Thứ tư, 24/04/2024, 06:26

Cấm đăng thông tin về sự cố y khoa khi chưa có kết luận chính thức

Dự luật Khám bệnh, chữa bệnh bổ sung hành vi cấm nhũng nhiễu, hành vi lợi dụng uy tín của cá nhân… trong khám, chữa bệnh.

Sáng 24-10, Quốc hội (QH) thảo luận tại hội trường về Dự luật Khám bệnh, chữa bệnh (KCB). Đây là dự luật đã được cho ý kiến tại kỳ họp trước và được Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH tiếp thu các ý kiến, đồng thời chỉnh lý.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của QH, bà Nguyễn Thúy Anh, trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự luật này.

Theo bà Thúy Anh, dự luật đã tiếp thu các ý kiến và UBTVQH, thấy rằng dự luật đang dành ba điều về chi phí và giá KCB, nguồn tài chính cho KCB và xã hội hóa. Cạnh đó, tài chính trong KCB cũng đã được ít nhất tám luật khác quy định. Một số vướng mắc trong cơ chế tài chính về KCB đang được đề xuất sửa đổi tại Luật Đấu thầu, Luật Giá và một số luật chuyên ngành khác.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của QH Nguyễn Thúy Anh trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự luật khám bệnh, chữa bệnh. Ảnh: PT
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của QH Nguyễn Thúy Anh trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự luật khám bệnh, chữa bệnh.
 

Các quy định không có sự phân biệt giữa y tế công lập và tư nhân; trong mỗi điều luật, nếu có liên quan đến đặc thù của cơ sở KCB tư nhân đều có quy định áp dụng cụ thể. Do vậy, bà Thúy Anh cho hay: “UBTVQH xin QH được giữ như dự thảo Luật”.

Dự luật tiếp thu ý kiến các đại biểu và bổ sung quy định liên quan đến "hội nghề nghiệp” thành một điều riêng.

Một số ý kiến khác của các đại biểu về mua bảo hiểm trách nhiệm của cơ sở KCB cũng được tiếp thu. Các chính sách ưu tiên, đặc thù KCB cho người cao tuổi, thu hút nhân tài… theo UBTVQH, đã có nhiều điều khoản quy định.

Đặc biệt, dự luật này bổ sung nhiều điều cấm. Trong đó, có các hành vi bị cấm là nhũng nhiễu, lợi dụng uy tín của cá nhân trong KCB, đăng tải các thông tin mang tính quy kết về trách nhiệm của người hành nghề, cơ sở KCB khi xảy ra sự cố y khoa mà chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền. UBTV cũng đồng ý bổ sung chức danh “tâm lý trị liệu”.

Việc kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề KCB do Hội đồng y khoa thực hiện.

Về giấy phép hành nghề, UBTVQH giữ nguyên quy định giao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cấp giấy phép hành nghề cho các cơ sở, cá nhân trực thuộc. Theo giải trình, việc cấp phép hành nghề sẽ được thực hiện trên cơ sở Hội đồng Y khoa Quốc gia đánh giá năng lực hành nghề và các Bộ, Sở Y tế chỉ cấp, gia hạn, điều chỉnh giấy phép hành nghề về hành chính. Do đó, người hành nghề dù được cơ quan nào cấp cũng sẽ được hành nghề trong phạm vi toàn quốc.

Mỗi cơ sở KCB sẽ có một giấy phép hoạt động không thời hạn. Các cơ sở này được quy định phải duy trì tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu hoặc tiêu chuẩn chất lượng cho Bộ Y tế ban hành. Họ còn được khuyến khích áp dụng tiêu chuẩn chất lượng do tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài ban hành được Bộ Y tế thừa nhận.

Xã hội hóa trong KCB được tiếp thu theo hướng quy định rõ các hình thức xã hội hóa, đặc biệt chỉ rõ hình thức đầu tư theo phương thức đối tác công tư chỉ áp dụng trong việc thành lập cơ sở KCB, xây dựng cơ sở hạ tầng và giao Chính phủ quy định chi tiết.

Về việc Nhà nước chi bù các khoản chưa được tính trong giá KCB chỉ dành cho các cơ sở KCB của Nhà nước và được thực hiện từ 1-1-2027.

Trong sáng nay, có 38 đại biểu QH đăng ký phát biểu về dự luật quan trọng này, trong đó có các vị đại biểu thuộc ngành y tế như Trần Thị Nhị Hà (Giám đốc Sở Y tế Hà Nội), Nguyễn Tri Thức (Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy), Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP.HCM), các bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Nguyễn Anh Trí...

Theo PLO.VN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây