Chủ nhật, 03/12/2023, 22:34

Giả danh cán bộ Sở Tài nguyên Môi trường, 3 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

Không có nghề nghiệp ổn định và mang trong mình nhiều tiền án, nhóm 3 đối tượng tại thành phố Vinh đã cấu kết với nhau, giả danh cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường để lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Ngày 14/6, Công an Nghệ An vừa phá chuyên án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, bắt giữ thành công 3 đối tượng trong đường dây giả danh cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường để lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỉ đồng của 25 bị hại trên toàn tỉnh.

Từ trái qua phải, nhóm 3 đối tượng: Lê Thanh Hải, Lê Kiên Trung và Trần Diễn Thương
Từ trái qua phải, nhóm 3 đối tượng: Lê Thanh Hải, Lê Kiên Trung và Trần Diễn Thương.

Nhóm đối tượng này do Lê Thanh Hải (sinh năm 1983), trú tại phường Trường Thi, thành phố Vinh cầm đầu. Hải đã có 5 tiền án về các tội: Trộm cắp tài sản; cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản; mua bán trái phép chất ma túy và gây rối trật tự công cộng. 2 đối tượng khác trong đường dây cùng trú tại thành phố Vinh, gồm: Lê Kiên Trung (sinh năm 1979), trú tại phường Lê Lợi và Trần Diễn Thương (sinh năm 1976), trú tại phường Hưng Dũng. Thương cũng có 2 tiền án về các tội danh: Mua bán trái phép chất ma túy và mua bán người.

Để điều hành đường dây của mình, Lê Thanh Hải chỉ đạo, phân công Trung tiếp cận với người dân có nhu cầu liên quan đến lĩnh vực đất đai rồi tự giới thiệu bản thân mình đang làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường, có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi người dân tin tưởng, Trung trực tiếp nhận tiền và giấy tờ liên quan từ các bị hại đưa cho Hải. Sau đó, Thương liên hệ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả rồi đưa cho các bị hại.

Tang vật vụ án.
Tang vật vụ án.

Để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Hải đã chỉ đạo các đối tượng trong đường dây tạm chuyển vào sinh sống tại các tỉnh phía Nam. Trong đó, Lê Kiên Trung được Hải chỉ đạo sinh sống tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, còn Trần Diễn Thương được Hải sắp xếp ở tại thành phố Đà Nẵng. Chỉ đến khi phát hiện và liên hệ được “con mồi”, 2 đối tượng Trung và Thương mới quay về Nghệ An, phối hợp Hải để tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xác định đây là nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức với thủ đoạn rất tinh vi, số lượng tiền chiếm đoạt của các bị hại lên đến hàng chục tỉ đồng, các đối tượng trong chuyên án đều có nhiều tiền án, tiền sự, hoạt động lừa đảo diễn ra trong thời gian dài gây bức xúc cho Nhân dân, chuyên án được xác lập.

Sau thời gian theo dõi, ngày 8/6, 3 tổ công tác dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Công an tỉnh đã đồng loạt bắt, khám xét người, chỗ ở đối với 3 đối tượng. Lê Kiên Trung bị bắt tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đối tượng Trần Diễn Thương, sau quá trình truy đuổi từ thành phố Đà Nẵng về đến thành phố Vinh, Thương đã bị cơ quan Công an bắt giữ.

Tang vật chuyên án thu và tạm giữ gồm: 1 xe ô tô; 5 điện thoại di động; 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả; 1 đăng ký xe ô tô giả và nhiều giấy tờ liên quan. Cơ quan chức năng cũng đồng thời tiến hành phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng.

Cơ quan Công an làm việc với Lê Thanh Hải.
Cơ quan Công an làm việc với Lê Thanh Hải.

Bước đầu, cơ quan công an đã chứng minh được với thủ đoạn như trên, từ cuối năm 2021 cho đến nay, Lê Thanh Hải cùng các đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 25 bị hại trên địa bàn toàn tỉnh với tổng số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Công an tỉnh Nghệ An thông báo và đề nghị những ai là nạn nhân của nhóm đối tượng trên liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây