Thứ tư, 28/02/2024, 00:45

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.

Chiều 6/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp.

Tham dự buổi giao ban có lãnh đạo các sở, ban, ngành; Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp, VCCI Nghệ An, các Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp; lãnh đạo thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban giữa UBND tỉnh với các Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

NHIỀU KIẾN NGHỊ CHƯA ĐƯỢC GIẢI QUYẾT DỨT ĐIỂM

Tại buổi giao ban, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp thời gian qua. Cụ thể, Công ty cổ phần Tổng hợp vật liệu Trường An và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng 379 kiến nghị giải phóng mặt bằng tại khu A - Khu công nghiệp Nam Cấm.

Công ty cổ phần Hùng Hưng kiến nghị chỉ truy thu tiền thuê đất của doanh nghiệp trên phần diện tích 660 m2 trong thời gian từ năm 2013 đến tháng 3/2017; Công ty TNHH Văn Minh kiến nghị không thu tiền thuê đất Dự án xây dựng Trung tâm thương mại, chung cư, nhà liền kề cao cấp tại xã Nghi Phú (TP. Vinh) trong thời gian tuyến đường 72m chưa thông tuyến.

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình ảnh 2

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Xuân Đức báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

Công ty cổ phần Xây dựng 16 Vinaconex kiến nghị giải quyết các sai phạm về thu tiền sử dụng đất tại Dự án Khu nhà ở liền kề tại phường Trường Thi (TP. Vinh); Công ty Xăng dầu Nghệ An kiến nghị về Dự án Cửa hàng xăng dầu Nghi Phong (huyện Nghi Lộc); Công ty cổ phần May Minh Anh - Đô Lương kiến nghị thành lập đoàn kiểm tra liên ngành Dự án tại xã Quang Sơn (huyện Đô Lương).

Bên cạnh đó, thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp cũng đã có nhiều kiến nghị xung quanh các nội dung về thủ tục cấp đổi lại giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu; xem xét, điều chỉnh giá thuê đất cho hợp lý thực tế; giải phóng mặt bằng khu A - Khu công nghiệp Nam Cấm.

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình ảnh 3

Ông Trần Anh Sơn - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tiêu biểu phát biểu tại hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình ảnh 4

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ phát biểu tại hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện và được thụ hưởng mức thuế xuất, nhập khẩu ưu đãi theo Hiệp định RCEP; sớm hoàn thành bến cá mới trong khu vực cảng Cửa Lò; Các nội dung liên quan đến thủ tục đầu tư; thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản; nâng cấp hạ tầng giao thông; di dời hệ thống đường dây điện...

Tại buổi giao ban, đại diện các Hiệp hội, Hội Doanh nghiệp phản ánh các ý kiến xung quanh công tác cải cách hành chính, giải quyết thủ tục hành chính, ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức; vướng mắc xung quanh dự án Nhà máy xử lý rác thải Khánh Sơn (huyện Nam Đàn); vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án của Công ty CP Vật liệu xây dựng Trường An tại Khu kinh tế Đông Nam...

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình ảnh 5

Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Lê Tiến Trị trả lời, làm rõ nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình ảnh 6

Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Nguyễn Tiến Dũng trả lời, làm rõ nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

Lãnh đạo các sở, ban, ngành đã trực tiếp trả lời, làm rõ các kiến nghị, ý kiến của các Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp và VCCI chi nhánh Nghệ An.

BÀN ĐỂ GIẢI QUYẾT CHỨ KHÔNG PHẢI ĐỂ GIẢI THÍCH, GIẢI TRÌNH

Kết luận hội nghị giao ban, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, hội nghị giao ban giữa UBND tỉnh với các Hiệp hội, Hội Doanh nghiệp hết sức có ý nghĩa. UBND tỉnh đã nghe được nhiều ý kiến; các sở, ngành đã trao đổi nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển.

Điểm lại tình hình chung của tỉnh trong 9 tháng năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, kết quả hết sức tích cực, phấn khởi trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Xu hướng phục hồi kinh tế - xã hội của tỉnh đạt kết quả tốt; tốc độ tăng trưởng GRDP 9 tháng theo số liệu thống kê đạt 9,23%; thu ngân sách đạt trên 15.700 tỷ đồng, tăng 16,6% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa đạt trên 14.600 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thu hút đầu tư đạt gần 32.000 tỷ đồng, trong đó đăng ký mới khoảng 18.000 tỷ đồng; riêng thu hút FDI đạt 601,72 triệu USD, lọt Top 10 của cả nước; 9 tháng có 1.554 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký gần 17.000 tỷ đồng; số doanh nghiệp trở lại hoạt động 686 doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình ảnh 7

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp vào bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời chia sẻ khó khăn các doanh nghiệp phải đối mặt trong thời gian qua do ảnh hưởng dịch bệnh, biến động giá cả nguyên vật liệu, thị trường.

Người đứng đầu UBND tỉnh cho rằng, trong thời gian qua, tỉnh đã quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động thuận lợi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển. Tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp và được UBND tỉnh quan tâm thực hiện.

Tỉnh tập trung thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh còn tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, kết nối thị trường được quan tâm, thực hiện tích cực. Đẩy mạnh chuyển đổi số để thủ tục hành chính thực hiện trên môi trường số hoá, minh bạch hơn, rõ ràng hơn, thuận lợi hơn, hiệu quả hơn.

Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức hội thảo đánh giá, bàn các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Mục đích là để doanh nghiệp thực sự nhìn nhận sự thuận lợi, thông thoáng, sự hỗ trợ của chính quyền đối với doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh của tỉnh mới được thay đổi thực chất.

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình ảnh 8

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

Trên tinh thần hội nghị "bàn để giải quyết chứ không phải để giải thích, giải trình", Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các sở, ngành phải sẵn sàng xác định trách nhiệm gánh vác công việc chung của tỉnh, vì sự phát triển của tỉnh, mỗi ngày cố gắng làm tốt hơn nhiệm vụ ngày hôm qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2022 và đến năm 2025 là rất cao. Muốn đạt mục tiêu trên, tỉnh phải thực sự nỗ lực rất lớn và trong đó vai trò của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng quyết định, vì doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.

Với quan điểm đó, đồng chí Nguyễn Đức Trung yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả, quyết liệt các biện pháp, giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đơn giản thủ tục hành chính, tìm các giải pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển. Các sở, ngành phải trên tinh thần luôn sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp, qua đó thu hút thêm được nhiều doanh nghiệp về đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Mặt khác, các cơ quan, đơn vị khác có liên quan đến doanh nghiệp tiếp tục nắm bắt, tổng hợp và đề xuất với tỉnh để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất. Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, phối hợp với các ngành giải quyết và thông báo kịp thời với các doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình ảnh 9

Đại diện các Hiệp hội, Hội Doanh nghiệp tham dự hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, địa phương quan tâm tăng cường năng lực, trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức thuộc đơn vị mình, phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn; Có mục tiêu, mục đích rõ ràng trong việc nâng cao, công khai, minh bạch xử lý công việc, đẩy mạnh số hoá giải quyết thủ tục hành chính. Quan điểm của tỉnh, xử lý nghiêm các cán bộ, công chức có hành vi sai phạm, vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ tiếp tục duy trì hội nghị giao ban với các Hiệp hội, Hội Doanh nghiệp và mời thêm các doanh nghiệp cùng tham gia, trao đổi. Ngoài ra, khi có những vấn đề khó khăn, vướng mắc đột xuất, phức tạp thì các sở, ngành phải tham mưu UBND tỉnh tổ chức giải quyết ngay.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đã trả lời cụ thể, giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương giải quyết những kiến nghị của các doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: UBND tỉnh cam kết, đồng hành, chia sẻ để cùng chung tay tháo gỡ, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các Hiệp hội, Hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh./.


Theo Phạm Bằng/ Báo Nghệ An
Link gốc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây