Thứ năm, 25/07/2024, 06:08

Trao 54 Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2023

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Lễ trao giải Báo chí năm 2023 và Phát động “Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2024”.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Giao thông vận tải trao Giải Nhất cho các tác giả.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Giao thông vận tải trao Giải Nhất cho các tác giả.
 

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Giao thông vận tải. Cùng dự còn có các đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cùng đại diện Lãnh đạo Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Hội Nhà báo Việt Nam...

Từ 516 tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức đã chọn và trao 54 giải thưởng cho các tập thể và cá nhân có các tác phẩm dự thi có chất lượng. Trong đó, có 51 tác phẩm cá nhân đạt giải (4 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba và 32 giải Khuyến khích) ở cả 4 thể loại là báo nói, báo in, báo điện tử và báo ảnh cùng 3 giải tập thể cho các đơn vị tham gia tích cực.

54 tác phẩm được trao giải báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2023 ảnh 1

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát biểu tại lễ trao giải.

Đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông” là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay. Đây là hoạt động có ý nghĩa góp phần biểu dương, tôn vinh, động viên khen thưởng kịp thời những tác giả, tác phẩm báo chí đạt giá trị cao về nội dung, hình thức, tác động và lan tỏa tích cực tới xã hội trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ quan báo đài trên cả nước.

Theo đánh giá của Hội đồng chấm giải, các tác phẩm dự thi năm nay có đề tài đa dạng, phản ánh muôn mặt thời sự giao thông. Các bài viết, tuyến bài viết được đầu tư công phu, kỹ lưỡng, đặc biệt là có nhiều phát hiện, đặt ra những vấn đề gai góc trong công tác quản lý của ngành giao thông vận tải và đề xuất các giải pháp khắc phục.

Nhiều bài báo tham dự Giải không chỉ dừng lại ở thể loại “báo chí - phản ánh” mà cho thấy rõ xu hướng “báo chí - giải pháp”. Điều này cho thấy rõ chất lượng giải thưởng và không phải cuộc thi báo chí nào cũng có được điều này.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Giao thông vận tải khẳng định: Báo chí, truyền thông có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hoá-xã hội của đất nước nói chung và trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông nói riêng.

54 tác phẩm được trao giải báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2023 ảnh 2

Bộ trưởng Giao thông vận tải phát biểu tại sự kiện.

"Trước hết, các cơ quan báo đài, các nhà báo thực hiện chức năng tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về trật tự, an toàn giao thông. Đồng thời, báo chí cũng là nơi tiếp nhận, chuyển tải tới Đảng, nhà nước và cơ quan chức năng những mong muốn, yêu cầu cũng như các ý kiến phản biện, những sáng kiến, giải pháp các chuyên gia, những nhà quản lý và người dân đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông giúp cho các cơ quan chức năng bổ sung, hoàn thiện các quy định pháp luật, chính sách cũng như nâng cao hiệu lực, hiệu quả quá trình thực thi nhiệm vụ nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông", đồng chí nhấn mạnh.

 

bna 3 609 jpg

Đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh Nghệ An chụp ảnh lưu niệm với nhóm tác giả Báo Nghệ An đoạt giải. Ảnh: PV

Một điểm đặc biệt của Giải thưởng tuyên truyền về An toàn giao thông là những vấn đề về văn hóa giao thông, tâm lý người dân khi tham gia giao thông năm nào cũng được báo chí "mổ xẻ", phân tích từ đó đề xuất cách tiếp cận thông tin, kiên trì tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông sao cho hiệu quả. Theo đánh giá của Ban tổ chức, năm nào cũng có những loạt bài gây được tiếng vang.

Tại giải năm nay, Báo Nghệ An có loạt bài “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên" của nhóm tác giả Khánh Ly - Đặng Cường – Tiến Đông vinh dự đoạt giải Ba.

Tại buổi lễ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chính thức phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2024.

Theo Nhandan.vn


 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây