Thứ năm, 25/07/2024, 06:19

Thể lệ giải báo chí toàn quốc viết về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam”

Giải báo chí toàn quốc viết về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” là giải thưởng do Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt phối hợp với Agribank tổ chức dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam.

Thể lệ giải báo chí toàn quốc
viết về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam"

Căn cứ Kế hoạch số 611-KH/HNDTW ngày 21/4/2023 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc Tổ chức tổ chức Giải báo chí toàn quốc viết về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam", Ban Tổ chức Giải báo toàn quốc viết về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam" ban hành Thể lệ chấm giải như sau:

  I. NỘI DUNG
- Viết về các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đặc biệt là các quan điểm, mục tiêu, kế hoạch hành động được nêu tại Nghị quyết 19-NQ/TW. Trong đó, trọng tâm là: Nâng cao vai trò, vị thế, năng lực làm chủ, cải thiện toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của nông dân và cư dân nông thôn; Phát triển nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững theo hướng sinh thái, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng; Phát triển mạnh công nghiệp, dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn; Xây dựng nông thôn theo hướng hiện đại gắn với đô thị hoá.
- Viết về các mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu trong nông nghiệp, các mô hình làm nông nghiệp gắn với chuỗi liên kết đa giá trị, mô hình nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ hiện đại, áp dụng chuyển đổi số trong các khâu từ sản xuất đến sơ chế, chế biến.
- Viết về các mô hình nông nghiệp xanh, sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp thông minh mang lại hiệu quả thực tế cao trong sản xuất, ứng dụng và có khả năng nhân rộng.
- Viết về các địa phương có những hướng đi mới trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp; các hợp tác xã, các doanh nghiệp có cách làm hay, sáng tạo để đổi mới phương thức hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nông nghiệp.
- Viết về gương những nông dân điển hình, năng động, sáng tạo trong cơ chế thị trường; dám nghĩ, dám làm, khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, lao động, đất đai...
- Viết về những nông dân chủ động, đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, công nghệ 4.0, gắn với chuyển đổi số; áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao.
- Viết về những nông dân có những sáng chế, cải tiến về máy móc thiết bị, quy trình canh tác nhằm làm giảm chi phí sản xuất, giảm công lao động, qua đó nâng cao năng suất, tăng thu nhập. Ưu tiên những cá nhân có các sáng chế có tính ứng dụng rộng rãi được nhiều nông dân tiếp nhận, sử dụng.
- Viết về những nông dân xuất sắc, nổi bật trong việc hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tích cực trong hợp tác quốc tế, giao lưu, học hỏi với nông dân quốc tế, có thành tích xuất khẩu.
- Viết về những mô hình liên kết làm ăn giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với doanh nghiệp và các đối tác khác đạt hiểu quả cao, thu nhập lớn; trong đó nhấn mạnh đến yếu tố cá nhân của một con người cụ thể trong mối liên kết đó.
- Viết về những phong trào, cách tổ chức thực hiện trong xây dựng nông thôn hiện đại, văn minh.

II. ĐIỀU KIỆN TÁC PHẨM DỰ THI
1. Điều kiện chung:
- Tác phẩm dự thi phải viết về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam", ưu tiên cho chủ đề về "Nông nghiệp xanh, kinh tế tuần hoàn, gắn với chuyển đổi số", là những tác phẩm phản ánh đúng sự thực khách quan. Ban Tổ chức Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam không nhận các tác phẩm hư cấu, tác phẩm văn học.
- Thể loại của các phẩm dự thi là ký sự, phóng sự, bút ký, bài phản ánh, bài phản biện viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam.
2. Đối với các tác phẩm gửi về dự thi trên Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt:
- Bài gửi dự thi trên báo in (đăng trên Báo Nông thôn Ngày nay): Bài viết có dung lượng 1.000-1.500 chữ + 2-3 ảnh, không vi phạm bản quyền hình ảnh.
- Bài dự thi trên báo điện tử (đăng trên Báo điện tử Dân Việt- Danviet.vn): Bài viết có dung lượng tối đa không quá 2.500 từ + 3-4 ảnh + clip, không vi phạm bản quyền hình ảnh.
 3. Đối với các tác phẩm từ các cơ quan báo chí khác
- Bài dự thi là một tác phẩm hoặc một chùm bài được đăng tải trên báo, tạp chí in hoặc báo, tạp chí điện tử.
- Mỗi cơ quan báo chí được gửi tối đa 05 tác phẩm về Ban Tổ chức Giải báo chí viết về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam" để chấm giải (với báo, tạp chí in, phải gửi tác phẩm, kèm số báo đăng tác phẩm, có xác nhận của cơ quan; bài đăng trên báo, tạp chí điện tử phải in tác phẩm ra và gửi kèm đường link, có xác nhận của cơ quan).

III. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI
Giải báo chí toàn quốc viết về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam" dành cho tất cả các tác giả chuyên và không chuyên trong và ngoài nước.

IV. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG
Giải thưởng Cuộc thi gồm có: Giải Nhất, Giải Nhì, Giải Ba, Khuyến khích và các giải thưởng phụ với cơ cấu cụ thể, gồm:
+ 01 Giải Nhất trị giá: 50.000.000 đồng
+ 02 Giải Nhì trị giá: 30.000.000 đồng, mỗi giải
+ 03 Giải Ba trị giá: 20.000.000 đồng, mỗi giải
+ 10 Giải Khuyến khích trị giá: 10.000.000 đồng, mỗi giải.
+ 05 Giải phụ trị giá: 5.000.000 đồng, mỗi giải

V. THỜI GIAN VÀ ĐỊA CHỈ NHẬN TÁC PHẨM
Thời gian: thời gian nhận bài bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc ngày 15/11/2023 
Địa chỉ nhận tác phẩm:
+ Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt, lô E2 khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội.
(Riêng đối với các tác phẩm gửi về để đăng trên Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt gửi về hòm thư điện tử nhận bài dự thi: buihongliendv@gmail.com)
Điện thoại: 0902026692 (Nhà báo Bùi Hồng Liên- Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt , thư ký Giải).
+ Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội (đối với những tác phẩm đã đăng ở các báo)

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị: Ban Tuyên giáo các Tỉnh, Thành ủy trực thuộc Trung ương; Hội Nông dân các cấp, Hội Nhà báo các cấp; các tổ chức thành viên, các cơ quan thông tấn, báo chí phổ biến sâu rộng tới các nhà báo hội viên, các tầng lớp Nhân dân nắm được Thể lệ này và tham dự giải, bảo đảm sự thành công của Giải.
Thể lệ này được thông báo rộng rãi trên các phương tiên thông tin đại chúng; trên các báo, tạp chí và trang thông tin điện tử của Hội Nhà báo Việt Nam: https://hoinhabao.vn ; Trên báo điện tử Dân Việt: http://wwwdanviet.vn.
 
BAN TỔ CHỨC GIẢI 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây