Thứ sáu, 24/05/2024, 12:53

Cưỡng chế thu hồi đất của 8 hộ dân tại huyện Hưng Nguyên để bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện Dự án VSIP

Sáng nay (14/5), UBND huyện Hưng Nguyên đã tiến hành cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất của 8 hộ dân tại xóm Phúc Long (xã Hưng Tây) để thực hiện Dự án Xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An.

Dự án VSIP là dự án thu hút đầu tư trọng điểm trên địa bàn tỉnh trong những năm vừa qua. Dự án có tổng diện tích quy hoạch khoảng 750 ha, thu hồi đất trên địa bàn của các xã Hưng Đạo, Hưng Tây, thị trấn Hưng Nguyên thuộc huyện Hưng Nguyên và xã Hưng Chính thuộc TP. Vinh.

BNA_Đại diện Hội đồng bồi thường GPMB dự án VSIP đọc quyết định cưỡng chế. Ảnh Tiến Đông.JPG
Đại diện Hội đồng bồi thường GPMB dự án VSIP đọc quyết định cưỡng chế. Ảnh: Tiến Đông

Sau khi được khởi công vào ngày 16/9/2015, dự án này đã tạo thành điểm nhấn với hạ tầng được đầu tư hiện đại, chuẩn mực, đồng thời, thu hút được nhiều dự án, nhà đầu tư nước ngoài lớn vào đầu tư, phát triển sản xuất.

Tại địa bàn xóm Phúc Long, xã Hưng Tây, từ năm 2018, Hội đồng Bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Hưng Nguyên cũng đã thực hiện, kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi khu đô thị, thuộc giai đoạn 1B và 2B của dự án. Dù vậy, vẫn còn nhiều hộ dân vẫn chưa đồng ý và có những đòi hỏi không có căn cứ thực hiện. Trong đó, có 8 hộ dân có đất sản xuất nằm rải rác tại khu vực phía Nam đường 72m.

BNA_Phương tiện san gạt mặt bằng tại các thửa đất bị cưỡng chế. Ảnh Tiến Đông .JPG
Phương tiện san gạt mặt bằng tại các thửa đất bị cưỡng chế. Ảnh: Tiến Đông

Trước tình hình đó, UBND huyện Hưng Nguyên đã quyết định thành lập ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân có địa chỉ thường trú tại xóm Phúc Long, xã Hưng Tây. Đồng thời ban hành kế hoạch chi tiết để thực hiện việc cưỡng chế.

BNA_Ngay trong sáng 14:5 việc cưỡng chế đã được thực hiện an toàn. Ảnh Tiến Đông .JPG
Ngay trong sáng 14/5 việc cưỡng chế đã được thực hiện an toàn, đúng quy định. Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết: Cưỡng chế là biện pháp cuối cùng buộc huyện phải làm để thực thi pháp luật, cũng như đảm bảo công bằng về quyền lợi cho gần 240 hộ dân đã đồng thuận bàn giao mặt bằng trước đó. Trước khi thực hiện cưỡng chế, huyện cũng đã tổ chức đối thoại nhiều lần, các nội dung phản ánh, kiến nghị, khiếu nại của các hộ dân cũng đã được huyện và tỉnh trả lời, giải quyết đầy đủ. Đến thời điểm này, quyền lợi của các hộ cũng đã được thực hiện rất nhân văn và phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các hộ không đồng ý nên buộc phải cưỡng chế để bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án đảm bảo tiến độ.

BNA_Sau khi hoàn tất việc thi công san lấp mặt bằng, nhà đầu tư sẽ tiến hành các bước tiếp theo để thực hiện dự án. Ảnh Tiến Đông.JPG
Sau khi hoàn tất việc thi công san lấp mặt bằng, nhà đầu tư sẽ tiến hành các bước tiếp theo để thực hiện dự án. Ảnh: Tiến Đông

Theo ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường, ngay trong sáng nay (14/5), UBND huyện Hưng Nguyên cùng các lực lượng chức năng đã tiến hành tổ chức cưỡng chế, bảo vệ thi công tại khu vực nói trên. Sau khi đọc các quyết định thu hồi đất, UBND huyện Hưng Nguyên đã huy động máy móc, tổ chức san gạt mặt bằng. Tổng diện tích đất của 8 hộ dân nói trên là 10.681,7 m2, nằm rải rác ở khu vực phía Nam đường 72m.

Ngay trong buổi sáng, việc cưỡng chế, bảo vệ thi công đã diễn ra bình thường, an toàn. Sau khi hoàn tất việc thi công san lấp mặt bằng, nhà đầu tư sẽ tiến hành các bước tiếp theo để thực hiện dự án đúng với kế hoạch đã đề ra.

Tiến Đông/Baonghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây