Thứ năm, 13/06/2024, 01:24

Chủ tịch nước dự Ngày hội tới trường của các em mồ côi cha, mẹ do Covid-19

Chiều 26/8, tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội tới trường tại Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Hy Vọng, một ngôi trường liên cấp đặc biệt chào đón 200 em học sinh mồ côi cha, mẹ do Covid-19 đến học tập trong năm học 2022-2023.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với học sinh Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Hy Vọng. (Ảnh TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với học sinh Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Hy Vọng. (Ảnh TTXVN)


Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Hy Vọng được thành lập bởi Tập đoàn FPT và Quỹ Hy Vọng, đặt tại Khu đô thị FPT City Đà Nẵng (Thành phố Đà Nẵng), nhằm nuôi dưỡng, đào tạo các em học sinh mất cha mẹ vì đại dịch Covid-19, với mong muốn chia sẻ, yêu thương, nâng bước trưởng thành cho các em. Ngoài ra, nhà trường còn đón nhận sự quan tâm, chung tay của nhiều doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể và cá nhân cùng mong muốn mang đến những điều kiện nuôi dưỡng và yêu thương đủ đầy nhất đến với các em. Trong đó có Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hỗ trợ công tác kết nối các em học tại các tỉnh thành trên toàn quốc với Nhà trường; Quỹ Tầm Vóc Việt và Tập đoàn TH tài trợ 27 nghìn ly sữa tươi TH True Milk cho toàn bộ học sinh nhằm góp phần chăm sóc về dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể chất và trí tuệ các em; Quỹ Phúc Tâm đồng hành hỗ trợ di chuyển về quê thăm nhà cho các em ít nhất 2 lần/năm…

Phát biểu tại Ngày hội tới trường, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thân ái gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Hy Vọng những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước chia sẻ với nhiều học sinh mồ côi, trong đó có cả những em mồ côi cả cha lẫn mẹ bởi dịch Covid-19. Trong bối cảnh ấy, Chủ tịch nước biểu dương nhiều tổ chức, cá nhân với tinh thần văn hóa Việt Nam nhân văn, thương yêu, đùm bọc đã viết lên bản hùng ca về sức sống Việt Nam, về tinh thần vượt khó vươn lên, là dấu mốc về sự khởi đầu trong tương lai mới với nhiều điều tươi sáng phía trước để các em học sinh vươn tới.

Chủ tịch nước cho rằng, sự ra đời của ngôi trường Hy Vọng là niềm mong đợi không chỉ của những gia đình chịu đau thương vì dịch bệnh mà còn là mong muốn của toàn xã hội, muốn có thêm những ngôi trường và mô hình tương tự để nuôi dạy, chăm sóc trẻ em mồ côi. Do đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Tập đoàn FPT đã có sáng kiến thiết thực, cam kết và hành động nhanh chóng, quyết liệt, vì tương lai của các em học sinh mồ côi; Thành phố Đà Nẵng đã dành quỹ đất để xây dựng trường, đặc biệt là sự đồng tâm hiệp lực của nhiều đơn vị cùng đóng góp cho trường Hy Vọng. Theo Chủ tịch nước, đó là những tấm lòng cao quý để quan tâm chăm sóc vật chất, tinh thần cho các em học sinh.

Bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc với các em học sinh Trường Hy Vọng, Chủ tịch nước nêu rõ, từ trong gian khổ, mất mát, đau thương, nếu có ý chí vượt khó khăn vươn lên, trách nhiệm với bản thân và đất nước, với sự quan tâm của xã hội, nhất định các em sẽ vượt qua và thành công. Chủ tịch nước nhấn mạnh đến một tinh thần tự lập, một ý chí mãnh liệt vươn lên của mỗi con người Việt Nam và tin tưởng tinh thần đó sẽ được thể hiện dưới mái trường Hy Vọng, để sau này các em trở thành người có ích cho xã hội. Đây cũng là cách tốt nhất để các em tri ân những người giúp đỡ các em.

Chủ tịch nước tin tưởng, Trường Hy Vọng, dưới sự hỗ trợ của Tập đoàn FPT và các tổ chức, cá nhân, sẽ là một ngôi nhà chung ấm áp tình người, tình thương và trí tuệ để các em học sinh trở thành những công dân biết yêu thương, tự tin và hạnh phúc. Chủ tịch nước đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo, các địa phương trong cả nước cần theo dõi, giúp đỡ mô hình liên thông của Trường Hy Vọng; đặc biệt, cần tiếp tục kiểm tra trường lớp, điều động bổ sung giáo viên, nhất là những vùng khó khăn, để năm học mới trong cả nước thành công tốt đẹp.

Theo Báo Nhân dân

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây