Thứ năm, 18/04/2024, 09:27

Bệnh nhân ngộ độc botulinum tử vong sau hơn 10 ngày chờ thuốc giải

Mặc dù được bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng bệnh nhân 45 tuổi bị ngộ độc Botulinum đã không qua được nguy kịch. Bệnh viện Nhân Dân Gia Định cho biết, đây là trường hợp ngộ độc Botulinum tuýp A là một trong những tuýp rất nặng.

Ngày 25/5, thông tin từ Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TPHCM cho biết, bệnh nhân 45 tuổi bị ngộ độc Botulinum được tiếp nhận, điều trị tại đây đã tử vong. Trước đó, bệnh nhân được xác định bị ngộ độc sau khi ăn loại mắm đã để lâu ngày. Các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán cho thấy người bệnh dương tính với độc tố Botulinum.

Thời điểm bệnh nhân ngộ độc, thuốc giải độc BAT tại Việt Nam đã cạn kiệt. Bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng yếu liệt chân tay, liệt cơ hô hấp phải phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở. Các bác sĩ đã nỗ lực điều trị triệu chứng với hy vọng giúp bệnh nhân phục hồi và chờ thuốc giải.

Bệnh nhân ngộ độc botulinum tử vong sau hơn 10 ngày chờ thuốc giải ảnh 1

Trước thời điểm bệnh nhân trút hơi thở cuối cùng, lúc 20 giờ ngày 24/5 bệnh viện đã tiếp nhận 1 lọ thuốc giải BAT do Tổ chức Y tế thế giới viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam. Tuy nhiên, người bệnh đã rơi vào tình trạng suy hô hấp nặng, sụp mi, yếu tứ chi, liệt cơ hô hấp.

Biến chứng nặng do độc tố đã ảnh hưởng đến hệ thần kinh tự chủ khiến bệnh nhân sốt cao liên tục không đáp ứng thuốc hạ sốt, kèm mạch nhanh và huyết áp tụt dần là. Bệnh nhân được hồi sức tích cực chuyên sâu, nhưng không đáp ứng điều trị và tử vong khi bác sĩ chưa kịp đánh giá tổng trạng để quyết định có thể sử dụng thuốc giải độc cho bệnh nhân hay không.

Thông tin từ bệnh viện cho biết, người bệnh được xác định chẩn đoán nguyên nhân tử vong do ngộ độc Botilinum tuýp A. Đây là một trong những tuýp rất nặng, nguy cơ tử vong cao.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây