Thứ bảy, 24/02/2024, 08:32

Nghệ An: Xác minh vụ xô xát khi lực lượng Kiểm lâm kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa

 Liên quan đoạn video đang lan truyền trên mạng xã hội về vụ việc xô xát trong lúc lực lượng Kiểm lâm kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm cho biết đã chỉ đạo kiểm tra làm rõ.

Ngày 21/10, mạng xã hội lan truyền video ghi lại hình ảnh một tổ Kiểm lâm dừng phương tiện vận tải để kiểm tra hàng hóa thì xảy ra sự việc xô xát giữa những người trong trang phục dân sự. Ngoài ra, tại video còn cho thấy một người mang sắc phục Kiểm lâm to tiếng với người điều khiển phương tiện vận tải.

Nghệ An: Xác minh vụ xô xát khi lực lượng Kiểm lâm kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa ảnh 1

Hình ảnh người mặc đồ dân sự xô xát với người điều khiển phương tiện bị tổ công tác của Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa, cháy rừng số 2 kiểm tra hàng hóa. Ảnh cắt từ clip

Trao đổi với Báo Nghệ An vào sáng 22/10, ông Hồ Sỹ Trung – Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng số 2 cho biết, những người mang sắc phục Kiểm lâm trong video là tổ công tác của Đội, được phân công kiểm tra phương tiện vận tải lâm sản trái phép theo nguồn tin báo của quần chúng nhân dân.

Sau khi nhận được thông tin, Đội đã yêu cầu tổ công tác này làm bản tường trình, và có báo cáo về Chi cục Kiểm lâm. “Đồng chí Trần Đức Tuấn là Tổ trưởng tổ công tác, làm bản tường trình toàn bộ sự việc để báo cáo với Chi cục…” – ông Hồ Sỹ Trung trao đổi.

Nghệ An: Xác minh vụ xô xát khi lực lượng Kiểm lâm kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa ảnh 2

Người mặc đồ dân sự đã xô xát với người điều khiển phương tiện bị tổ công tác của lực lượng Kiểm lâm dừng xe kiểm tra hàng hóa. (Ảnh cắt từ clip)

Bản tường trình của ông Trần Đức Tuấn thể hiện, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 2 nhận được nguồn tin báo của quần chúng nhân dân có chiếc xe tải mang BKS 29H-82432 giấu lâm sản trái phép sẽ lưu thông từ tỉnh Đắk Lắk ra Bắc, đi qua địa bàn Nghệ An. Ông Trần Đức Tuấn được lãnh đạo Đội phân công chỉ đạo tổ công tác tiến hành kiểm tra xe ô tô theo nguồn tin báo.

Vào hồi 16h30 ngày 20/10, tổ công tác phát hiện xe ô tô BKS 29H-82432 lưu thông từ Hà Tĩnh ra Bắc trên đoạn đường tránh Vinh đến địa phận xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Tổ công tác ra tín hiệu dừng xe kiểm tra nhưng đến lần thứ 3, xe ô tô mới dừng lại. Ông Tuấn gặp trực tiếp và yêu cầu lái xe hợp tác, tuy nhiên, lái xe và phụ xe không hợp tác và có thái độ không đúng mực; thậm chí còn tỏ thái độ thách thức, chống đối, sử dụng thiết bị ghi hình để ghi lại quá trình kiểm tra.

Thời điểm này, có một số người dân đứng xem. Vì thấy lái xe và phụ xe dùng những từ ngữ thiếu văn hóa, xúc phạm tổ công tác nên một số người đã bất bình; trong đó có người không giữ được bình tĩnh đã xô xát với lái xe.

Trước tình huống này, tổ công tác đã can ngăn nhưng lại bị những người điều khiển phương tiện cho rằng gọi người hành hung nhà xe. Tuy nhiên, sau khi được phân tích, những người điều khiển phương tiện đã hiểu và không tỏ thái độ bất hợp tác với tổ công tác...

Trước câu hỏi "Phương tiện có vận chuyển lâm sản trái phép như nguồn tin báo hay không?", Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng số 2 - ông Hồ Sỹ Trung thông tin, quá trình kiểm tra, tổ công tác không phát hiện lâm sản trái phép trên phương tiện vận tải.

Khi được đề nghị giải thích về cán bộ Kiểm lâm có những lời lẽ khá “mạnh” với người điều khiển phương tiện, ông Trung cho biết, việc phát ngôn như vậy là chưa chuẩn, lãnh đạo Đội sẽ có trách nhiệm nhắc nhở để cán bộ rút kinh nghiệm.

Nghệ An: Xác minh vụ xô xát khi lực lượng Kiểm lâm kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa ảnh 3

Cán bộ Kiểm lâm đã có lời lẽ "mạnh" với người điều khiển phương tiện bị dừng xe kiểm tra hàng hóa. Ảnh cắt từ clip

Về phía Chi cục Kiểm lâm, ông Bạch Quốc Dũng - Chi cục trưởng cho biết đã nhận được bản tường trình từ Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng số 2. Đồng thời, ông đã cử đại diện lãnh đạo Chi cục và một số phòng liên quan làm việc với Đội 2 để xác minh sự việc, trong đó yêu cầu làm rõ 3 nội dung: Quá trình thực thi nhiệm vụ đã đúng quy định hay chưa?; Có hay không việc sử dụng người hành hung người điều khiển phương tiện?; Đạo đức, ứng xử trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như thế nào?

“Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm đang làm rõ sự việc. Nếu cán bộ của Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng số 2 có vi phạm, Chi cục sẽ kiên quyết xử lý đúng quy định, không bao che…” – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bạch Quốc Dũng trao đổi.


Theo Báo Nghệ An
Link gốc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây