Thứ năm, 23/05/2024, 17:42

Việt Nam - Campuchia ra tuyên bố chung, nhất trí đẩy mạnh hợp tác kinh tế

Việt Nam - Campuchia ra tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhất trí thúc đẩy thương mại song phương, liên kết chuỗi cung ứng.

 

Trong Tuyên bố chung được công bố ngày 9/11 nhân chuyến thăm chính thức Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương theo phương châm "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và bền vững lâu dài". Hai lãnh đạo nhất trí tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và giải quyết mọi vấn đề phát sinh giữa hai nước bằng biện pháp hòa bình.

Hai bên quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, tăng cường kết nối hai nền kinh tế về cơ sở hạ tầng cứng cũng như về thể chế và chính sách. Việt Nam - Campuchia cam kết thúc đẩy thương mại song phương, thực hiện hiệu quả Hiệp định thương mại biên giới mới được ký kết và Biên bản ghi nhớ về phát triển và kết nối cơ sở hạ tầng thương mại biên giới.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy liên kết chuỗi cung ứng, sản xuất. Việt Nam và Campuchia sẽ tạo điều kiện hơn nữa cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp từ nước này hoạt động tại nước kia.

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia trong 9 tháng đầu năm nay đạt 8,45 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2021. Việt Nam đã duy trì vị trí đứng đầu ASEAN và trong nhóm 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Phnom Penh ngày 8/11. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Phnom Penh ngày 8/11. Ảnh: VGP.

Về vấn đề quốc phòng và an ninh, Việt Nam - Campuchia nhất trí tăng cường hợp tác dựa trên nguyên tắc không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của mình làm phương hại tới an ninh và lợi ích của nước kia.

Hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác trong bảo hộ công dân, phối hợp phòng chống tội phạm xuyên biên giới như buôn bán người, vận chuyển và buôn lậu ma túy, hợp tác bảo đảm an ninh mạng.

Hai bên bày tỏ hài lòng với việc hoàn thành phân giới cắm mốc khoảng 84% đường biên giới trên đất liền và khen ngợi những nỗ lực tìm giải pháp mà hai bên có thể chấp nhận được đối với khoảng 16% công việc còn lại.

Lãnh đạo Việt Nam - Campuchia nhất trí tiếp tục hợp tác và phối hợp trong các khuôn khổ đa phương như Liên Hợp Quốc và ASEAN. Hai bên khẳng định cần thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), và hướng tới sớm hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Sen đã chứng kiến lễ ký kết 11 văn kiện gồm Hiệp định Thương mại Biên giới, 7 bản ghi nhớ và ba thỏa thuận về hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi số, hợp tác hành chính, giao thông vận tải, xã hội và tài chính.

Sau chuyến thăm chính thức Campuchia ngày 8-9/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 cùng các Hội nghị cấp cao liên quan ngày 10-13/11. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Campuchia và cũng là lần đầu tiên Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN trực tiếp sau đại dịch Covid-19.

TOÀN VĂN TUYÊN BỐ CHUNG VIỆT NAM - CAMPUCHIA
 

Theo Vnexpress


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây