Thứ năm, 13/06/2024, 00:16

Đẩy mạnh giải phóng mặt bằng dự án đường ven biển qua Diễn Châu, Nghi Lộc

Thực hiện Dự án đường ven biển, hiện nay các địa phương có dự án đi qua đang đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao cho đơn vị thi công, đảm bảo tiến độ theo yêu cầu. 

Dự án Đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Cửa Lò (Nghệ An) có chiều dài gần 70km. Trong đó, chiều dài cần giải phóng mặt bằng là 59,91km, đi qua địa bàn thị xã Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò, với tổng vốn đầu tư 4.651 tỷ đồng.

Đoạn qua đất nông nghiệp dài 43,87km/4.400 thửa; qua khu dân cư dài 6,33km/401 hộ, trong đó có 96 hộ phải tái định cư với 160 lô đất. Ngoài ra còn có 8,53km đi qua đất lâm nghiệp với 159 thửa, cùng đất khác, mồ mả và các công trình xây dựng phải di dời.

Đẩy mạnh giải phóng mặt bằng dự án đường ven biển qua Diễn Châu, Nghi Lộc ảnh 1

Thi công xử lý đất yếu bằng giếng cát trên tuyến đường ven biển. Ảnh: Trân Châu

Tại Diễn Châu, dự án đường ven biển có tổng chiều dài tuyến khoảng 24,44 km đi qua 6 xã: Diễn Hùng (3,87km, Diễn Hải 1,75km, Diễn Kim 6,05km, Diễn Thành 3,1km; Diễn Thịnh 4,82ha và Diễn Trung 4,85km). Trong đó đất nông nghiệp 19,39 km; đất ở, vườn 0,32 km; đất lâm nghiệp 4,11 km và đất GD, SXKD, tôn giáo… 0,62 km. Tổng số thửa ảnh hưởng khoảng 2.122 thửa, bao gồm 1.958 thửa đất nông nghiệp, 19 thửa đất ở, đất vườn, 136 thửa đất lâm nghiệp và 9 thửa đất khác.

Hiện tại ở Diễn Châu còn có 5,3 km/889 thửa chưa thể giải phóng mặt bằng. Theo lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu, nguyên nhân việc chưa thể hoàn thành giải phóng mặt bằng là do đoạn qua đất rừng phòng hộ thuộc các xã Diễn Hải và Diễn Kim, các hộ dân đã được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng phòng hộ, tuy nhiên theo quy định sẽ không được bồi thường về đất khi thu hồi, vì thế các hộ dân đang có ý kiến nên chưa chấp nhận bàn giao mặt bằng.

Đẩy mạnh giải phóng mặt bằng dự án đường ven biển qua Diễn Châu, Nghi Lộc ảnh 2

Cầu Diễn Vạn nối sang Diễn Kim (Diễn Châu) nằm trên tuyến đường ven biển đang được thi công. Ảnh: Trân Châu

Hay như tại khu vực xã Diễn Kim, khu đất do doanh nghiệp thuê nuôi trồng thuỷ sản (đất thuê trả tiền hàng năm), hiện nay Hội đồng đã lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng doanh nghiệp chưa thống nhất. Chưa kể có 9 hộ dân tại Diễn Thành thuộc diện chính sách di dân do bão lụt năm 1989, đã nhận đất ở tại nơi mới, nhưng vẫn không di chuyển nhà cửa mà ở lại trên mảnh đất cũ. Trong đó, có một số hộ đã sang tên cho con cái hoặc chuyển nhượng cho người khác đối với thửa đất nơi ở mới, nay không còn đất ở nào khác ngoài nơi ở cũ, vì thế các hộ dân đang có ý kiến kiến nghị cần phải xử lý.

Ngoài huyện Diễn Châu, tại huyện Nghi Lộc cũng đã bàn giao được 7,23 km/9,66km mặt bằng, đạt 75%. Hay như huyện Quỳnh Lưu đã bàn giao 10,05 km/16,17km, đạt 62%... Hiện nay các địa phương đang gấp rút tiến hành công tác giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao cho đơn vị thi công.

Đẩy mạnh giải phóng mặt bằng dự án đường ven biển qua Diễn Châu, Nghi Lộc ảnh 3

Công trình cầu Diễn Vạn đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Ảnh: Tiến Đông

Các địa phương có dự án đường ven biển đi qua cho rằng, hiện nay khó khăn nhất của việc giải phóng mặt bằng là do công tác xác nhận nguồn gốc, rà soát nhân khẩu và tỷ lệ thu hồi đất các địa phương còn chậm; công tác kiểm kê, áp giá, trình thẩm định phê duyệt, vận động chi trả tiền để bàn giao mặt bằng cho dự án cũng còn chậm. Chưa kể việc xây dựng điểm tái định cư, di dời các công trình hạ tầng trên tuyến cũng gặp nhiều khó khăn.

Chính vì thế, để sớm hoàn thành việc bàn giao mặt bằng cho dự án, hiện tại Sở Giao thông vận tải cũng kiến nghị các địa phương cần ưu tiên tập trung xử lý để bàn giao diện tích hơn 10km đất nông nghiệp, lâm nghiệp, trước ngày 30/9/2022. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ phê duyệt giá, xây dựng khu tái định cư, di dời mồ mả... để sớm có mặt bằng cho đơn vị thi công.

Theo Tiến Đông/ Báo Nghệ An

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây