Thứ sáu, 12/04/2024, 23:20

Hội Báo toàn quốc 2024: Tiên phong, đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân

 Sáng 15/3, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội Báo toàn quốc năm 2024. Sự kiện diễn ra từ ngày 15 đến 17 tháng 3 năm 2024, với sự góp mặt của các cơ quan báo chí trên cả nước.

 

Tham dự Hội Báo toàn quốc có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Lưu Quang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Quốc Minh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, TP Hồ Chí Minh; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố và đại diện các cơ quan báo chí trên cả nước.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Ngọc Cảnh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở TT&TT ; Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An; Hồ Thị Ngân - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh; Ngô Đức Kiên - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An.

bna-6886-4261.jpg
Các đại biểu dự lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2024. Ảnh: Thành Cường

NGÀY HỘI CỦA NHỮNG NGƯỜI LÀM BÁO

Kể từ năm 2016, khi Hội Báo Xuân được Hội Nhà báo Việt Nam đổi tên thành Hội Báo toàn quốc và tổ chức thường niên, hoạt động này đã dần trở thành một nét đẹp văn hóa của giới báo chí mỗi độ Xuân về. Đây là dịp tôn vinh những thành tựu của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí hấp dẫn gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo miệt mài của các nhà báo; là dịp giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của Nhân dân, góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống chính trị - xã hội.

bna-6870-01-102.jpeg
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương tham quan gian trưng bày của các cơ quan báo chí. Ảnh: Thành Cường

Hội Báo toàn quốc năm 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân” là một điểm nhấn về tính chuyên nghiệp, hiện đại của báo chí, thể hiện rõ chất lượng, quy mô của các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ. Bên lề hội báo là các hoạt động triển lãm, trưng bày, các chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Hội Báo toàn quốc năm 2024 quy tụ gần 300 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước với không gian trưng bày về lịch sử báo chí Việt Nam; gian trưng bày đặc biệt của các cơ quan báo chí Trung ương và của những các ấn phẩm từ phổ biến đến chuyên ngành, bao trùm các lĩnh vực đời sống kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội - quốc phòng - an ninh - đối ngoại.

0e09b404eed5428b1bc4-5749.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và lãnh đạo tỉnh Nghệ An tham quan gian trưng bày của các cơ quan báo chí Bắc miền Trung. Ảnh: Thành Cường
bna-7051-4932.jpg
Các đồng chí lãnh đạo Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam, tỉnh Nghệ An tham quan gian trưng bày của các cơ quan báo chí Bắc miền Trung. Ảnh: Thành Cường

Cùng với triển lãm, trưng bày truyền thống, Hội Báo toàn quốc năm 2024 lần đầu tiên tổ chức "Diễn đàn báo chí toàn quốc" với các hoạt động nghiệp vụ quy mô, tầm vóc, có sự tham gia của hơn 60 diễn giả là các nhà báo dạn dày kinh nghiệm, lãnh đạo cơ quan báo chí hàng đầu Việt Nam, các chuyên gia truyền thông quốc tế uy tín.

Diễn đàn báo chí toàn quốc sẽ là sinh hoạt nghiệp vụ chất lượng cao với 10 phiên thảo luận về các chủ đề nóng, được giới báo chí quan tâm như: Nâng cao tính Đảng, tính định hướng trong hoạt động báo chí; Xây dựng môi trường văn hóa báo chí; Báo chí dữ liệu và chiến lược nội dung vượt trội; Đầu tư, ứng dụng công nghệ hiệu quả tại các tòa soạn; Năng lực cạnh tranh của truyền hình trong thời đại AI; Phóng sự điều tra - Hành trình làm điều có ích; Mô hình hợp tác hiệu quả giữa báo chí, doanh nghiệp và đại lý quảng cáo;...

bna-7080-6786.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tham quan gian trưng bày các sản phẩm OCOP của Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Hội Báo toàn quốc năm 2024 còn mang đến cho công chúng những chương trình văn hóa - nghệ thuật đặc sắc, trao các giải thưởng báo chí Xuân, giải bóng đá Cúp Nhà báo & Công luận. Đặc biệt, năm nay Hội Báo toàn quốc có sự góp mặt của 64 gian hàng sản phẩm OCOP đến từ 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Điều này cho thấy sức hút và vai trò của truyền thông - báo chí trong thúc đẩy phát triển kinh tế.

bna-6905-1711.jpg
Đồng chí Lê Quốc Minh - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Hội Báo toàn quốc 2024 phát biểu khai mạc. Ảnh: Thành Cường

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Hội Báo toàn quốc 2024 nhấn mạnh: “Với tinh thần đổi mới, sáng tạo trong hoạt động, Hội Báo toàn quốc lần này không chỉ mở rộng quy mô so với các kỳ trước mà còn phải thay đổi phương thức tổ chức, hướng đến báo chí hiệu quả, báo chí hiện đại. Các sản phẩm báo chí phải được trưng bày đa dạng, hấp dẫn hơn, các thảo luận chuyên môn cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, triển khai công phu hơn, đáp ứng trực tiếp nhu cầu phát triển của các cơ quan báo chí…

Năm nay, cùng với sự ủng hộ của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Việt Nam quyết tâm lần đầu tiên đưa Hội Báo vào Thành phố mang tên Bác, với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí và công chúng báo chí phía Nam hòa vào niềm vui chung trong ngày hội của những người làm báo”.

TIÊN PHONG, ĐỔI MỚI VÌ SỰ NGHIỆP CÁCH MẠNG CỦA ĐẢNG VÀ NHÂN DÂN

Ghi nhận những dấu ấn đáng tự hào của báo chí Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: “Những người làm báo Việt Nam có quyền tự hào về một nền báo chí cách mạng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, là một phần không thể tách rời với lịch sử Việt Nam đương đại. Bằng tài năng, nhiệt huyết và máu xương mình, các thế hệ người làm báo - chiến sỹ Việt Nam đã xây dựng nên cơ đồ của nền báo chí đương đại; là niềm tự hào, là tấm gương sáng để các nhà báo - hội viên hôm nay phải soi mình, sửa mình, phải học nghề, rèn đạo đức để làm báo cho đúng, cho hay, để rồi tận tâm, tận lực cống hiến, sao cho không phải hổ thẹn với truyền thống của các thế hệ cha anh trong một thế kỷ qua”.

bna-6911-2692.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Hội Báo toàn quốc 2024. Ảnh: Thành Cường

Để xứng đáng với vai trò, sứ mệnh vẻ vang của nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và người làm báo văn hóa. Việc này cần đi vào chiều sâu, phải trở thành thói quen văn hoá hàng ngày của từng nhà báo, hội viên, trong mọi hành vi tác nghiệp, từ đó góp phần sáng tạo ra nhiều sản phẩm báo chí có chất lượng, giàu giá trị văn hóa tốt đẹp, khơi dậy, định hướng những dòng chảy văn hóa tích cực trong đời sống xã hội.

bna-6932-1637.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2024. Ảnh: Thành Cường

Trong những năm gần đây, sự phát triển không ngừng của báo chí đa nền tảng, đa phương tiện, báo chí dữ liệu với các công cụ số như trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối… đã tạo ra cả cơ hội và thách thức cho các cơ quan báo chí cũng như các nhà báo. Trí tuệ nhân tạo và công nghệ có thể trở thành trợ lý ảo cho báo chí. Nhưng chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ tin giả, tin sai lệch do trí tuệ nhân tạo và các công cụ số khác tạo ra, thách thức bị sử dụng trái phép “vốn dữ liệu", bản quyền báo chí trên môi trường số. Giới báo chí cần chủ động, đoàn kết tìm giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, đấu tranh về bản quyền, đấu tranh chống tin giả, đẩy lùi thông tin xấu độc, thông tin sai lệch, xuyên tạc, để thông tin báo chí chính thống trở thành dòng thông tin chủ lưu quan trọng nhất trong không gian số, góp phần xây dựng một xã hội thông tin lành mạnh, phục vụ cho từng độc giả, khán thính giả, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

bna-6953-7449.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc. Ảnh: Thành Cường

Phát huy truyền thống 99 năm báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp tục những thành công của báo chí trong sự nghiệp đổi mới, báo chí cách mạng Việt Nam cần tích cực chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa, tăng cường đào tạo nhân lực về chuyên môn nghiệp vụ, đào sâu nghiên cứu công chúng và xu hướng báo chí truyền thông hiện đại. Cần đảm bảo tác phẩm báo chí về tính định hướng, tính chuyên biệt, tính hấp dẫn và tính cá nhân hoá. Mỗi người làm báo phải luôn tự ý thức học tập, nghiên cứu, tự rèn mình để có bản lĩnh chính trị, nền tảng văn hóa, kỹ năng công nghệ và tinh thần tận hiến, nhân văn vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì sự phồn vinh, hạnh phúc của Nhân dân. Người làm báo trước hết phải là người mẫu mực nhất về phẩm chất đạo đức, cống hiến trí tuệ và tài năng để xây dựng Đảng, bằng tác phẩm báo chí của mình tác động sâu rộng, mạnh mẽ đến các tiến trình phát triển xã hội.

bna-6843-2813.jpg
Phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp tại Hội báo toàn quốc 2024. Ảnh: Thành Cường

Báo chí vừa phải nghiên cứu lý luận, vừa phải nghiên cứu thực tiễn đời sống, tổng kết thực tiễn, truyền thông chính sách, vừa tiếp tục giám sát và phản biện xã hội, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực một cách mạnh mẽ và hiệu quả hơn, là cầu nối ý Đảng và lòng dân, là một trong những nhân tố góp phần kết nối khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam và giữa Việt Nam với bạn bè thế giới.

Với sự đoàn kết, tầm nhìn chiến lược và tinh thần trách nhiệm, Báo chí cách mạng Việt Nam và đội ngũ những người làm báo sẽ vững vàng trên vị trí tiên phong, đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân.

Hội Báo toàn quốc năm 2024 khai mạc vào 08h00 ngày thứ Sáu, 15/3/2024 trên tuyến đường Lê Lợi, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Lễ bế mạc diễn ra vào hồi 08h00 ngày Chủ nhật, 17/3/2024, được truyền hình trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh và Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh. Diễn đàn báo chí toàn quốc diễn ra trong 2 ngày 15, 16/3/2024 tại Khách sạn REX, số 141 đường Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây