Thứ năm, 25/07/2024, 05:38

Tăng cường phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước và các phóng viên, biên tập viên để giảm nghèo thông tin

Sáng 15/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng thực hiện Chương trình giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025.
 

Hội nghị nhằm nâng cao năng lực truyền thông, nâng cao kỹ năng viết bài cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trong công tác truyền thông, thông tin thiết yếu cho xã hội, nhất là những người dân sinh sống trên các địa bàn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

tang cuong phoi hop giua co quan quan ly nha nuoc va cac phong vien bien tap vien de giam ngheo thong tin hinh 1
Bà Nguyễn Minh Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh vai trò của công tác thông tin đối với chương trình giảm nghèo. Ảnh - N.Dương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Nguyễn Minh Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 90/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025.

Trong chương trình này, Bộ Thông tin và Truyền thông được giao nhiệm vụ thực hiện dự án giảm nghèo về thông tin, với những mục tiêu rất cụ thể như: Nâng cao năng lực truyền thông; nâng cao kỹ năng viết bài cho phóng viên, biên tập viên trong công tác truyền thông các nhiệm vụ chính trị, thông tin thiết yếu cho xã hội, nhất là đối với các vùng núi, vùng sâu, xùng xa, hải đảo, đến người dân sinh sống tại các địa bàn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Để triển khai dự án, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức các Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng, năng lực thực hiện Chương trình giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Trước Hội nghị này, ngày 9/11, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng, năng lực thực hiện Chương trình giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 cho công chức, viên chức các sở thông tin và truyền thông, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo đài Trung ương và địa phương.

Tại hội nghị tại Hà Nội hôm nay, các giảng viên  cung cấp các thông tin tập trung vào 3 nội dung. Thứ nhất, về chính sách hỗ trợ tiếp cận thông tin đối với một số đồng bào dân tộc thiểu số. Thứ hai là các chính sách về dân tộc và miền núi. Thứ ba là kỹ năng viết bài, truyền thông về đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Các thông tin được chia sẻ tại hội nghị rất hữu ích cho các phóng viên, biên tập viên. Từ đó, đóng góp hiệu quả hơn nữa vào công tác truyền thông về xóa đói giảm nghèo nói chung và dự án truyền thông của Bộ Thông tin và Truyền thông nói riêng.

Cũng tại Hội nghị tập huấn tại Hà Nội sáng nay, trình bày chuyên đề về một số chính sách hỗ trợ tiếp cận thông tin đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2025; chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về dân tộc, miền núi, ông Đinh Xuân Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ủy ban Dân tộc) cho biết: Giai đoạn 2021-2025, thông tin vẫn là 1 trong 6 dịch vụ xã hội cơ bản trong chuẩn nghèo đa chiều (bổ sung thêm Việc làm). Ngoài 4 dịch vụ cơ bản đã thực hiện trong giai đoạn trước, việc giảm nghèo thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn này được bổ sung Chính sách hỗ trợ tiếp cận thông tin thông qua 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (Phát triển kinh tế xã hội; Xây dựng nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững).

Nêu về khó khăn của công tác này, ông Đinh Xuân Thắng cho rằng hiện nay một bộ phận thanh niên chủ yếu sống dựa vào mạng xã hội, tin vào các thông tin không chính thống, không đề cập đến vấn đề thông tin chính thống. Điển hình như việc hiện nay kênh VTV5 Đài Truyền hình Việt Nam phát 26 thứ tiếng, Đài Tiếng nói Việt Nam phát 13 thứ tiếng, nhưng nhiều người dân khi được hỏi thì đều trả lời chưa xem, chưa nghe bao giờ. Đây chính là nghèo về thông tin, cần nghiên cứu để khắc phục. Để hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tiếp cận thông tin giai đoạn 2021 - 2025, công tác truyền thông chính sách rất quan trọng, vì vậy, báo chí cần đồng hành cùng Ủy ban Dân tộc để các chỉ tiêu trong chương trình mục tiêu quốc gia đạt kết quả như mong đợi.

Cũng tại hội nghị, các học viên còn được lắng nghe chuyên gia trình bày nhiều nội dung khác liên quan đến chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước Việt Nam về dân tộc, miền núi; kỹ năng viết bài, thông tin tuyên truyền về vùng đồng bào dân tộc, miền núi.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây