Thứ năm, 13/06/2024, 00:16

Khai mạc trưng bày chuyên đề 'Người cộng sản Lê Hồng Phong và những ngày nơi địa ngục trần gian Côn Đảo'

Thông qua triển lãm lần này sẽ giúp người dân hiểu hơn về tấm gương hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.

Chiều 28/8, tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong ở xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo phối hợp với Ban Quản lý Di tích Nghệ An tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Người cộng sản Lê Hồng Phong và những năm tháng nơi địa ngục trần gian Côn Đảo”.

Tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Văn Dũng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Nguyễn Thụy Nga - Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích Quốc gia Côn Đảo.

Khai mạc trưng bày chuyên đề 'Người cộng sản Lê Hồng Phong và những ngày nơi địa ngục trần gian Côn Đảo' ảnh 1

Đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: Thanh Lê

Côn Đảo - mảnh đất linh thiêng, nơi có hệ thống nhà tù dày đặc nhất Đông Dương do thực dân Pháp xây dựng để giam giữ những người tù cộng sản và người yêu nước Việt Nam chống lại chế độ thực dân. Thời pháp thuộc, nhà tù Côn Đảo đã giam cầm, đầy ải hàng chục vạn chiến sỹ cách mạng và những người yêu nước Việt Nam.

Khai mạc trưng bày chuyên đề 'Người cộng sản Lê Hồng Phong và những ngày nơi địa ngục trần gian Côn Đảo' ảnh 2

Trước khi vào lễ khai mạc, các đại biểu đã tiến hành làm lễ dâng hoa, dâng hương tri ân, tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Ảnh: Thanh Lê

Nơi đây từng được coi là “địa ngục trần gian” với chế độ lao tù tàn bạo của chủ nghĩa thực dân nhưng là biểu tượng bất diệt cho ý chí, nghị lực kiên cường bất khuất của các chiến sỹ cách mạng Nghệ Tĩnh nói riêng và hàng ngàn người con ưu tú của Việt Nam, trong đó có đồng chí Lê Hồng Phong.

Khai mạc trưng bày chuyên đề 'Người cộng sản Lê Hồng Phong và những ngày nơi địa ngục trần gian Côn Đảo' ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Thụy Nga - Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê

Đồng chí Lê Hồng Phong là một nhà quân sự tài ba, một trí thức lỗi lạc, một lãnh tụ kiệt xuất của Đảng đã cống hiến trọn đời mình cho cách mạng Việt Nam và phong trào cách mạng Nam Kỳ.

Những năm tháng hoạt động ở nước ngoài, trong nước và thời gian bị khổ sai, tra tấn tại địa ngục trần gian Côn Đảo, đồng chí Lê Hồng Phong đã thể hiện tinh thần kiên trung, bất khuất, một lòng thủy chung son sắt vì lý tưởng của Đảng.

Khai mạc trưng bày chuyên đề 'Người cộng sản Lê Hồng Phong và những ngày nơi địa ngục trần gian Côn Đảo' ảnh 4

Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê

Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng hơn 20 năm của cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong gắn liền với nhiều địa danh, song hai mảnh đất Nghệ An và Côn Đảo có ý nghĩa đặc biệt, là nơi lưu giữ những hình ảnh, ký ức về cuộc đời của đồng chí.

Nghệ An là nơi sinh ra, nuôi dưỡng và hình thành nên ý chí, lý tưởng cách mạng của Lê Hồng Phong. Côn Đảo là nơi đồng chí bị giam giữ tù đày, cũng là nơi chứng kiến đồng chí trút hơi thở cuối cùng và là nơi đồng chí an giấc ngàn thu.

Những ngày tháng bị đày ải, tra tấn ở Côn Đảo không khuất phục được tinh thần của người cộng sản Lê Hồng Phong. Ngược lại, mảnh đất này còn góp phần minh chứng quá trình hoạt động không mệt mỏi, tinh thần ý chí kiên cường, thủy chung son sắt một lòng vì lý tưởng cách mạng, vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân của đồng chí.

Khai mạc trưng bày chuyên đề 'Người cộng sản Lê Hồng Phong và những ngày nơi địa ngục trần gian Côn Đảo' ảnh 5

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Thanh Lê

Với 40 năm tuổi đời, gần 20 năm hoạt động cách mạng liên tục, sôi nổi, tên tuổi của đồng chí Lê Hồng Phong gắn liền với trang sử hào hùng của dân tộc ta. Cuộc đời của đồng chí là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, tình yêu gia đình thắm thiết, yêu đất nước, trọn đời hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân.

Triển lãm chuyên đề “Người cộng sản Lê Hồng Phong và những năm tháng nơi địa ngục trần gian Côn Đảo” là một trong những hoạt động mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, thiết thực chào mừng những ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, đặc biệt kỷ niệm 120 năm ngày sinh và 80 năm ngày mất của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Khai mạc trưng bày chuyên đề 'Người cộng sản Lê Hồng Phong và những ngày nơi địa ngục trần gian Côn Đảo' ảnh 6

Huyện Côn Đảo tặng quà lưu niệm cho tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Với hơn 200 tư liệu và hình ảnh quý, triển lãm đã tái hiện lịch sử nhà tù Côn Đảo, truyền thống đấu tranh cách mạng giai đoạn 1862-1975; vai trò của đồng chí Lê Hồng Phong tại nhà tù Côn Đảo và thành tựu phát triển của Côn Đảo. Thông qua triển lãm lần này sẽ giúp người dân hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.

Từ đó góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ - những người kế thừa sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc.

Khai mạc trưng bày chuyên đề 'Người cộng sản Lê Hồng Phong và những ngày nơi địa ngục trần gian Côn Đảo' ảnh 7

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Thanh Lê

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và chuyên môn nghiệp vụ của hai đơn vị, hoạt động còn góp phần tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch, đẩy mạnh việc gìn giữ, phát huy các giá trị di sản nói chung và Khu di tích Côn Đảo nói riêng. Triễn lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 6/9/2022./.

Theo Thanh Lê/ Baonghean.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây