Chủ nhật, 21/07/2024, 00:53

ĐBQH Nghệ An: Cần quy định rõ các trường hợp thu hồi đất

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, sáng 14/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Cũng trong phiên làm việc, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Dầu khí (sửa đổi) và Luật Thanh tra ( sửa đổi)
Toàn cảnh phiên họp sáng 14/11.
Toàn cảnh phiên họp.

Cho ý kiến tại phiên thảo luận về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), đại biểu Trần Nhật Minh - Đoàn ĐBQH Nghệ An quan tâm tới các trường hợp Nhà nước thu hồi đất. Đại biểu cho rằng, đây là một trong lĩnh vực có nhiều khiếu nại, do các quy định liên quan đến lĩnh vực này còn bất cập, chưa giải quyết được mối quan hệ hài hòa giữa Nhà nước, chủ đầu tư và người sử dụng đất.

Đại biểu Trần Nhật Minh - Đoàn ĐBQH Nghệ An nêu ý kiến tại phiên họp.
 

Đại biểu phân tích, về các trường hợp nhà nước thu hồi đất, Điều 54 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Nhà nước thu hồi đất do tổ chức, cá nhân đang sử dụng trong trường hợp thật cần thiết do luật định vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Việc thu hồi đất phải công khai, minh bạch và được bồi thường theo quy định của pháp luật”;  Đồng thời, Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương cũng nêu rõ tinh thần này. Đại biểu cho rằng việc sửa đổi Luật lần này cần khắc phục những bất cập đang có trong luật hiện hành, đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất.

"Điều 86 của Dự thảo Luật có quy định về thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. So với Luật hiện hành thì quy định có phạm vi mở rộng hơn, nhưng chưa rõ ràng về mục đích, chưa nổi bật tiêu chí trường hợp thật cần thiết phải thu hồi. Vì vậy, cần tiếp tục nghiên cứu, xem xét thêm về nội dung này. Để đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn, thể chế hóa đầy đủ Nghị quyết của Trung ương, đại biểu đề nghị cần làm rõ các điều kiện, tiêu chí cụ thể của các dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng so với các dự án vì lợi ích kinh tế thuần túy, làm rõ phương án bồi thường đất thỏa đáng để đảm bảo việc thu hồi đất, đặc biệt là ở khu đô thị, khu dân cư diễn ra minh bạch, công bằng", đại biểu Trần Nhật Minh nêu thêm.

a
Các đại biểu dự phiên họp.
 

Đại biểu cũng cho rằng, về hạn mức sử dụng đất nông nghiệp, đại biểu chỉ rõ, khoản 1 Điều 181 có quy định: Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân không quá 15 lần hạn mức giao đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đối với mỗi loại đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 180 của Luật này. Theo đại biểu, cần làm rõ căn cứ của quy định này, vì hạn mức được nâng lên 5 lần, do đó, cần đảm bảo có cơ sở khoa khọc, cơ sở thực tiễn rõ ràng.

a
Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Dự thảo Luật.
 

Trước đó, với 472 đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành, chiếm 94,78%, Luật Dầu khí (sửa đổi) đã chính thức được thông qua. Theo đó, Dự thảo Luật gồm 11 Chương 69 Điều.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, với 459 đại biểu Quốc hội tán thành, chiếm 92,17%, Luật Thanh tra (sửa đổi) đã chính thức được thông qua. Theo đó, Dự thảo Luật gồm 8 Chương 118 Điều.

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây