ hình thức giải quyết thanh toán chi trả các chế độ BHXH qua các trang mạng xã hội cho người dân thông báo việc họ cung cấp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng để chuyển khoản giải ngân tiền chế độ BHXH như thông tin người dân phản ánh ở trên.

Trong trường hợp nhận được các cuộc gọi, tin nhắn như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để xử lý, hoặc thông báo trực tiếp đến cơ quan BHXH gần nhất trên địa bàn thành phố hoặc số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời./.

Kim Dung/VOV

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây