Thứ sáu, 03/02/2023, 20:32

Bộ Y tế nói gì về việc không tiêm vắc xin Covid-19 phải ký cam kết?

Liên quan đến việc người dân phải ký cam kết khi không tiêm nhắc lại mũi vắc xin Covid-19, Bộ Y tế đã có thông tin phản hồi tại cuộc gặp mặt báo chí chiều 27/6.

Ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết, việc tiêm vắc xin là yêu cầu của phòng chống dịch. Người dân cần đi tiêm đúng lịch. 

“Ký cam kết thể hiện chúng ta đặt vai trò cao hơn nữa công tác phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới và tiếp theo khi xuất hiện các biến chủng mới. Việc ký cam kết trách nhiệm các bên là cần thiết”, ông Lân khẳng định.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng lý giải, việc này để chính quyền, người dân hiểu rõ hơn về các biến thể mới và hiệu quả vắc xin cũng như ứng phó biến thể mới. Theo ông Lân, virus SARS-CoV-2 luôn biến hóa khôn lường. Thế giới đáng giá biến hóa của virus với 5 tiêu chí. Trong đó có độ lây lan, tăng sức chịu đựng với vắc xin, giảm hiệu quả điều trị cũng như chẩn đoán…

Qua theo dõi dịch bệnh Covid-19 sau 2,5 năm, ông Lân khẳng định: “Bình thường đại dịch đi theo xu hướng tăng lây lan, giảm dần xu thế dịch, biến mất hoặc thành bệnh lưu hành. Tuy nhiên, SARS-CoV-2 biến hóa khôn lường. Chúng ta trải qua 5 đợt dịch, trong đó chủng Omicron có đến 5 biến thể phụ”.

"Tháng 9/2021, khi xuất hiện biến chủng Delta, chúng ta nghĩ đến kịch bản xem Covid-19 như bệnh lưu hành nhưng sau đó Omicron xuất hiện lây lan quá nhanh. Tiếp theo biến thể BA4, BA5 hiện nay còn lây lan nhanh hơn".

“Thông điệp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rất rõ, nơi nào chưa an toàn có nghĩa là vùng chưa tiêm chủng vắc xin và có nguy cơ phát sinh biến thể mới. Vắc xin đáp ứng khác nhau với các biến thể nhưng đều giảm nặng, tử vong”, ông Lân khẳng định. 

Ông Lân nói, nếu các biến thể mới không ảnh hưởng gì hoặc lây lan như BA4, BA5, vắc xin vẫn hiệu lực. Chúng ta phải tiêm theo khuyến cáo. “Trường hợp biến thể mới lây lan nhanh và kháng vắc xin, biện pháp chống dịch không đơn thuần chỉ là vắc xin, chúng ta có biện pháp tổng thể hành chính xã hội và vắc xin”, ông Lân nói. 

Theo bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, hiện nay nhiều người dân khi đã tiêm xong liều cơ bản, sau đó mắc Covid-19 có sự chủ quan không tiêm mũi nhắc lại. Tuy nhiên, kháng thể sau mắc Covid-19 sẽ không bền vững cho nên vẫn cần phải tiêm mũi nhắc lại 3-4.

“Vắc xin Covid-19 đủ để cung ứng, đảm bảo đủ tiêm nhắc lại chứ không dư thừa. Nhưng do người dân chưa hiểu đầy đủ, chưa tích cực tham gia. Nhiều người dân không đi tiêm theo kế hoạch, mời tận nơi nhưng từ chối”, bà Hồng thông tin.

Bà Hồng cũng khẳng định, việc người dân không tiêm mũi nhắc lại, dịch hoàn toàn có thể bùng phát. 

Không đồng ý tiêm nhắc lại sẽ phải ký cam kết là một trong những nội dung UBND TP.HCM vừa yêu cầu trong văn bản ngày 24/6.

Cụ thể, TP yêu cầu các địa phương, sở ban ngành, tiếp tục thực hiện chiến dịch truyền thông vận động người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19. Các địa phương tiêm hết vắc xin đã được phân bổ, không để xảy ra tình trạng hủy vắc xin do hết hạn sử dụng.

Trong trường hợp đã vận động nhưng người dân không đồng ý tiêm, phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh. TP.HCM không phải nơi duy nhất "quyết liệt" theo cách trên. Việc này đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Theo Vietnamnet

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây