Thứ năm, 25/07/2024, 02:19

Truyền thông Cuba đặt kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội

Truyền thông Cuba khẳng định rất ít quốc gia trên thế giới có mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và truyền thống, dựa trên tình anh em, bạn bè thân thiết và tin cậy lẫn nhau như Cuba và Việt Nam.
Truyền thông Cuba đặt kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội ảnh 1

Các đại biểu tiễn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nhiều cơ quan truyền thông Cuba những ngày gần đây có bài viết nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau trong suốt hơn 60 năm qua.

Các cơ quan báo chí lớn của Cuba như Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina, nhật báo Granma-cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, báo điện tử Cubadebate - trang mạng có lượng truy cập lớn nhất đảo quốc Caribe này, Juventud Rebelde (Tuổi trẻ quật khởi), Trabajadores (Những người lao động), và nhiều đơn vị truyền thông khác đều đưa tin và nhấn mạnh chuyến thăm diễn ra trong một thời điểm có ý nghĩa quan trọng đối với Cuba: Ngày 19/4, Cuba kỷ niệm Chiến thắng Girón và cũng là ngày Cơ quan lập pháp khóa X của Quốc hội Chính quyền Nhân dân (ANPP) được thành lập.

Theo báo chí Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ là phái đoàn nước ngoài đầu tiên thăm La Habana sau khi cơ quan lập pháp mới của đảo quốc Caribe này được thành lập, đánh dấu một cột mốc mới trong quan hệ giữa hai quốc gia.

Chuyến công du chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được người dân Cuba coi như chuyến thăm của một người anh em và nhận được sự chú ý đặc biệt của các cấp lãnh đạo cũng như nhân dân Cuba.

Đây sẽ là chuyến thăm chính thức Cuba thứ tư của một Chủ tịch Quốc hội Việt Nam trong thế kỷ 21, sau các đồng chí Nguyễn Văn An năm 2006, Nguyễn Phú Trọng năm 2010 và Nguyễn Thị Kim Ngân năm 2016.

Chủ tịch Quốc hội nước ta cũng sẽ là lãnh đạo nghị viện nước ngoài đầu tiên đích thân chúc mừng Chủ tịch ANPP trúng cử vào Quốc hội Cuba khóa X. Sự kiện này sẽ đánh dấu một mốc son nữa trong lịch sử tươi đẹp của quan hệ song phương.

Năm 2023, Cuba và Việt Nam kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam, đặc biệt, ông là nguyên thủ quốc gia đầu tiên của chính phủ nước ngoài đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị.

Báo chí Cuba nêu bật những đóng góp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong công cuộc cải cách cơ quan lập pháp nhằm mục đích tiến tới các mục tiêu đề ra tại Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cho năm 2045, trong đó vạch ra tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào thời điểm đó, cũng như một chiến lược tập trung vào đổi mới và sáng tạo.

Trong những thời điểm phức tạp nhất của đại dịch COVID-19, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cơ quan lập pháp Việt Nam đã có những quyết sách quan trọng góp phần ngăn chặn thành công đại dịch và thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế xã hội theo cách tiếp cận khả năng phục hồi và quan điểm mới cho Việt Nam, đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam vì mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe người dân.

Dư luận Cuba nhận định chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thể hiện ý chí chính trị cao nhất của Quốc hội Việt Nam luôn sát cánh cùng “Hòn đảo Tự do,” tiếp nối truyền thống đoàn kết, ủng hộ và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc anh em “tuy xa mà rất gần” trong suốt chiều dài thăng trầm của lịch sử.

Truyền thông Cuba khẳng định rất ít quốc gia trên thế giới có mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và truyền thống, dựa trên tình anh em, bạn bè thân thiết và tin cậy lẫn nhau như Cuba và Việt Nam.

Các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước đã cùng nhau vun đắp và phát triển tình anh em hiếm có, mối quan hệ hợp tác toàn diện và đoàn kết, thủy chung không giới hạn này.

Trong một cuộc trao đổi trực tuyến giữa chủ tịch quốc hội của cả hai quốc gia vào ngày 25/3/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu bật mối quan hệ đoàn kết hữu nghị anh em đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba là tài sản quý báu mà hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước cần gìn giữ, vun đắp, phát triển và truyền cho các thế hệ mai sau. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh “trong trái tim mỗi người Việt Nam, Cuba luôn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng”.

Truyền thông Cuba đặt kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội ảnh 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tiễn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Truyền thông Cuba đặt kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội ảnh 3

Các đại biểu tiễn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại sân bay Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Truyền thông Cuba đặt kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội ảnh 4
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tiễn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
 
Truyền thông Cuba đặt kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội ảnh 5

Các đại biểu tiễn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại sân bay Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Truyền thông Cuba đặt kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội ảnh 6

Các đại biểu tiễn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại sân bay Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Truyền thông Cuba đặt kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội ảnh 7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), lên đường thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Cộng hòa Argentina và Cộng hòa Đông Uruguay. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Theo TTXVN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây