Thứ năm, 13/06/2024, 04:35

Báo Đảng phải nỗ lực, nâng mình lên ngang tầm với sứ mệnh mà thời cuộc giao phó

Phát biểu tại Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư khẳng định: "Các cơ quan báo Đảng phải nỗ lực, nâng mình lên ngang tầm với sứ mệnh mà thời cuộc giao phó; phải nắm chắc, vững vàng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng; mẫn cảm với các vấn đề xã hội, dám đương đầu với cái xấu, nhiệt thành cổ vũ cho cái tốt đẹp, cho những điều tử tế"...
 
Báo Đảng phải nỗ lực, nâng mình lên ngang tầm với sứ mệnh mà thời cuộc giao phó ảnh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Tiếp tục chương trình Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc, chiều 12/11, Hội nghị đã tiến hành phiên bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có bài phát biểu quan trọng.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Văn Quảng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng.

Đoàn Nghệ An tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ngô Đức Kiên – Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Nghệ An.

Hội nghị còn có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo báo Đảng 63 tỉnh, thành phố.

Đổi mới, sáng tạo là yêu cầu cấp thiết, là nhu cầu tự thân của mỗi cơ quan báo Đảng

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, lần đầu tiên được tổ chức trên quy mô toàn quốc, Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, góp phần giải quyết nhiều vấn đề mà thực tiễn đặt ra hiện nay.

Báo Đảng phải nỗ lực, nâng mình lên ngang tầm với sứ mệnh mà thời cuộc giao phó ảnh 2
Đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tổng kết phiên bế mạc. Ảnh: Đức Anh


Hội nghị đã tổ chức 6 phiên thảo luận gồm: Đổi mới sáng tạo trong báo chí xây dựng Đảng; Tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách cho báo Đảng; Nâng cao chất lượng nội dung để duy trì vị thế cho báo Đảng; Chuyển đổi số và công nghệ làm báo hiện đại; Đa dạng nguồn thu cho các cơ quan báo chí; Phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để phát triển công chúng.

Kết quả 6 phiên thảo luận đã phân tích sâu những hạn chế, khó khăn, đồng thời, đề xuất những giải pháp từ kinh nghiệm thực tiễn của chính các cơ quan báo Đảng, hoặc từ nghiên cứu của các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách đối với những vấn đề nóng nhất của hệ thống báo Đảng toàn quốc hiện nay.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân khẳng định, đổi mới, sáng tạo là yêu cầu cấp thiết, cũng là nhu cầu tự thân của mỗi cơ quan báo Đảng. Để thích ứng và phát triển, bên cạnh việc theo kịp sự phát triển của công nghệ truyền thông thì các cơ quan báo Đảng cần phải đổi mới mạnh mẽ về nội dung theo xu hướng làm báo hiện đại. Khảo sát tại Hội nghị cho thấy, 95% cơ quan báo Đảng địa phương rất quan tâm đến đổi mới, sáng tạo. Trên thực tế, đổi mới, sáng tạo tại các cơ quan báo Đảng hiện đang gặp một số khó khăn: Nhân lực thiếu, trong khi vẫn phải cắt giảm theo yêu cầu; Trình độ nhân lực không đồng đều, thiếu những cây bút sắc sảo, thiếu cơ chế để giữ chân những người làm báo giỏi; Nguồn lực hạn chế, phụ thuộc vào sự quan tâm, cơ chế, chính sách khác nhau của các địa phương; đầu tư cho công nghệ chưa tương xứng.

Báo Đảng phải nỗ lực, nâng mình lên ngang tầm với sứ mệnh mà thời cuộc giao phó ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An dự Hội nghị. Ảnh: Đức Anh
 

Những hạn chế thường thấy ở các báo Đảng hiện nay là thiếu tính tương tác 2 chiều giữa “ý Đảng và lòng Dân”. Thông tin trên nhiều báo Đảng khá đơn điệu, khô khan, trong nhiều trường hợp chậm hơn các cơ quan báo chí khác do cách tổ chức toà soạn và yêu cầu chính xác tuyệt đối cũng như tính định hướng.

Theo đồng chí Lê Quốc Minh, đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng các báo Đảng cần nhiều giải pháp. Trong đó, có những giải pháp có thể triển khai ngay tại các tòa soạn. Đó là, cần quán triệt việc nắm vững chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước và thể hiện chính xác, sinh động trong tuyên truyền. Có phương pháp tổ chức tòa soạn linh hoạt, để phóng viên sâu sát hơn trong nắm bắt thực tiễn. Có ưu tiên các tuyến bài có tính chiến đấu, phản ánh sinh động quá trình triển khai đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, vừa truyền đạt được “ý Đảng” và phản ánh được “lòng Dân”. Các báo Đảng cần chủ động tìm kiếm cách thể hiện mới mẻ, tăng hình ảnh, số liệu, dữ liệu, đồ họa, đầu tư nhiều hơn cho các thể loại báo chí thu hút độc giả như phóng sự, phóng sự điều tra.

Chuyển đổi số báo chí được nhắc đến nhiều trong thời gian qua. Các đại biểu đã đề xuất nhiều gợi mở để các báo Đảng địa phương có thể bắt tay vào xây dựng chiến lược, giải pháp chuyển đổi số phù hợp với điều kiện đơn vị mình. Cùng với chuyển đổi số, nhu cầu phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để tiếp cận công chúng là thực tế đang thúc ép các tòa soạn báo Đảng…

Theo Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, đổi mới, sáng tạo của các cơ quan báo Đảng rất cần sự đồng hành, chia sẻ và ủng hộ của các cơ quan chức năng. Đó là, tháo gỡ các khó khăn về biên chế của cơ quan báo Đảng.

Các báo Đảng địa phương kiến nghị Trung ương sớm xem xét, sửa đổi Quy định 338, Nghị định 160 về các cơ chế liên quan cho báo Đảng. Cần có sự thống nhất về cơ chế quản lý tài chính, cũng như mô hình tổ chức bộ máy thống nhất cho cơ quan báo Đảng. Nhiều đại biểu cho rằng, nên xác định khung biên chế chung cho cơ quan báo Đảng theo quy mô tờ báo; đồng thời, không thực hiện tinh giản biên chế đối với báo Đảng như đang thực hiện với ngành Giáo dục, Y tế. Cần có ưu tiên về cơ chế, chính sách đối với các cơ quan báo chí của Đảng ở các tỉnh miền núi, biên giới.

Đề nghị bộ, ngành, địa phương khẩn trương phê duyệt đề án tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý, xác định rõ lộ trình tự chủ phù hợp với lộ trình tính đủ giá dịch vụ và yêu cầu về tự chủ phù hợp với lộ trình tính đủ giá dịch vụ và yêu cầu về tự chủ tài chính theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP...

Báo Đảng phải tiếp tục đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ghi nhận những kết quả các cơ quan báo Đảng đã đạt được trong thời gian qua. Thường trực Ban Bí thư cũng nêu lên một số vấn đề để các cơ quan báo Đảng nghiên cứu, tổ chức thực hiện.

Báo Đảng phải nỗ lực, nâng mình lên ngang tầm với sứ mệnh mà thời cuộc giao phó ảnh 4

Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Đánh giá hoạt động của hệ thống báo Đảng thời gian qua, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Báo Đảng có bề dày lịch sử, truyền thống, thành tích vẻ vang, là lực lượng tiên phong, nòng cốt trong hệ thống báo chí cách mạng. Những năm qua, báo Đảng luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, tích cực đổi mới, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hoá của Đảng, là phương tiện quan trọng tuyên truyền, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh sinh động những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới, định hướng, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn Quân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là kênh thông tin quan trọng để Nhân dân tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Báo Đảng bám sát đời sống, phát hiện những nhân tố tích cực; phản ánh những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân và những vấn đề dư luận xã hội quan tâm; những hạn chế bất cập của các cấp ủy, tổ chức Đảng; thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội, tham gia tích cực vào công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch…

Nêu một số hạn chế, bất cập của báo Đảng hiện nay, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng: Quy mô, phát triển của một số cơ quan báo chí chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Thông tin trên báo Đảng chưa đa dạng, trình bày theo lối mòn, chưa hấp dẫn độc giả, nặng về phản ánh tình hình, thiếu những bài chính luận, phóng sự, điều tra sắc sảo; tính dự báo trong các tác phẩm báo chí chưa cao. Một số cơ quan báo chậm đổi mới, chưa làm tốt chức năng định hướng tư tưởng, văn hóa và dư luận xã hội. Vẫn còn những sản phẩm báo chí thiếu nhạy bén chính trị; chưa chú ý đúng mức tới việc phát hiện, cổ vũ, nhân rộng những nhân tố mới, điển hình tiên tiến; chưa chủ động xây dựng những tuyến bài về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Báo Đảng phải nỗ lực, nâng mình lên ngang tầm với sứ mệnh mà thời cuộc giao phó ảnh 5

Các phóng viên tác nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Thông tin còn một chiều, thiếu tính chiến đấu, tính phản biện, không dám, không quyết liệt trong phản ánh, đấu tranh với những sai phạm, vấn đề bức xúc, dư luận xã hội quan tâm, nặng về thông tin lễ tân của lãnh đạo, tô hồng, ca ngợi một chiều. Một số cơ quan báo chưa chú trọng ứng dụng công nghệ làm báo hiện đại, chưa theo kịp sự phát triển của dòng chảy thông tin; có báo được đầu tư lớn về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhưng hiệu quả tuyên truyền thấp, chưa lan tỏa, ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội. Một số cán bộ, phóng viên chưa nắm vững, hiểu không đầy đủ, sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, thiếu kiến thức nền tảng về công tác tư tưởng. Một số cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên xem nhẹ việc mua và đọc báo Đảng…

Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cơ quan báo Đảng phải quán triệt, nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí của báo Đảng trong công tác tư tưởng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xứng đáng là tiếng nói của Đảng, chính quyền và nhân dân.

Báo Đảng phải tiếp tục đổi mới, ngày thêm “chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại”, không chỉ phản ánh đầy đủ, sinh động tình hình thực tế, mà phải vươn lên, góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội; không chỉ đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của công chúng, mà phải định hướng công chúng, động viên, cổ vũ triệu người như một đồng lòng xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Tập trung nâng cao chất lượng tuyên truyền về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc; tuyên truyền sâu rộng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn với các phong trào thi đua yêu nước; kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, hành vi tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; phấn đấu thực hiện theo lời Bác Hồ dạy: “Tờ báo Đảng như những lớp huấn luyện giản đơn, thiết thực và rộng khắp. Nó dạy bảo chúng ta những điều cần biết làm về tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo và công tác. Hàng ngày nó giúp nâng cao trình độ chính trị và năng suất công tác của chúng ta”.

Với vai trò là vũ khí tư tưởng của Đảng, báo Đảng phải nắm chắc, dự báo đúng, định hướng chính xác, xử lý đúng đắn, kịp thời các vấn đề tư tưởng trong Đảng, trong xã hội, nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền, cổ động, đề cao tính Đảng, tính nhân dân, tính tư tưởng, tính chiến đấu, tính thuyết phục trong các tác phẩm báo chí. Mang sứ mệnh xây dựng niềm tin cho cán bộ, đảng viên, nhân dân vào sự nghiệp cao cả của Đảng và dân tộc, vì vậy, báo Đảng phải luôn nêu cao tính trung thực, dám nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật, không né tránh; phải có tiếng nói phản biện mạnh mẽ, mang tính xây dựng, hạn chế nói xuôi chiều, nói theo; không vì là cơ quan chủ quản, là cơ quan cấp trên mà tô hồng quá mức, không dám phản ánh, đấu tranh với những vi phạm, khuyết điểm, những hạn chế, yếu kém trong công tác điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương; xử lý tốt, hài hòa giữa thực hiện thông tin tuyên truyền nhiệm vụ chính trị với đáp ứng nhu cầu của độc giả, khán giả.

Các cơ quan báo Đảng phải nỗ lực, nâng mình lên ngang tầm với sứ mệnh mà thời cuộc giao phó; phải nắm chắc, vững vàng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng; mẫn cảm với các vấn đề xã hội, dám đương đầu với cái xấu, nhiệt thành cổ vũ cho cái tốt đẹp, cho những điều tử tế...


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây