Thứ ba, 05/12/2023, 09:39

Liên hoan Phát thanh Toàn quốc lần thứ XV: Liên hoan của sự giải phóng năng lượng sau đại dịch Covid -19

Định kỳ 2 năm một lần, Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Liên hoan Phát thanh Toàn quốc. Đây được xem là hoạt động nghiệp vụ lớn nhất của những người làm báo nói trong cả nước.
NTV nhận giải Bạc tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2022
NTV nhận giải Bạc tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc  2022
 

Ấn tượng kỳ Liên hoan sau đại dịch
Trong 2 năm 2020, 2021, đại dịch Covid bùng phát khiến nhiều hoạt động nghiệp vụ cũng bị đứt gãy và ngưng trệ. Chính vì thế, ngay khi dịch covid lắng xuống, VOV quyết định tổ chức Liên hoan để tiếp nối và duy trì hoạt động nghiệp vụ ý nghĩa này, nơi được chọn đăng cai tổ chức Liên hoan lần thứ XV là TP Hồ Chí Minh.

Gần 1000 người gồm lãnh đạo, nhà báo của 86 cơ quan báo chí, các đơn vị truyền thông trong cả nước đã quy tụ về Thành phố mang tên Bác, có cơ hội gặp gỡ giao lưu và tham gia nhiều hoạt động nghiệp vụ từ ngày 2-7/8/2022. Có thể nhận thấy số lượng đại biểu tham gia Liên hoan năm nay đông hơn nhiều kỳ liên hoan trước và các hoạt động bên lề Liên hoan cũng được tổ chức nhiều hơn, sôi động hơn.
Liên hoan PT toàn quốc lần thứ XV là kỳ liên hoan ý nghĩa nhất của những người làm báo nói trong cả nước sau một thời gian chờ đợi và trải qua những ngày tháng căng thẳng, khốc liệt nhất của dịch bệnh covid. Cũng có thể xem đây là một kỳ liên hoan giải phóng năng lượng, giải phóng nhu cầu được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm của đội ngũ làm báo PT-TH trong cả nước. Dịch covid cũng khiến cho Liên hoan Truyền hình toàn quốc định kỳ mỗi năm một lần không thể tổ chức vào năm 2021, còn năm 2020 chỉ chấm và trao giải chứ không tổ chức các hoạt động nghiệp vụ khác. Vì thế, với tư cách là đơn vị đăng cai tổ chức  - VOH đã huy động một lực lượng vô cùng hùng hậu để chuẩn bị và đón tiếp các đoàn về tham dự Liên hoan được chu đáo nhất.
VOV bên cạnh việc chấm và trao giải các tác phẩm dự thi cũng đã set up nhiều chương trình, nhiều hoạt động bên lề để các đại biểu lựa chọn, tham gia và cùng góp tiếng nói đưa ngành Phát thanh Việt Nam phát triển bắt kịp với xu thế của báo chí hiện đại. Những cuộc triển lãm, những hội thảo nghiệp vụ mang tính thời sự được tổ chức liên tục trong những ngày diễn ra Liên hoan như: Trao đổi “Mô hình, giải pháp, kế hoạch triển khai nền tảng phát thanh số Quốc gia”; Hội thảo “Phát triển nguồn thu cho các Đài PT-TH trong xu hướng chuyển đổi số”; Hội thảo kỹ thuật “Thách thức của phát thanh trong giai đoạn chuyển đổi số”; Hội thảo “Sản xuất chương trình phát thanh giải trí trong buối cảnh bùng nổ giải trí trực tuyến”; Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm làm phát thanh trực tiếp”… Các hoạt động đều đã đi đúng chủ đề xuyên suốt của liên hoan, đó là “Linh hoạt chuyển đổi - Thích ứng vượt lên”.
Về số lượng tác phẩm dự thi, Liên hoan PT toàn quốc lần thứ XV năm 2022 cũng là Liên hoan nhận được số lượng tác phẩm tham gia lớn nhất từ trước tới nay: 500 tác phẩm dự thi ở 6 thể loại. Vòng sơ khảo, BGK làm việc trực tuyến với 9 tiểu ban ở 3 khu vực: Phía Bắc, Phía Nam và Miền Trung Tây Nguyên. Kết thúc Liên hoan, BTC đã trao 1 giải đặc biệt; 28 giải Vàng; 58 giải Bạc; 71 giải Đồng, nhiều giải Khuyến khích và các hạng mục khác như: Giải thưởng về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; Giải giọng Vàng cho phát thanh viên/người dẫn chương trình; Giải kỹ thuật dàn dựng chương trình xuất sắc và Giải ứng dụng nền tảng số...
Dấu ấn NTV tại Liên hoan PT toàn quốc lần thứ XV
Là một trong những đài địa phương luôn được đánh giá cao về chất lượng các tác phẩm dự thi ở các kỳ Liên hoan PT-TH  toàn quốc, năm nay, Đài PT-TH Nghệ An tham gia dự thi Liên hoan Phát thanh toàn quốc ở 5 thể loại, thì có 4/5 tác phẩm lọt vào chung khảo với 2 giải Bạc, 1 giải đồng và 1 giải khuyến khích.
 
 
Lãnh đạo NTV và Ekip chương trình đoạt giải tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2022
Lãnh đạo  NTV và Ekip chương trình đoạt giải tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2022
Dù không có tác phẩm về nhất nhưng các chương trình của NTV lại để lại dấu ấn đặc biệt tại Liên hoan cả về nội dung đề tài, lẫn cách thức thể hiện. Trong đó phải kể đến Chương trình phát thanh trực tiếp “Thương hiệu OCOP – Đừng là những chiếc áo may vội”. Với vị khách mời đặc biệt là GS-TSKH, NGND Võ Tòng Xuân – Chuyên gia hàng đầu của cả nước về lĩnh vực nông nghiệp, và một kịch bản chỉ ra thực trạng chung của sản phẩm OCOP hiện nay, BGK và bạn bè đồng nghiệp đều ghi nhận tính thời sự và sự chuyên nghiệp trong cách lựa chọn đề tài cũng như cách thể hiện của ê kíp NTV. Chỉ tiếc vì lỗi kết nối kỹ thuật đường truyền khi nối sóng trực tiếp mà chương trình không thể nhận về kết quả hoàn hảo. Dù để lại nuối tiếc vì hụt mất giải Vàng nhưng đối với ê kíp thực hiện, chương trình đã nói lên được những điều cần nói, nhất là sự gửi gắm tâm tư của những Doanh nghiệp, người dân đang nỗ lực để xây dựng thương hiệu OCOP.
Một tác phẩm khác cũng rất được BGK, nhất là những người làm chuyên môn ở VOV đánh giá cao, đó là chương trình phát thanh chuyên đề - talkshow “Sống đúng là chính mình”. Tác phẩm chính là một góc tiếp cận hoàn toàn mới, một cái nhìn đầy chia sẻ và cảm thông đối với những bạn trẻ trong cộng đồng LGBT (đồng tính luyến ái nam – nữ, song tính và chuyển giới). Một thế giới đã, đang xuất hiện và tồn tại như lẽ tất yếu trong cuộc sống hiện đại, và đặc biệt, số lượng thành viên lứa tuổi học sinh, sinh viên sinh hoạt trong cộng đồng này mỗi lúc một gia tăng. Và chỉ có những người trong thế giới này, cùng cảnh ngộ, cùng thấu hiểu, mới cảm nhận được những dằn vặt, đau khổ và tự ti khi họ sống mà bị xã hội xa lánh, ngay cả người thân cũng chối bỏ hoặc thiếu sự cảm thông.  
Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV, năm 2022 tại TP Hồ Chí Minh khép lại trọn vẹn và đầy ý nghĩa đối với những người làm báo nói trong cả nước. Một Liên hoan đã và sẽ còn lưu lại những kỷ niệm đẹp trong mỗi đại biểu tham gia, nhất là nơi diễn ra Liên hoan – TP Hồ Chí Minh vừa trải qua những năm tháng khốc liệt nhất của đại dịch, đã và đang hồi sinh trở lại, xứng đáng với vị thế đầu tàu kinh tế và tăng trưởng của cả nước./.  
        Nhà báo Trần Thị Thanh Huyền
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây