Thứ sáu, 12/04/2024, 23:50

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An góp ý dự thảo Đề án của Đảng đoàn Quốc hội

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Nam Đình đã phát biểu góp ý, trong đó nhấn mạnh Đề án cần gắn với thời gian cụ thể nhiệm kỳ 2021-2026; cần làm rõ vai trò chỉ đạo và trách nhiệm giám sát, hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với hoạt động của HĐND cấp huyện, xã...

Sáng 18/7, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Nam Đình - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Đề án “Tăng cường sự chỉ đạo và trách nhiệm giám sát, hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với hoạt động của HĐND các cấp, tăng cường sự gắn kết các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội với HĐND các cấp” tại thành phố Đà Nẵng.

Hội thảo do đồng chí Nguyễn Thị Thanh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Đảng đoàn Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Đề án của Quốc hội, chủ trì.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An góp ý dự thảo Đề án của Đảng đoàn Quốc hội ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Lê Thị Xuân

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Nam Đình đã phát biểu góp ý, trong đó nhấn mạnh: Đề án cần gắn với thời gian cụ thể nhiệm kỳ 2021-2026, lượng hoá để mục tiêu cụ thể dễ thực hiện, đánh giá kết quả thực hiện hơn. Về phần giải pháp, cần tăng cường xây dựng các phần mềm sử dụng chung cả nước để dữ liệu đồng bộ; cần làm rõ vai trò chỉ đạo và trách nhiệm giám sát, hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với hoạt động của HĐND cấp huyện, xã; sự gắn kết các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội với HĐND cấp huyện, xã.

Đối với phần 2.1.6, về “Thực trạng công tác báo cáo Quốc hội về kết quả giám sát, xem xét hoạt động của HĐND các cấp” đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị bổ sung thêm phần đánh giá về kết quả thực hiện nội dung này trong thời gian qua. Phần 2.1.7, về “Nguyên nhân” đề nghị ghi rõ “Nguyên nhân khách quan” và “Nguyên nhân chủ quan”, trên cơ sở đó, làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị để có giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế này một cách phù hợp.

Về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị bổ sung nội dung hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ, như: khi nhận được vấn đề, HĐND các cấp xin ý kiến thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trả lời và gửi văn bản cho 63 tỉnh, thành phố để tham khảo; Việc hướng dẫn có sự thống nhất, đồng bộ với các văn bản của Chính phủ, nhất là việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An góp ý dự thảo Đề án của Đảng đoàn Quốc hội ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Lê Thị Xuân

Đối với Báo cáo tổng kết công tác giám sát, hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với tổ chức và hoạt động của HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021, về sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với hoạt động của HĐND cấp tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị đánh giá làm rõ những kết quả đạt được trong thời gian qua đối với HĐND cấp tỉnh, tồn tại hạn chế và nguyên nhân; bổ sung các giải pháp lãnh đạo cụ thể hơn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với HĐND các cấp trong thời gian tới, như: tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giám sát việc thực hiện chính sách và chấp hành pháp luật; giám sát việc tiếp thu, thực hiện, giải quyết các kết luận, kiến nghị từ giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội tại địa phương; các vấn đề từ thực tiễn được HĐND cấp tỉnh tổng hợp, đề xuất đối với Trung ương,...

Ngoài các góp ý về dự thảo Đề án, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An cũng chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn của HĐND tỉnh trong thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động; các vướng mắc và đề xuất những giải pháp cụ thể để thống nhất thực hiện trên phạm vi toàn quốc.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh thay mặt Ban chỉ đạo Đề án đã trao đổi, ghi nhận, tiếp thu các ý kiến góp ý của Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An và Thường trực HĐND các tỉnh miền Trung để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn chỉnh Đề án “Tăng cường sự chỉ đạo và trách nhiệm giám sát, hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với hoạt động của HĐND các cấp, tăng cường sự gắn kết các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội với HĐND các cấp”./.


 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây