Thứ năm, 13/06/2024, 00:40

Tổ chức Khí tượng Thế giới gỡ ảnh có "đường lưỡi bò" phi lý trên Biển Đông

Ngày 23/8, trên trang Facebook của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đăng tải hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò” (hay đường 9 đoạn) phi lý trên Biển Đông, tuy nhiên, bức ảnh này hiện đã được gỡ và thay thế bằng hình ảnh khác.

 

Tổ chức Khí tượng Thế giới gỡ ảnh có
Hình ảnh trên trang Facebook của WMO ngày 27/8 đã không còn "đường 9 đoạn". 

Hình ảnh mới được trang Facebook của WMO cập nhật đã không còn “đường lưỡi bò” như trước đó. Ngày 23/8, WMO cập nhật tình hình nắng nóng tại Trung Quốc, tuy nhiên, hình ảnh mà tổ chức này đăng tải có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi lý trên Biển Đông. Được biết, đây là bản đồ mà tổ chức này đăng lại từ Cục Khí tượng Trung Quốc.

Sau khi được đăng tải, hình ảnh nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người dùng Facebook không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới bày tỏ phản đối việc đăng tải hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò” phi lý và gây tranh cãi.

Chiều 25/8 tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì cuộc họp báo thường kỳ, trong đó trả lời câu hỏi của phóng viên vấn đề này.  Người Phát ngôn khẳng định rằng Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là “đường 9 đoạn” cũng như các yêu sách biển trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

“Việt Nam cho rằng mọi hình thức tuyên truyền, quảng bá và đăng tải những nội dung, hình ảnh xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở biển Đông đã được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982, là vô giá trị”, bà Hằng nêu rõ.

Người Phát ngôn đồng thời nhấn mạnh: “Việt Nam yêu cầu các quốc gia, tổ chức tôn trọng quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các vùng biển liên quan ở biển Đông, gỡ bỏ và sửa đổi nội dung không phù hợp”.

Theo Cand.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây