Thứ năm, 25/07/2024, 05:46

Bộ trưởng Nội Vụ: Sẽ bỏ thi, xét thăng hạng viên chức

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, thời gian tới sẽ bỏ thi và xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức để trả lương theo vị trí việc làm.

Sáng 13/6, tại cuộc làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của Hội Nhà báo về thi nâng ngạch công chức và thăng hạng viên chức.

Bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Nội vụ đang tham mưu Chính phủ bỏ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức để giảm gánh nặng thi cử, tốn kém, nhưng trước mắt vẫn giữ hình thức xét thăng hạng theo tiêu chuẩn, điều kiện. 

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại cuộc làm việc. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại cuộc làm việc. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).
 

"Chúng tôi đang tính toán một vài năm nữa sẽ đề xuất bỏ cả thi và xét thăng hạng viên chức để trả lương theo vị trí việc làm. Trên thế giới không có nước nào thi hay xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức", Bộ trưởng Nội vụ nói.

Liên quan đến kiến nghị tăng biên chế Hội Nhà báo Việt Nam và các cấp, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ, toàn hệ thống chính trị đang quyết liệt tinh giản biên chế để tạo nguồn cải cách tiền lương. Hội Nhà báo các cấp, các cơ quan báo chí cũng không nằm ngoài chủ trương chung này.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ cho hay, cơ quan này vừa qua đã tham mưu cho Chính phủ để đổi mới cơ chế quản lý với các đơn vị sự nghiệp, trong đó quan trọng nhất là đổi mới cơ chế tài chính.

"Chúng tôi rất mong Thủ tướng cho chủ trương trong việc đổi mới các đơn vị sự nghiệp nói chung, nên dành cơ chế đặc biệt với đơn vị sự nghiệp là các cơ quan báo chí. Làm sao có cơ chế đặt hàng, giao nhiệm vụ với cơ quan báo chí từ cơ chế tài chính này...", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh và cho biết sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông để tham mưu cho Chính phủ.

Theo bà Phạm Thị Thanh Trà, Bộ Nội vụ đang xây dựng chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và sẽ trình Chính phủ ban hành nghị định về thu hút, trọng dụng người tài năng vào khu vực công. Trong đó, sẽ lưu ý với các cơ quan báo chí để có cơ chế thu hút nhân tài vào các cơ quan báo chí chủ lực.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ đang sửa văn bản pháp luật liên quan để hoàn thiện cơ chế đặt hàng báo chí, nhất là nghị định, thông tư về nhuận bút, định mức kinh tế kỹ thuật sao cho phù hợp với thị trường.

"Các cơ quan báo chí hãy cùng làm với Bộ, vì chỉ như vậy mới sát với cuộc sống", ông Nguyễn Mạnh Hùng nói. 

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).
 

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nêu rõ, hiện nay chi thường xuyên cho báo chí thông qua giao nhiệm vụ và đặt hàng chỉ dưới 0,5% tổng chi ngân sách thường xuyên của Nhà nước. Chi cho đầu tư báo chí cũng thấp, chỉ chiếm khoảng 0,25% tổng chi đầu tư của ngân sách Nhà nước. Đặc biệt, một số cơ quan báo chí lớn lại không có hoặc có rất ít hỗ trợ hay đặt hàng từ ngân sách.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, quan tâm đến báo chí nước nhà thì cần cả hệ thống chính trị, cả về con người, cả về kinh tế báo chí.

"Chúng tôi mong muốn Thủ tướng chỉ đạo chính quyền các cấp tăng thêm 30% ngân sách đặt hàng báo chí, tăng từ dưới 0,5% lên ít nhất 0,65% chi ngân sách thường xuyên", Bộ trưởng đề xuất.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây