Thứ năm, 13/06/2024, 00:45

Trường THCS Đặng Thai Mai bỏ tuyển thẳng lớp 6 bằng chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế

Đây là ngôi trường duy nhất trên địa bàn thành phố Vinh nhiều năm nay có tổ chức thi tuyển đầu vào do số lượng học sinh đăng ký vào học luôn cao hơn chỉ tiêu được giao.

Trường THCS Đặng Thai Mai (thành phố Vinh) vừa thông báo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6, năm học 2024 - 2025. Theo đó năm nay nhà trường tuyển sinh 8 lớp với 305 học sinh. Hình thức tuyển sinh của nhà trường đó là xét tuyển kết hợp với kiểm tra năng lực.

Trong số này, trường sẽ tuyển sinh 5 lớp (200 học sinh) theo mô hình trường trọng điểm chất lượng cao cho học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học năm học 2023 - 2024 tại các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh. Học sinh đủ điều kiện dự thi phải có 5 năm học của cấp tiểu học được khen thưởng hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện.

bna_Trường THCS Đặng Thai Mai.jpg
Trường THCS Đặng Thai Mai là ngôi trường có chất lượng hàng đầu tại thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Nếu học sinh chỉ có 4 năm được khen thưởng hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện thì cần phải có 1 trong các giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ như: Đạt giải trong các cuộc thi cấp quốc gia được tổ chức trong năm học 2023 - 2024 như: Trạng nguyên toàn tài, Trạng nguyên Tiếng Việt, Trạng nguyên nhí, Sân chơi "Ý tưởng trẻ thơ"; Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc... Bên cạnh đó, học sinh có chứng nhận tại Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh, Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh, đạt giải Nhất, Nhì, Ba tại Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, đạt giải trong cuộc thi Olympic "Toán tuổi thơ" cấp thành phố.

Ngoài ra, nhà trường cũng ưu tiên cho học sinh đã tham gia một số vòng thi tại sân chơi Tiếng Anh English Challenge, học sinh có một trong các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế như Flyers, Ket, Pet, FCE, TOEFL hoặc tương đương.

8f1b31248a402a1e7351.jpg
Phụ huynh tìm hiểu thông tin tuyển sinh vào Trường THCS Đặng Thai Mai. Ảnh: Mỹ Hà

Theo kế hoạch của nhà trường, nếu số lượng hồ sơ dự tuyển bằng chỉ tiêu tuyển sinh sẽ tuyển toàn bộ học sinh, nếu số lượng ít hơn sẽ tuyển thêm chỉ tiêu bổ sung theo điểm khảo sát 2 môn Toán và Tiếng Việt trong kỳ bàn giao chất lượng cuối năm. Trong trường hợp nếu hồ sơ nhiều hơn chỉ tiêu thì học sinh sẽ thực hiện bài thi kiểm tra đánh giá năng lực với thời lượng 90 phút.

Ngoài các lớp trọng điểm, nhà trường sẽ thực hiện xét tuyển kết hợp kiểm tra năng lực 3 lớp (105 em) thực hiện mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập. Đối tượng được dự thi là học sinh thuộc diện phổ cập phường Hưng Phúc, học sinh có từ 4 năm cấp tiểu học được khen thưởng hoàn thành xuất sắc. Nếu học sinh chỉ có 3 năm hoàn thành xuất sắc phải có thêm một số tiêu chí tương đương như tiêu chí tuyển sinh vào lớp trọng điểm.

Theo kế hoạch của nhà trường, năm nay dự kiến lịch thi sẽ tổ chức vào ngày 2/6.

Như vậy, với thông báo này, năm nay Trường THCS Đặng Thai Mai đã bỏ phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế. Các năm trước, cũng với phương thức này, nhiều học sinh tiểu học ở Nghệ An đã có chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc 6.5 và được tuyển thẳng vào trường. Tuy nhiên, phương thức này không nhận được sự đồng tình của nhiều phụ huynh bởi cho rằng, với lứa tuổi học sinh tiểu học việc xét tuyển thẳng bằng chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế sẽ tạo ra một cuộc chạy đua về chứng chỉ và chưa phù hợp với bậc tiểu học.

bna_Một hoạt động.jpg
Một hoạt động ngoại khóa ở Trường THCS Đặng Thai Mai. Ảnh: NTCC

Cũng trong thông báo này, Trường THCS Đặng Thai Mai cũng đã công bố chương trình học cho học sinh các lớp trọng điểm chất lượng cao và các lớp tiên tiến. Ở cả hai chương trình này, học sinh sẽ học tăng cường các môn như Tin học IC3, Tiếng Anh tăng cường, phát triển năng lực, năng khiếu môn học văn hóa như Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, phát triển năng khiếu thể thao.

Riêng học sinh lớp tiên tiến sẽ học thêm các môn Giáo dục kỹ năng sống và Stem. Học phí của các lớp trọng điểm là 1.240.500/1 tháng và lớp tiên tiến là 1.478.000/1 tháng. Số tiền này chưa bao gồm tiền ăn trưa bán trú và chi phí tổ chức bán trú tại trường.

Về tuyển sinh lớp 6 năm học 2024 - 2025, trước đó theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, thị xã căn cứ Quy chế tuyển sinh và tình hình thực tế địa phương tham mưu UBND huyện thành phố, thị xã ban hành Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2024-2025 để triển khai thực hiện.

Việc tuyển sinh cần các yêu cầu: Đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục trên địa bàn; Đảm bảo quy mô trường, lớp, học sinh theo kế hoạch phát triển đã được Sở GD-ĐT phê duyệt; Đảm bảo tuyển học sinh khuyết tật có nhu cầu vào học tại các trường THCS trên địa bàn; Đảm bảo đúng quy định đối với tuyển sinh vào các trường PT dân tộc nội trú THCS.

Theo hướng dẫn của Sở: Đối với các trường THCS có số lượng học sinh dự tuyển không vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh thì thực hiện theo phương thức xét tuyển, nhận bàn giao học sinh đã hoàn thành chương trình Tiểu học vào học lớp 6 THCS.

Đối với các trường THCS có số lượng học sinh dự tuyển lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh thì thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Việc kiểm tra đánh giá năng lực không được vượt quá chương trình quy định của Bộ, không gây áp lực cho học sinh, đảm bảo đánh giá khả năng vận dụng kiến thức học sinh có được trong quá trình học tập để giải quyết những vấn đề cụ thể.

Thời gian hoàn thành việc tuyển sinh lớp 6 THCS, trước ngày 15/8/2024.

 

Mỹ Hà/Baonghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây