Thứ ba, 31/01/2023, 05:06

Vai trò các Trung tâm VHTT – Truyền thông trong phòng chống dịch bệnh COVID-19

(hoinhabaonghean.vn) Để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, các ngành các cấp của tỉnh đã trải qua cả năm dài vất vả gian nan để chiến đấu, chống chọi với dịch bệnh covid-19. Trong thành quả đó, có công đóng góp tích cực, xuất sắc của binh chủng thông tin tuyên truyền, trong đó có Trung tâm VHTT-TT Thành phố Vinh và huyện thị lân cận như Cửa Lò, Nghi Lộc- nơi điểm nóng về dịch bệnh covid -19 trong thời gian qua.
1c
Phóng viên trung tâm Văn hóa,thể thao và truyền thông thành phố Vinh tác nghiệp tại chốt kiểm soát khu vực phong tỏa phòng dịch
 
Sát cánh cùng chính quyền và người dân trong phòng chống dịch
 Khi dịch covid bùng phát mạnh trên địa bàn, Trung tâm VHTT – Truyền thông TP Vinh đã huy động tổng lực nhân sự, thiết bị, tổ chức tuyên truyền kịp thời những vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với tần suất và cường độ cao, phong phú về hình thức thể hiện. Từ 2021 đến nay, Trung tâm VHTT – Truyền thông TP Vinh đã sản xuất và phát sóng 1350 tin, bài, phóng sự, chuyên mục, chuyên đề tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19; các nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, tỉnh Nghệ An và TP Vinh thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, chuyển sang trạng thái bình thường mới. Trong đó, phát trên sóng Đài phát thanh - truyền hình Nghệ An (NTV) 150 tin, bài, phóng sự, chuyên mục, chuyên đề; phát trên sóng phát thanh TP Vinh 950 tin, bài, phóng sự, chuyên mục; phát trên nền tảng mạng xã hội Website, Facebook: 1.150 tin, bài, phóng sự, chuyên mục, chuyên đề. Đồng thời, tăng thời lượng trên sóng phát thanh thành phố, đẩy mạnh tuyên truyền lưu động. Có thể nói, chưa bao giờ hoạt động truyền thanh cơ sở trên địa bàn thành phố Vinh lại được thực hiện một cách khẩn trương, quyết liệt và phát huy tối đa hiệu quả như thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Hệ thống truyền thanh thành phố và truyền thanh cơ sở xã phường đã trở thành phương tiện quan trọng giúp chuyển tải nhanh chóng, đầy đủ, chính xác thông tin, tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh.
Các chủ trương, quan điểm, giải pháp chỉ đạo điều hành của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, của  tỉnh và thành phố về công tác phòng, chống  dịch bệnh “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”, phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” và bảo đảm an sinh xã hội..đều được chuyển tải đến tận người dân, đến từng ngõ ngách khối xóm. Nhờ đó, đã góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân không chủ quan, thực hiện tốt những biện pháp phòng chống dịch bệnh; tạo sự đồng thuận trong cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng tham gia ủng hộ Quỹ phòng chống dịch, nhất là sự đồng thuận của người dân trong việc chấp hành nghiêm túc các Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg nâng cao của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch. Trung tâm TP Vinh cũng tăng thời lượng tin bài thông tin về sự nỗ lực vượt khó và những kết quả đạt được của các doanh nghiệp trong việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho nhân dân trên địa bàn...
Trung tâm VHTT – Truyền thông TP Vinh đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19, cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, khơi dậy tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nhưng vẫn đảm bảo “thích ứng an toàn, hiệu quả, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19” và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” . Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của đội ngũ cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, nhân viên Trung tâm VHTT – Truyền thông TP Vinh đã mang thông tin đến từng nhà, từng người dân, góp phần tạo sự đoàn kết, đồng tình của cả cộng đồng, làm nên sức mạnh giúp TP Vinh đẩy lùi dịch bệnh.
Cũng như TP Vinh, Nghi Lộc là một điểm nóng về dịch covid-19. Trong bối cảnh đó, xác định binh chủng truyền thông phải đi trước để tuyên truyền vận động, Trung tâm VHTT-TT Nghi Lộc đã tích cực vào cuộc. Trong năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022, Trung tâm VHTT-TT Nghi Lộc đã sản xuất gần 800 tin, 120 bài, phóng sự, gương người tốt việc tốt về công tác phòng chống dịch covid-19; xây dựng 60 chuyên mục phát trên sóng đài huyện phản ánh công tác phòng chống dịch; 20 bài tuyên truyền, xây dựng file âm thanh gửi đăng, phát trên hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn. Nội dung tuyên truyền các công văn chỉ đạo của Chính phủ về thực hiện Chị thị 15, 16, 19 của chính phủ, chỉ đạo của tỉnh, biện pháp chỉ đạo, đôn đốc của Ban chỉ đạo huyện, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch huyện về các biện pháp thực hiện 5K, công tác cách ly, điều trị Covid-19 tại các cơ sở thu dung, và cách ly, điều trị Covd -19 tại nhà; tặng quà cho các cơ sở thu dung, các điểm chốt ra, vào địa bàn trong thời gian cách ly xã hội theo Chị thị 16 của CP; tặng quà các địa điểm cách ly, tuyên truyền tiêm chủng vắc xin..., góp phần tạo đồng thuận trong nhân dân, đẩy lùi dịch bệnh.
Cửa Lò với mục tiêu Du lịch An toàn - Trải nghiệm trọn vẹn
Chỉ mới vài tuần “mở biển” năm 2022, ngành du lịch thị xã Cửa Lò có nhiều tín hiệu tích cực, lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng ngày càng đông. Kết quả này đã mang niềm tin cho những người làm du lịch, tạo đà cho sự phát triển bứt phá của đô thị du lịch biển Cửa Lò trong thời gian tới. Điều này cũng thể hiện quyết tâm của địa phương trong việc phục hồi, phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid – 19 lên hàng đầu trong quy trình đón và phục vụ khách.
Xác định đây là “thời điểm vàng” để mở cửa lại và phục hồi mạnh mẽ và cất cánh của ngành du lịch mũi nhọn sau 2 năm trầm lắng vì dịch bệnh, Cửa Lò đã chuẩn bị tốt các điều kiện để sẵn sàng đón tiếp du khách. Để góp phần cho du lịch Cửa Lò phát triển, Trung tâm VHTT-TT Thị xã Cửa Lò đã nhanh chóng vào cuộc, sản xuất tin bài, phát sóng các chương trình đăng tải trên các hạ tầng mạng để tuyên truyền chủ trương, kế hoạch, và giải pháp phát triển du lịch Cửa Lò, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid – 19. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển du lịch trong năm 2022, ngay từ đầu năm, thị xã đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo các ngành chức năng, các cơ sở lưu trú mở cửa đón khách nhưng phải tuân thủ nghiêm các quy định, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, đáp ứng tốt các tiêu chí, bảo đảm du khách có chuyến du lịch an toàn - trải nghiệm trọn vẹn. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú chủ động rà soát, lưu trữ thông tin của du khách, tiến hành quyét mã QR theo đúng quy định. Lên phương án đón khách an toàn, dịch vụ lưu trú, nhà hàng an toàn, các dịch vụ vui chơi giải trí an toàn, không để đứt gãy khâu nào tránh ảnh hưởng đến lịch trình của du khách, làm giảm sức hấp dẫn của điểm đến và hiệu quả hoạt động du lịch.
 Trung tâm cũng tập trung tuyên truyền chiến dịch tiêm chủng vaccine, coi đây là chìa khóa thắng lợi cho công tác phòng chống dịch, nhờ vậy, Cửa Lò là một trong những đơn vị có tỷ lệ tiêm chủng cao trong toàn tỉnh, hiện 100% người lao động trong ngành du lịch, dịch vụ tại địa phương đã tiêm đủ mũi vắc xin cơ bản phòng Covid – 19, là điều kiện quan trọng để đón khách du lịch an toàn. Bên cạnh đó, Trung tâm tăng cường quảng bá Cửa Lò - điểm đến an toàn, thân thiện, thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid – 19 một cách rộng rãi, đẩy mạnh truyền thông và xúc tiến quảng bá liên kết phát triển du lịch, chất lượng các sản phẩm du lịch đến với du khách trong và ngoài nước.
Theo thống kê của UBND thị xã Cửa Lò, chỉ sau tuần lễ khai trương du lịch, thị xã đã đón và phục vụ trên 100.000 lượt khách, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt trên 100 tỷ đồng. Kết quả này bước đầu đã mang lại niềm tin, tạo động lực, tạo đà cho sự phục hồi của du lịch thị xã. Thành quả đó, có phần góp sức quan trọng của binh chủng truyền thông nói chung và của Trung tâm VHTT-TT Thị xã Cửa Lò nói riêng. Với chính sách đồng bộ, linh hoạt, tăng cường đầu tư hạ tầng, đổi mới cách làm của Thị xã trong phát triển du lịch, là điều kiện thuận lợi để ngành du lịch thị xã hướng đến mục tiêu đón và phục vụ trên 1,550 triệu lượt khách, trong đó trên 500 nghìn lượt khách lưu trú, tập trung vào khách nội địa, phấn đấu tổng doanh thu đạt 1.522 tỷ trong năm du lịch 2022. Con số này cũng đặt ra cho Trung tâm VHTT-TT trách nhiệm lớn trong việc tiếp tục quảng bá, lan tỏa hình ảnh đô thị biển Cửa Lò xinh đẹp đến với du khách trong và ngoài nước trên các hạ tầng mạng, để du lịch Cửa Lò phát triển nhanh hơn nữa trong thời gian tới./.
Lê Nguyễn Chung
         

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây