Thứ ba, 18/06/2024, 10:37

Gala Báo chí 2023 - Trao giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2022”: Tôn vinh bản lĩnh dấn thân, lan toả sức sáng tạo

Sáng 2/12, Báo Nhà báo & Công luận - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức chương trình Gala Báo chí 2023 - Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2022” lần thứ 5.

 

Năm nay, chủ đề “Đánh thức Bản lĩnh” được lựa chọn cho Gala Báo chí lần thứ 5 như một thông điệp ý nghĩa muốn gửi gắm đến những người làm báo: Càng trong gian khó càng cần phải tôi rèn bản lĩnh, càng thách thức càng phải nỗ lực giữ vững niềm tin.

gala bao chi 2023 trao giai anh khoanh khac bao chi 2022 ton vinh ban linh dan than lan toa suc sang tao hinh 1

Các đại biểu tham dự Chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, nhà báo Lê Trần Nguyên Huy - Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Q. Tổng biên tập Báo Nhà báo & Công luận, Trưởng Ban Tổ chức Giải cho biết, năm 2019, Báo Nhà báo & Công luận lần đầu tiên tổ chức giải thưởng ảnh “Khoảnh khắc Báo chí”, trong khuôn khổ Gala Báo chí 2019.

Từ đó đến nay, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” đã đi trọn 5 mùa giải, Ban tổ chức không khỏi tự hào bởi giữa rất nhiều các cuộc thi về ảnh, “Khoảnh khắc Báo chí” luôn được đón đợi nồng nhiệt từ các đồng nghiệp, những người yêu ảnh trong cả nước. 

gala bao chi 2023 trao giai anh khoanh khac bao chi 2022 ton vinh ban linh dan than lan toa suc sang tao hinh 2

Không gian âm nhạc đặc sắc với chủ đề “Bản giao hưởng từ trái tim” . Chương trình nghệ thuật khéo léo cộng hưởng giữa các ca khúc dân ca, đương đại của Việt Nam cùng các khúc kinh điển thế giới để nói lên thông điệp về một Việt Nam tươi sáng.

Đúng như kì vọng của Ban tổ chức về một sân chơi chất lượng dành cho các tay máy chuyên nghiệp, Giải ảnh của Báo Nhà báo & Công luận thời gian qua đã góp phần vinh danh những tác giả cùng thành quả lao động miệt mài không ngừng nghỉ của những người làm báo dấn thân và trách nhiệm.

"Chúng tôi hiểu rằng, đằng sau mỗi bức ảnh là mỗi câu chuyện được kể lại bằng hình ảnh, phản ánh được sinh động những sự kiện nóng hổi, thời sự, được dư luận đặc biệt quan tâm. Ban Tổ chức chúng tôi rất ghi nhận những đóng góp đó của người làm báo, sự trải nghiệm, tinh thần dấn thân vì nghề đã đem đến cho cuộc thi này những khoảnh khắc ấn tượng, chất lượng…", nhà báo Lê Trần Nguyên Huy chia sẻ.

gala bao chi 2023 trao giai anh khoanh khac bao chi 2022 ton vinh ban linh dan than lan toa suc sang tao hinh 3

Nhà báo Lê Trần Nguyên Huy phát biểu khai mạc Chương trình.

Nhà báo Lê Trần Nguyên Huy khẳng định, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” sẽ thực hiện tốt hơn nữa vai trò, sứ mệnh của sân chơi nghề nghiệp đặc sắc, lan tỏa, tôn vinh sự sáng tạo, tinh thần dấn thân của những người làm báo, hướng đến một Giải thưởng tầm vóc hơn, quy mô hơn nữa.

Ghi nhận và đánh giá cao chất lượng Giải, đồng chí Lê Quốc Minh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, đây là năm thứ 5, Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo Báo Nhà báo & Công luận tổ chức sự kiện ý nghĩa này với mong muốn tạo nên một sân chơi nghề nghiệp hữu ích cho giới báo chí cả nước.

"Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Ban tổ chức trong suốt hành trình qua với việc không ngừng nâng cao chất lượng Giải, cải tiến, đổi mới theo hướng ngày càng bám sát hơn với thực tế của ảnh báo chí trong nước và quốc tế. Cơ cấu giải thưởng với giá trị lớn được duy trì, vì thế ngày càng có sức thu hút các tác giả tham dự Giải", đồng chí Lê Quốc Minh nhận định.

Theo đồng chí Lê Quốc Minh, tại Việt Nam thời gian qua, ảnh báo chí vẫn chưa thực sự phát triển đúng như tiềm năng và kỳ vọng. Thậm chí, ngay cả với Giải Báo chí Quốc gia, Hội đồng Giải chúng tôi đã nhiều lần đặt vấn đề rằng, so với các thể loại khác, số lượng tác phẩm ảnh báo chí gửi đến dự giải rất ít, chưa thực tương xứng với những gì diễn ra trong thực tế và trên mặt báo, chất lượng của tác phẩm ảnh cũng chưa cao như mong đợi.

gala bao chi 2023 trao giai anh khoanh khac bao chi 2022 ton vinh ban linh dan than lan toa suc sang tao hinh 4

Đồng chí Lê Quốc Minh chia sẻ: "Ở Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” chúng tôi thấy được sự dấn thân vào gian khó, xung kích nơi hiểm nguy của người làm báo tận tâm, tinh tế và trách nhiệm với nghề".

Trong khi đó, ảnh báo chí là thể loại quan trọng, khi “một bức ảnh hơn vạn lời nói”, có giá trị thông tin gấp nhiều lần chữ viết… Thêm vào đó, những sân chơi nghề nghiệp ảnh báo chí chất lượng và uy tín vẫn còn quá ít ỏi, dường như vẫn chưa thể đáp ứng hết được nhu cầu của giới phóng viên ảnh báo chí, chưa theo kịp được dòng chảy phát triển của ảnh báo chí trong nước và quốc tế.

"Vì thế, Giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí” của Báo Nhà báo & Công luận nói riêng và các giải báo chí nói chung đã góp phần cổ vũ, tôn vinh, biểu dương và tiếp thêm động lực cho những người làm báo cả nước.

Ở Giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí” chúng tôi thấy được sự dấn thân vào gian khó, xung kích nơi hiểm nguy của người làm báo tận tâm, tinh tế và trách nhiệm với nghề. Đằng sau mỗi tác phẩm báo chí, những khoảnh khắc báo chí được Ban tổ chức vinh danh hôm nay chắc chắn là tinh thần lao động đầy trách nhiệm, sự dấn thân, bản lĩnh của nhà báo trong bối cảnh nhiều thách thức", đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định.

gala bao chi 2023 trao giai anh khoanh khac bao chi 2022 ton vinh ban linh dan than lan toa suc sang tao hinh 5

Ông Đỗ Đức Hoàng - Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam và ông Quế Đình Nguyên - Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân trao Giải Đồng của 3 hạng mục cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Đồng chí Lê Quốc Minh mong muốn Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng Giải với những thay đổi phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của báo chí hiện đại. Trong đó, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh đến việc cần tiếp tục đổi mới trên tinh thần mở rộng quy mô Giải ảnh mang tầm quốc gia, thu hút đông đảo hơn nữa đội ngũ phóng viên ảnh từ khắp các cơ quan báo chí trong cả nước, phát hiện tôn vinh các tài năng nhiếp ảnh báo chí.

Là người đã đồng hành cùng Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" qua cả 5 mùa giải, nhà báo Việt Văn - phóng viên Báo Lao Động, thành viên Ban giám khảo chia sẻ, qua mỗi mùa giải, chất lượng của các tác phẩm dự thi ngày càng được tăng cao cả về việc lựa chọn được những khoảnh khắc tinh tế, tính phát hiện và sự dấn thân. Ban giám khảo đã phải bàn luận, trao đổi và chọn lựa kỹ những tác phẩm mang thông điệp mạnh mẽ và thể hiện được sự hoàn mỹ trong tạo hình.

gala bao chi 2023 trao giai anh khoanh khac bao chi 2022 ton vinh ban linh dan than lan toa suc sang tao hinh 6

Ông Nguyễn Đức Lợi - Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và ông Phạm Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao Giải Bạc 3 hạng mục cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải.

"Tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn tác phẩm để vinh danh là “khoảnh khắc” đúng như tên gọi của cuộc thi. Trong các tác phẩm tham dự, rất nhiều bức ảnh có sự cân bằng và sự tranh luận giữa ảnh đơn và ảnh bộ luôn luôn xảy ra.

Chúng tôi cân nhắc kỹ lưỡng giữa ảnh đơn và ảnh bộ, ảnh bộ phải thể hiện câu chuyện một cách mạch lạc, xuyên suốt, còn ảnh đơn nội dung và ý nghĩa câu chuyện phải được gói gọn trong một bức ảnh. Xu hướng chung của Ban giám khảo là tôn trọng ảnh bộ nhưng đánh giá cao ảnh đơn hơn", nhà báo Việt Văn cho biết.

Nhà báo Việt Văn nhấn mạnh đến sự rộng mở, sòng phẳng và công tâm của Giải ảnh, ngày càng thu hút đông đảo các nhà báo, phóng viên tham dự. Ban giám khảo làm việc nghiêm túc, không có sự phân biệt cơ quan, đơn vị, vùng miền mà chỉ chú tâm vào chất lượng tác phẩm. Làm việc trên tinh thần chú trọng vào tính phát hiện và tôn vinh, phát hiện những tên tuổi mới và tôn vinh những tác giả đã thành danh. Ban Tổ chức luôn đổi mới hình thức như năm nay đã phân chia ra 3 thể hoại trao giải để các tác giả phát huy được hết thế mạnh của mình.

Nói về kỳ vọng cho những mùa giải sau, nhà báo Việt Văn mong muốn Giải "Khoảnh khắc Báo chí" sẽ mở rộng các thể loại hơn nữa, thậm chí có thể tính đến những dự án dài hơi nhiều năm trong một thể loại để tạo điều kiện của tác giả có thể đi chuyên sâu một thể loại nào đó, thể hiện sự phát hiện xã hội và dấn thân hơn nữa.

Chia sẻ niềm vinh dự và hạnh phúc được tham dự buổi lễ và nhận giải vàng với hạng mục Thể thao, nhà báo Trần Thanh Hải, Báo Nhân Dân cho biết, thương hiệu của Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" đã được khẳng định, đây là sân chơi uy tín dành cho các phóng viên ảnh trên cả nước.

"Ở đây chúng tôi được trao đổi, giao lưu, học hỏi để nâng cao hơn nữa chất lượng ảnh báo chí, đưa đến cho bạn đọc những góc nhìn mới mẻ, đặc sắc của xã hội", nhà báo Trần Thanh Hải cho hay.

Với tinh thần làm việc công tâm, nghiêm túc, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 42 tác phẩm chất lượng vào danh sách Triển lãm ảnh. Từ danh sách này, Ban Giám khảo tiếp tục lựa chọn các tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải theo các hạng mục: Hạng mục Thời sự: 1 Vàng, 1 Bạc, 1 Đồng; Hạng mục Đời sống xã hội: 1 Vàng, 1 Bạc, 1 Đồng; Hạng mục Thể thao: 1 Vàng, 1 Bạc, 1 Đồng. Việc phân chia các Hạng mục để trao giải là một trong những điểm mới của Lễ trao giải năm nay.


Congluan.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây