Thứ năm, 18/04/2024, 11:08

Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản

Tại hội thảo, ngoài 12 gian hàng của các doanh nghiệp Nghệ An với các sản phẩm OCOP của tỉnh, còn có sự tham gia của các doanh nghiệp Nhật Bản, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của đất nước bạn.

Nhằm kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản, sáng nay 18/8, tại thành phố Vinh đã diễn ra Hội thảo Giới thiệu bộ phận xúc tiến đầu tư nông nghiệp Nhật Bản, Diễn đàn Thị trường Nông nghiệp Nghệ An và kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản. Hội thảo do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và JICA Nhật Bản phối hợp tổ chức.

Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản ảnh 1

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An tham dự Hội thảo. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu tại hội thảo, ông Kubo Yoshimoto - Phó trưởng đại diện văn phòng cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam nói: Giữa Nhật Bản và Việt Nam, tầm nhìn trung và dài hạn cho hợp tác nông nghiệp đã được xây dựng từ năm 2015 dựa trên các cuộc đối thoại chính sách giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nhật Bản và Việt Nam.

“Trong tầm nhìn này, Nghệ An là một trong những địa bàn ưu tiên hợp tác. Với việc tận dụng những thuận lợi về điều kiện tự nhiên, con người và việc sử dụng công nghệ Nhật Bản trong sản xuất, chúng tôi kỳ vọng tối đa hóa hiệu quả của sự phát triển và đầu tư vào Nghệ An”, ông Kubo Yoshimoto bày tỏ.

Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản ảnh 2

Các đại biểu đại diện của JICA, Phòng Thương mại và công nghiệp Nhật Bản tham dự Hội thảo. Ảnh: Tiến Đông

Tuy nhiên, mặc dù các công ty Nhật Bản ngày càng sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam, nhưng rất khó tìm được đối tác phù hợp. Để giải quyết vấn đề này, JICA hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp công ty thông qua dự án ​​ABJD và AMPF. ABJD là đầu mối kết nối giữa các công ty Nhật Bản và Việt Nam nhằm tăng cường mối quan hệ, cung cấp cho các công ty Nhật Bản thông tin về thị trường và các công ty nông sản Việt Nam, đồng thời hỗ trợ các công ty nông nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản ảnh 3

Các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm đặc trưng của Nghệ An tại buổi Hội thảo. Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin: Tại Nghệ An, nền tảng thúc đẩy phát triển công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản (AMPF) đã được thành lập và bằng cách tích lũy và phân tích thông tin liên quan đến chuỗi giá trị thực phẩm trong cơ sở dữ liệu, có thể cung cấp cho người đọc thông tin về các nhu cầu của thị trường.

Qua hội thảo, bằng việc tiếp cận ABJD, tỉnh Nghệ An có thêm một kênh quan trọng, giúp cho việc kết nối hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp 2 bên thuận lợi hơn. “Đây cũng là dịp kết nối, mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Nghệ An, và hy vọng sẽ có nhiều hợp đồng được ký kết trong thời gian tới”, ông Nguyễn Văn Đệ chia sẻ.

Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản ảnh 4

Các đại biểu tham quan một công ty cung cấp thiết bị của Nhật Bản tại Hội thảo. Ảnh: Tiến Đông.

Ngay sau Hội thảo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An giao cho Ban Quản lý Diễn đàn thị trường nông nghiệp (cơ quan trực thuộc Sở, có nhiệm vụ chính là kết nối sản xuất, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An) chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương kết nối chặt chẽ với các chuyên gia JICA và bộ phận xúc tiến đầu tư nông nghiệp Nhật Bản (ABJD), tăng cường hơn nữa kêu gọi hợp tác đầu tư, kết nối giữa doanh nghiệp Nghệ An - Nhật Bản.

Theo Phú Hương - Tiến Đông/ Baonghean.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây