Chủ nhật, 05/02/2023, 09:55

Thủ khoa chuyên Anh tại Nghệ An sở hữu chuỗi thành tích đáng nể

Phan Khánh Linh – học sinh lớp 9D, Trường THCS Đặng Thai Mai (thành phố Vinh) là 1 trong 2 thủ khoa môn chuyên Tiếng Anh của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu với 18,1 điểm.

Cộng với điểm nền gần 26 điểm, Khánh Linh là một trong những thí sinh nằm trong tốp đầu vào lớp chuyên Anh năm học này.

Kết quả trên dường như không quá bất ngờ với thầy cô và bạn bè, bởi từ trước đến nay, Khánh Linh đã sở hữu một bộ sưu tập dày dặn về các giải thưởng và thành tích môn Tiếng Anh, bao gồm giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Tiếng Anh cấp thành phố năm lớp 8, giải Ba học sinh giỏi Tiếng Anh cấp thành phố năm lớp 9 và giải Nhất, thủ khoa học sinh giỏi Tiếng Anh cấp tỉnh năm lớp 9.

Thủ khoa chuyên Anh tại Nghệ An sở hữu chuỗi thành tích đáng nể ảnh 1

Khánh Linh là một trong những học sinh có thành tích nổi bật của Trường THCS Đặng Thai Mai trong kỳ thi năm nay. Ảnh: P.V

Trước đó, cách đây 4 năm, khi đang học lớp 5 tại Trường Tiểu học Trường Thi, Khánh Linh là thí sinh ít tuổi nhất lọt vào vòng chung kết cuộc thi English Challenge do Đài Truyền hình Nghệ An tổ chức. Đây cũng là thí sinh đặc biệt, vì em giành chiến thắng ở hai vòng tuần và vòng quý với câu hỏi phụ và giành giải Ba chung cuộc.

Cũng năm đó, Khánh Linh đạt 163 điểm chứng chỉ B2, một kết quả không dễ với học sinh tiểu học và sau đó 2 năm em đạt giải Khuyến khích toàn quốc cuộc thi Tiếng Anh quốc tế TOEFL Junior (do Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam tổ chức).

Năm lớp 9, Khánh Linh đã 2 lần thử sức để thi lấy chứng chỉ IELTS và cả hai lần đều đạt thành tích cao, lần thứ nhất em được 7.5. Lần thứ 2, Khánh Linh được 8.0 và cô bé chia sẻ em rất tiếc vì chỉ chút may mắn là em đã có thể nâng điểm lên 8.5.

Có được những thành tích nổi bật về ngoại ngữ nhưng ít ai biết rằng, ngày bé Linh là một cô bé chậm nói và phải đến 3 tuổi, Linh mới bập bẹ những câu nói đầu tiên. Tuy vậy, điều đặc biệt, Linh lại thể hiện được năng khiếu ngôn ngữ sớm, đến 4 tuổi đã có thể đọc thành thạo tiếng Việt dù chưa biết viết chữ.

Thủ khoa chuyên Anh tại Nghệ An sở hữu chuỗi thành tích đáng nể ảnh 2

Trong những năm học phổ thông, thủ khoa lớp 10 chuyên Anh đã có nhiều giải thưởng tại nhiều cuộc thi. Ảnh: P.V

Linh có bố và mẹ đều là giáo viên Tiếng Anh. Ngày Linh còn nhỏ, gia đình sống ở đường Bạch Liêu, gần Trường Đại học Vinh nên những buổi học chữ đầu tiên của hai mẹ con chính là những tấm biển quảng cáo dọc lối đi vào trường đại học.

Để con sớm làm quen với ngôn ngữ, thay vì chỉ học Tiếng Việt, mẹ của Linh thường hướng dẫn thêm cả tiếng Anh. Kiên trì, nhẫn nại và nuôi dưỡng từng ngày, vào tiểu học Linh và mẹ cùng gia đình đã có thể giao tiếp bằng tiếng Anh bình thường.

Để có được những thành tích cao trong học tập, thủ khoa chuyên Anh năm 2022 chia sẻ rằng, mẹ là người ảnh hưởng nhiều đến việc học tập của bản thân. Dẫu vậy, Linh chia sẻ “áp lực” cũng không nhỏ và từ khi đi học, Linh tự đặt mục tiêu phải cố gắng không ngừng nghỉ, nỗ lực để đạt kết quả cao nhất. Đây cũng là lý do vì sao, dù Linh đã đủ điều kiện tuyển thẳng nhưng em vẫn đăng ký thi vào lớp chuyên và quyết tâm giành điểm cao nhất, bởi đơn giản là muốn được khẳng định mình.

Là mẹ của cô con gái khá cá tính, cô giáo Đặng Thị Kim Oanh – giáo viên Trường THPT chuyên Phan Bội Châu nói thêm: Gia đình tôi không tạo áp lực cho con nhưng luôn nghiêm khắc trong dạy dỗ con cái và trong sinh hoạt. Gia đình cũng khuyến khích con tham gia các cuộc thi và xem đây là một sân chơi. Bởi lẽ, sau mỗi một cuộc thi, có thể con không cần chiến thắng nhưng biết được hạn chế của mình để tự khắc phục. Như việc năm lớp 9, cháu thi thành phố và chỉ đạt giải Ba, cháu rất buồn. Nhưng sau đó, chính cháu lại tự tìm ra được điểm yếu của mình như làm bài quá nhanh, hay sai những câu dễ để từ đó điều chỉnh ở lần thi tiếp theo.

Thủ khoa chuyên Anh tại Nghệ An sở hữu chuỗi thành tích đáng nể ảnh 3

Hình ảnh của Khánh Linh khi tham dự cuộc thi Tiếng Anh trên truyền hình năm lớp 5. Ảnh: M.H

Trong quá trình trưởng thành của Khánh Linh, cô bé cũng chia sẻ mình có 2 cô giáo đặc biệt. Người thứ nhất là mẹ, và người thứ hai chính là cô giáo Cao Thị Hường, cô giáo dạy Tiếng Anh của Linh tại Trường THCS Đặng Thai Mai.

Chia sẻ về cô học trò của mình, cô giáo của Khánh Linh nói rằng: Khánh Linh là một học sinh chăm chỉ và đam mê tiếng Anh mãnh liệt. Vì vậy, dù có nền tảng rất tốt từ khi mới vào trường nhưng cháu không chủ quan, từ bài dễ đến bài khó đều học tập một cách hào hứng, hợp tác với giáo viên tích cực. Ngoài ra, Khánh Linh còn là một học sinh chỉn chu, bài tập cô giáo ra về nhà, khi nào cũng cố gắng hoàn thành một cách tốt nhất.

Thủ khoa chuyên Anh tại Nghệ An sở hữu chuỗi thành tích đáng nể ảnh 4

Phan Khánh Linh tại lễ trao giải Cuộc thi Tiếng Anh quốc tế TOEFL Junior năm 2020. Ảnh: P.V

Tin tưởng vào học trò, nên khi Linh bứt phá đỗ, thủ khoa ở cả Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và Kỳ thi vào trường chuyên thầy cô đều không bất ngờ với kết quả của em.

Sự truyền lửa của mẹ, của cô giáo và truyền thống gia đình còn là động lực để Khánh Linh quyết tâm trở thành cô giáo dạy tiếng Anh trong tương lai.

Thủ khoa chuyên Anh tại Nghệ An sở hữu chuỗi thành tích đáng nể ảnh 5

Để học tốt Tiếng Anh, Khánh Linh rất thích đọc các sách, truyện nước ngoài. Ảnh: M.H

Ước mơ này đang được Khánh Linh ấp ủ hàng ngày và em nói rằng, cách tốt nhất là “phải có hành động thiết thực để duy trì được ngọn lửa đam mê của bản thân”, đúng như lời văn em đã viết cho bài văn nghị luận xã hội tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay.

Theo Mỹ Hà (baonghean.vn)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây