Thứ ba, 28/05/2024, 07:24

Nghệ An: Tìm giải pháp để công nhân không còn phải vay tín dụng đen

 Chiều 22.8, tại TP.Vinh, đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam để khảo sát nhu cầu hỗ trợ tín dụng của công nhân lao động, tuyên truyền về gói hỗ trợ tín dụng 20.000 tỉ đồng của Chính phủ, tìm giải pháp để công nhân không phải lệ thuộc vào tín dụng đen.

 

Nghệ An: Tìm giải pháp để công nhân không còn phải vay tín dụng đen
Ông Nguyễn Minh Dũng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trưởng Ban Tài chính Tổng Liên đoàn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: QĐ

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Minh Dũng - Ủy viên đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Trưởng Ban Tài chính Tổng Liên đoàn, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Nghệ An, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, đại diện một số doanh nghiệp đông công nhân lao động trên địa bàn tỉnh và công ty tài chính.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã báo cáo kết quả khảo sát nhu cầu hỗ trợ tín dụng trong công nhân lao động trên cơ sở số liệu báo cáo của 16 đơn vị huyện ngành (chưa có số liệu từ Khu kinh tế Đông Nam).

Đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An báo cáo về kết quả khảo sát nhu cầu hỗ trợ tín dụng của công nhân lao động. Ảnh: QĐ
Đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An báo cáo về kết quả khảo sát nhu cầu hỗ trợ tín dụng của công nhân lao động. Ảnh: QĐ

Cụ thể, số lượng công nhân lao động tại công đoàn các doanh nghiệp đang vay vốn tại 16 đơn vị huyện, ngành này là 3.547 người, trong đó vay tại ngân hàng là 2.771 người, vay tại các tổ chức tín dụng đen là 199 người, vay tại các tổ chức khác là 577 người. Bên cạnh đó, số công nhân lao động tại công đoàn các doanh nghiệp đang có nhu cầu vay vốn là 3.513 người.

Đoàn viên, người lao động mong muốn có thông tin cụ thể về gói hỗ trợ tín dụng 20.000 tỉ như số tiền được vay tối đa, tối thiểu, ưu đãi lãi suất, thời hạn vay, hình thức trả lãi, trả gốc, đối tượng được vay, mục đích vay…

Đồng thời, công nhân lao động mong muốn được vay vốn tín dụng có lãi suất thấp, giải ngân kịp thời, đơn giản hóa thủ tục. Người lao động phản ánh vay ngân hàng thường đòi hỏi nhiều thủ tục trong khi vay tín dụng đen thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh.

Đại diện công đoàn một số doanh nghiệp tại Nghệ An cho biết thời gian qua do một số công nhân vay vốn tín dụng đen chậm hoặc không có khả năng thanh toán, đã bị một số đối tượng tung thông tin lên mạng xã hội.

Đại diện Công ty tài chính thông tin về gói tín dụng dành cho công nhân lao động. Ảnh: QĐ
Đại diện Công ty tài chính thông tin về gói tín dụng dành cho công nhân lao động. Ảnh: QĐ

Từ thực tế trên, đại diện các đơn vị đã cùng nhau trao đổi những giải pháp cụ thể, thiết thực giúp người lao động tiếp cận được với gói hỗ trợ tín dụng 20.000 tỉ đồng thông qua những doanh nghiệp tài chính uy tín. Đại diện các công đoàn cơ sở cũng đã đặt ra những câu hỏi xung quanh các nội dung như đối tượng, hình thức, ưu đãi… khi công nhân lao động thuộc doanh nghiệp mình có nhu cầu vay tín dụng.

Kết luận buổi làm việc, đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ tỉnh Nghệ An mong muốn người lao động và doanh nghiệp tài chính sẽ có được những giải pháp hài hoà lợi ích để đoàn viên, người lao động tiếp cận với những gói vay an toàn, tránh được rủi ro khi tìm đến tín dụng đen.


Theo Quang Đại/ Báo Lao động

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây