Thứ năm, 07/12/2023, 21:53

Nghệ An: Khởi tố 11 vụ, 21 bị can có hành vi tham nhũng

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cơ quan điều tra tỉnh Nghệ An đã tích cực xác minh và khởi tố 11 vụ/21 bị can có các hành vi tham nhũng, tăng 3 vụ/8 bị can so với cùng kỳ năm 2021.

Sáng 16/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã nghe và thông qua dự thảo báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Nghệ An: Khởi tố 11 vụ, 21 bị can có hành vi tham nhũng ảnh 2
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Theo Thanh tra tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành 3 kế hoạch và 9 văn bản để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng. Trong đó, chuyển đổi vị trí công tác 219 lượt công chức, viên chức có chức vụ, quyền hạn; tổ chức kê khai minh bạch tài sản thu nhập tại 78/85 đơn vị đầu mối với 11.041 người.

Các cơ quan, đơn vị đã tăng cường việc giám sát, kiểm tra và tự kiểm tra nội bộ tại đơn vị mình. Qua công tác tự kiểm tra đã phát hiện 1 vụ với 2 cán bộ tại xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương có hành vi vi phạm.

Cơ quan có thẩm quyền đã xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với công chức địa chính - nông nghiệp; khiển trách đối với Phó Chủ tịch UBND xã Đại đồng. Công an huyện Thanh Chương ban hành Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng là công chức địa chính - nông nghiệp UBND xã Đại Đồng và Thôn trưởng thôn Vinh Ân, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương.

Nghệ An: Khởi tố 11 vụ, 21 bị can có hành vi tham nhũng ảnh 3
Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố 3 bị can là cán bộ Sở KH&ĐT và Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vì có hành vi tham nhũng. Ảnh tư liệu

Qua công tác thanh tra hành chính, đã phát hiện sai phạm 31.544 triệu đồng và 19.800 m2 đất. Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành phát hiện 1.027 tổ chức và cá nhân có vi phạm; phát hiện tổng số tiền vi phạm và kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước là 447 triệu đồng. Qua thanh tra, kiểm tra trách nhiệm, kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với 19 tổ chức và 122 cá nhân có sai phạm.

Qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, cơ quan chức năng phát hiện 2 vụ việc có dấu hiệu sai phạm và đã chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra. Một vụ việc công dân tố cáo ông Phạm Bá Thìn - nguyên là cán bộ công tác tại Cửa hàng Lương thực huyện Thanh Chương đã làm giả hồ sơ, giấy tờ bán hóa giá nhà tập thể của Cửa hàng Lương thực huyện Thanh Chương.

Một vụ việc tập thể cán bộ, viên chức Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu tố cáo ông Nguyễn Trọng Bốn - nguyên là Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu có hành vi lập quỹ nội bộ trái phép để chi tiêu mà không có hóa đơn, chứng từ theo quy định. UBND huyện Diễn Châu đã xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Trọng Bốn với hình thức cách chức. Công an huyện Diễn Châu đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nghệ An: Khởi tố 11 vụ, 21 bị can có hành vi tham nhũng ảnh 4
Cán bộ Công an huyện Diễn Châu lấy lời khai đối tượng Tạ Xuân Ngọc - công chức xã Minh Châu (Diễn Châu). Ảnh tư liệu

Trong kỳ, cơ quan điều tra các cấp trong tỉnh đã thụ lý điều tra 17 vụ/43 bị can, trong đó, phát hiện mới 11 vụ/22 bị can. Tổng số vụ viện kiểm sát nhân dân 2 cấp thụ lý giải quyết: 5 vụ/20 bị can; Tòa án nhân dân các cấp thụ lý xét xử 7 vụ/26 bị cáo. Qua công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng phát hiện đã gây thiệt hại hơn 6,1 tỷ đồng; trong đó, đã thu hồi hơn 2,3 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 37,5%).

UBND tỉnh thống nhất đánh giá, công tác phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện. Trong kỳ, các cơ quan điều tra đã tích cực xác minh và khởi tố nhiều vụ việc tham nhũng. Việc xử lý tham nhũng đã được các cấp, các ngành xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội.

Tuy nhiên, một số nhóm giải pháp phòng ngừa tham nhũng tuy đã đạt được kết quả bước đầu nhưng chưa mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng. Việc chuyển đổi vị trí công tác chưa mang lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa tham nhũng; Công tác kê khai tài sản, thu nhập hiện nay chưa mang lại hiệu quả trong việc phòng ngừa tham nhũng, trong khi đó việc thực hiện còn gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An: Khởi tố 11 vụ, 21 bị can có hành vi tham nhũng ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá các biện pháp phòng ngừa chưa mang lại hiệu quả cao. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, công tác phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng, song biện pháp phòng ngừa chưa mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, vẫn còn có tình trạng cán bộ, công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

"Trách nhiệm phát hiện hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp là của những người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương. Thực tế đã xảy ra và đã có trường hợp bị xử lý rồi", Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh./.ư

Theo Phạm Bằng (baonghean.vn)
https://baonghean.vn/nghe-an-khoi-to-11-vu-21-bi-can-co-hanh-vi-tham-nhung-post255036.html


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây