Thứ bảy, 13/07/2024, 14:27

Tại sao tỉnh Sơn La không phân bổ kinh phí cho tác phẩm báo chí chất lượng cao?

Trong 3 năm, ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao trong cả nước là 27,7 tỉ đồng. Riêng tỉnh Sơn La không phân bổ nguồn kinh phí.

 

Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Chiều 18-3, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện quyết định 558 năm 2021 của Thủ tướng phê duyệt chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở trung ương và các hội văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các hội nhà báo địa phương giai đoạn 2021-2025.
Trình bày báo cáo sơ kết, ông Phan Toàn Thắng - ủy viên ban chấp hành, chánh văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam - cho biết qua 3 năm thực hiện, các cấp hội nhà báo trong cả nước được hỗ trợ kinh phí trong công tác nghiệp vụ, nhà báo có thêm điều kiện thâm nhập thực tế, viết bài.

Nhiều tác phẩm báo chí được hỗ trợ đã đoạt giải cao ở các giải báo chí địa phương và giải báo chí các bộ, ngành, cao hơn nữa là Giải báo chí quốc gia hằng năm.

Theo ông Thắng, trong 3 năm ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao đối với hội nhà báo các địa phương trong cả nước là 27,7 tỉ đồng và 11,4 tỉ đồng ở cấp trung ương.  

Số tiền được hỗ trợ trực tiếp cho trên 4.000 lượt tác giả là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam ở các địa phương, nhận được 4.263 tác phẩm báo chí chất lượng cao thuộc các loại hình báo chí.

Tuy nhiên, cấp thẩm quyền một số địa phương không phân bổ kinh phí cho hội nhà báo tỉnh triển khai thực hiện quyết định 558.

Cụ thể, tỉnh Sơn La không phân bổ số tiền cả 3 năm là 400 triệu đồng, Tiền Giang không phân bổ số tiền năm 2021 là 80 triệu đồng và Lai Châu không phân bổ số tiền năm 2023 là 160 triệu đồng.

Dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam đã công nhận danh hiệu và tặng cờ thi đua cho 18 đơn vị, và tặng bằng khen cho 29 tập thể, 51 cá nhân có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội năm 2023 - Ảnh: HỮU HẠNH

Dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam đã công nhận danh hiệu và tặng cờ thi đua cho 18 đơn vị, và tặng bằng khen cho 29 tập thể, 51 cá nhân có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội năm 2023 - Ảnh: HỮU HẠNH

Giải thích lý do, ông Đinh Anh Đức - phó chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Sơn La - cho biết 3 năm liền hội này đều có tờ trình lên UBND tỉnh Sơn La, tỉnh đã giao Sở Tài chính xem xét đề xuất của hội.

Tuy nhiên, sau khi họp với các bên, Sở Tài chính tỉnh Sơn La kết luận Hội Nhà báo tỉnh không có chức năng, nhiệm vụ đặt hàng để triển khai chương trình này. Do đó, hội không thể triển khai được chương trình.

Đặt vấn đề các tỉnh, thành làm được nhưng riêng Sơn La không được, ông Đức đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam vào cuộc, làm việc với tỉnh Sơn La để làm rõ việc này.

Ông Nguyễn Đức Lợi - phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - cho rằng chương trình theo quyết định 55 là hỗ trợ để nâng cao chất lượng các sản phẩm báo chí sẵn có.

Hội nhà báo các địa phương không đặt hàng các cơ quan báo chí sáng tạo một tác phẩm cụ thể. Sắp tới, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ đến làm việc với Sơn La để làm rõ.

Sơn La không thực hiện đúng quyết định của Thủ tướng?

Ông Đoàn Minh Long - chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa - cho rằng việc tỉnh Sơn La không phân bổ kinh phí là thực hiện không đúng quyết định của Thủ tướng.

Theo ông Long, trong quyết định nêu rõ UBND cấp tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo việc tổ chức thực hiện tốt kế hoạch hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí hằng năm theo đúng các quy định hiện hành.

Đồng thời, chủ động bố trí ngân sách địa phương hỗ trợ việc thực hiện, triển khai các nhiệm vụ của chương trình ở địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để triển khai thực hiện.

"Nếu không thực hiện việc phân bổ hoặc gây khó khăn cho hội nhà báo địa phương là không thực hiện đúng quyết định của Thủ tướng", ông Long nói.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây