Thứ năm, 25/07/2024, 06:14

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 2/2024

Chiều 15/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 2/2024.

Tham dự phiên tiếp công dân có đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện các ban Đảng, các sở, ban, ngành và TP. Vinh.

bna-img-0602-1143.jpg
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 2/2024. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã tiếp 2 công dân: Nguyễn Văn Kỳ và Thái Khắc Hoa, cùng trú khu tập thể Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An thuộc khối 5, phường Hà Huy Tập, TP. Vinh.

bna-img-0612-6652.jpg
2 công dân Nguyễn Văn Kỳ và Thái Khắc Hoa trình bày nội dung khiếu nại và kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Ông Kỳ và ông Hoa khiếu nại Quyết định số 198 ngày 4/4/2019 của UBND tỉnh về việc công nhận quyền sử dụng đất cho Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CN 709906 ngày 16/4/2019 do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp và kiến nghị giải quyết hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng một số hạng mục công trình Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An.

Theo hồ sơ, ngày 3/7/1984, UBND tỉnh Nghệ Tĩnh ban hành Quyết định số 1192 QĐ/UB cho phép Trường THPT vùng cao Nghệ Tĩnh, nay là Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh được sử dụng đất cũ của Phân viện thiết kế máy nông nghiệp với diện tích là 13.000m2 để xây dựng trụ sở.

bna-img-0627-8056.jpg
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt báo cáo nội dung vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Khu tập thể Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh là một phần diện tích của khu đất được UBND tỉnh cho phép Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh sử dụng. Ngày 16/4/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh với diện tích 11.234,2 m2, bao gồm cả phần diện tích khu tập thể.

Thửa đất ông Thái Khắc Hoa sử dụng có nguồn gốc được Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh cho mượn các gian nhà tập thể của nhà trường, có hợp đồng cho mượn nhà ở. Thửa đất của ông Nguyễn Văn Kỳ sử dụng có nguồn gốc được Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh cho mượn đất để xây dựng nhà ở từ năm 2006 nằm hoàn toàn trong khuôn viên thửa đất của nhà trường.

bna-img-0632-279.jpg
Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh Lê Sỹ Chiến báo cáo nội dung vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Trên cơ sở đó, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt cho rằng, căn cứ quy định, khiếu nại của ông Nguyễn Văn Kỳ và ông Thái Khắc Hoa thuộc trong các trường hợp không được thụ lý giải quyết quy định tại Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011 nên không có cơ sở để giải quyết.

Mặt khác, căn cứ quy định của Luật Đất đai năm 2013 và kết quả kiểm tra, xác nhận nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân, khi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng mới một số hạng mục công trình của Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh thì Nhà nước không thực hiện thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật về đất đai.

bna-img-0638-2999.jpg
Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nguyễn Thị Kiều Hoa phát biểu tại phiên tiếp dân. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe ý kiến của công dân và các thành viên, kết luận phiên tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, trong thời gian qua, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh xem xét, giải quyết và đã có văn bản thông báo trả lời khiếu nại, kiến nghị của công dân.

Theo báo cáo và hồ sơ, nguồn gốc đất đai là của Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định. Việc nhà trường lấy lại diện tích đất trước đây cho các công dân mượn là phù hợp.

bna-img-0655-6694.jpg
Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận phiên tiếp công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Tuy nhiên, qua kiến nghị của công dân, nhận thấy có một số vấn đề cần làm rõ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân theo đúng quy định, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao Thanh tra tỉnh thành lập tổ công tác gồm các ngành, TP. Vinh, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh rà soát lại toàn bộ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của nhà trường và các hộ dân, cũng như việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh để xem xét xử lý theo đúng quy định; báo cáo UBND tỉnh, trả lời cho công dân trước ngày 31/3/2024. Trong trường hợp các công dân đủ điều kiện thì xem xét hỗ trợ theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đề nghị UBND thành phố Vinh căn cứ vào Quyết định số 78 của UBND tỉnh, xem xét hoàn cảnh của gia đình ông Nguyễn Văn Kỳ, nếu đủ điều kiện thì cấp đất cho ông theo hình thức định giá, đảm bảo thấu tình, đạt lý.

Trên cơ sở kết quả giải quyết, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các công dân tạo điều kiện bàn giao mặt bằng để Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh thực hiện dự án đúng tiến độ.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây