Thứ năm, 22/02/2024, 20:29

Nghệ An: 25 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được vinh danh

Tỉnh Nghệ An vừa tổ chức lễ trao Giấy công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022 cho 25 sản phẩm và lựa chọn 11/25 sản phẩm tham gia bình chọn cấp khu vực phía Bắc.

Vinh danh 25 sản phẩm tiêu biểu

Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh ở Nghệ An được tổ chức từ năm 2012. Đến nay, sau 5 kỳ bình chọn, cấp huyện công nhận 233 sản phẩm, cấp tỉnh 87 sản phẩm, cấp khu vực 15 sản phẩm, quốc gia 11 sản phẩm.

Năm nay, chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu ở Nghệ An đã thu hút 84 sản phẩm tham gia. Các sản phẩm phân thành các nhóm: Nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ (gỗ mỹ nghệ, mây tre đan, dệt thổ cẩm,…): gồm 9 sản phẩm; Nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và đồ uống: gồm 72 sản phẩm; Nhóm sản phẩm về thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí: gồm 2 sản phẩm và nhóm các sản phẩm khác: gồm 1 sản phẩm.

Nghệ An: 25 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được vinh danh ảnh 1
Sở Công Thương trao Giấy chứng nhận cho 25 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Ảnh T.H
 

Để được bình chọn, sản phẩm của các doanh nghiệp phải đạt các tiêu chí: Quy mô sản xuất, doanh thu, nộp ngân sách Nhà nước; nguyên, vật liệu chính sử dụng sản xuất sản phẩm; trình độ công nghệ, thiết bị, chất lượng, mẫu mã sản phẩm; Thị trường tiêu thụ sản phẩm và đánh giá tiềm năng, mức độ đáp ứng nhu cầu thị trường; Chất lượng lao động đang sử dụng; Tác động môi trường và việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường trong sản xuất sản phẩm...

Hội đồng bình chọn đã trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận 25 sản phẩm đạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022 và lựa chọn 11/25 sản phẩm tham gia bình chọn cấp khu vực phía Bắc năm 2022.

Ông Phạm Văn Hoá - Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là một trong những nội dung được tỉnh rất quan tâm trong chương trình khuyến công địa phương. Kỳ tổ chức bình chọn năm 2022 có số lượt cơ sở công nghiệp nông thôn và sản phẩm tham gia bình chọn nhiều nhất từ trước đến nay. Kết quả bình chọn làm cơ sở để tiếp tục đề xuất các sản phẩm tham gia bình chọn cấp khu vực và quốc gia; đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn. Qua đó, khuyến khích, động viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn nói chung và các đơn vị có sản phẩm được bình chọn tích cực hơn trong việc duy trì sản xuất và phát triển sản phẩm có chất lượng cao, có tiềm năng và lợi thế của địa phương.

Nghệ An: 25 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được vinh danh ảnh 2

Sản phẩm mây tre đan xuất khẩu của Công ty TNHH Đức Phong - 1 trong những sản phẩm đạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022. Ảnh: T.H

Việc tôn vinh sản phẩm qua bình chọn đã giúp nhiều cơ sở có điều kiện mở rộng thị trường tiêu thụ, từ đó, đẩy mạnh đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh với các sản phẩm của các doanh nghiệp ngoài tỉnh và hàng nhập khẩu. Việc vinh danh công nhận sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu cũng giúp cho người tiêu dùng yên tâm và tin tưởng vào chất lượng và uy tín doanh nghiệp. Từ đó, củng cố vị thế thương hiệu của cơ sở công nghiệp nông thôn để nhiều khách hàng biết đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Tăng cường quảng bá và giới thiệu sản phẩm

Ông Thái Đại Phong - Giám đốc Công ty TNHH Đức Phong: Nhờ áp dụng công nghệ, thiết bị hiện đại vào sản xuất cộng với kinh nghiệm lâu nay, chúng tôi đã sản xuất và cung cấp cho thị trường những sản phẩm đẹp về mẫu mã, tốt về chất lượng, đáp ứng được yêu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và lạm phát, khủng hoảng kinh tế, giá cả nguyên liệu đầu vào và thị trường tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn khiến nhiều cơ sở sản xuất mây tre đan lao đao. Để tháo gỡ khó khăn cho sản phẩm mây tre đan, tỉnh cần có giải pháp phát triển nghề gắn với phát triển vùng trồng rừng nguyên liệu; đồng thời, tăng cường quảng bá, tìm kiếm thị trường cho sản phẩm, để qua đó khôi phục các làng nghề mây tre đan, tạo việc làm cho lao động nông thôn...

Kết quả bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp là cơ sở để Sở Công Thương xây dựng kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển, tạo việc làm cho người lao động tại địa phương, chuyển đổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa công nghiệp nông thôn. Đồng thời thu hút, khuyến khích, động viên kịp thời các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn nói chung và các đơn vị có sản phẩm được bình chọn tích cực hơn trong việc duy trì sản xuất và phát triển sản phẩm có chất lượng cao, có tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Nghệ An: 25 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được vinh danh ảnh 3

Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được trưng bày tại lễ trao Giấy chứng nhận. Ảnh: T.H

Tuy nhiên, việc triển khai công tác bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu còn nhiều hạn chế, như: vẫn còn một số địa phương chưa tổ chức bình chọn; nhiều cơ sở, doanh nghiệp sản xuất chưa thực sự quan tâm đến dự thi bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Trong khi đó, kinh phí khuyến công hỗ trợ cho các cơ sở đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu còn chưa nhiều, nội dung mới tập trung vào hỗ trợ đổi mới ứng dụng khoa học, máy móc tiên tiến vào sản xuất; nội dung hỗ trợ xây dựng phòng trưng bày cho các sản phẩm đạt danh hiệu cấp quốc gia còn đang hạn chế.

Vì thế, thời gian tới cần tiếp tục ưu tiên từ nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ cho phát triển sản xuất, quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ, chú trọng khuyến khích ứng dụng tiến bộ khoa học, cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã, bao bì; Tích cực hỗ trợ các cơ sở tham gia các kỳ hội chợ triển lãm để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến giao thương, tăng cường quảng bá và giới thiệu sản phẩm, kết nối cung - cầu để đưa sản phẩm đến với thị trường.

Theo Giám đốc Sở Công Thương, thời gian tới, để tạo điều kiện cho các cơ sở công nghiệp có sản phẩm đạt Giấy chứng nhận mở rộng quy mô sản xuất, phát triển thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, khuyến khích phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn, các sở, ngành và UBND các huyện, thành, thị; các tổ chức chính trị, xã hội cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ về đầu tư phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, các doanh nghiệp phát huy hơn nữa các thành quả đạt được, tiếp tục nghiên cứu đầu tư, mở rộng sản xuất, ứng dụng công nghệ tiên tiến, phát triển các sản phẩm cả về số lượng, chất lượng và đóng góp tích cực cho phát triển công nghiệp nông thôn và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.


Theo Thu Huyền/ Báo Nghệ An

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây