Chủ nhật, 24/09/2023, 16:46

VNPT Nghệ An đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong xu thế hội nhập

(hoinhabaonghean.vn) Nghệ An có địa hình đa dạng, phức tạp, miền Tây của tỉnh bị chia cắt bởi núi đồi và hệ thống sông, suối, giao thông đi lại khó khăn, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhận thức rõ những khó khăn đó và tầm quan trọng của công tác xây dựng Chính quyền điện tử, thời gian qua, VNPT Nghệ An đã hợp tác với tỉnh Nghệ An đẩy mạnh tốc độ chuyển đổi số, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
1 Tập đoàn VNPT ký thỏa thuận hợp tác Viễn thông với UBND tỉnh Nghệ An
Tập đoàn VNPT ký thỏa thuận hợp tác Viễn thông với UBND tỉnh Nghệ An
Trên cơ sở những nội dung Thỏa thuận hợp tác chiến lược về Viễn thông và Công nghệ thông tin giữa UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam giai đoạn 2020 – 2030, VNPT Nghệ An đã xây dựng hệ thống Quản lý văn bản và điều hành tỉnh Nghệ An đảm bảo liên thông 04 cấp chính quyền, kết nối với Trục liên thông Văn bản quốc gia, được tích hợp chữ ký số đảm bảo an toàn, bảo mật cho gửi - nhận văn bản điện tử. 
Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice đã được triển khai tại Nghệ An từ ngày 01/09/2017. Đến nay, VNPT đã triển khai đến hơn 4.000 đơn vị gồm: 100% khối chính quyền, 100% cơ sở y tế công lập, 21/21 phòng Giáo dục – Đào tạo, 29/35 tổ chức Đảng cấp tỉnh cùng nhiều đơn vị khác, góp phần phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.
Ứng dụng Chữ ký số của Ban Cơ yếu Chính phủ đã được triển khai tích hợp vào hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice cho 20 sở, ban, ngành; 21 huyện, thành, thị và 100% các đơn vị sự nghiệp thuộc các sở, ngành trong tỉnh. Trục kết nối liên thông văn bản nội tỉnh VNPT eDoc được đưa vào sử dụng từ năm 2019, kết nối liên thông cho hơn 4.000 đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Nghệ An là 1 trong 5 đơn vị được Văn phòng Chính phủ chọn để thực hiện khảo sát thực tế, thống nhất các nghiệp vụ gửi - nhận văn bản điện tử theo Quyết định 28/2018/QĐ-TTg trong giai đoạn 1 vào ngày 12/03/2019. Tại Lễ khai trương Trục liên thông Văn bản quốc gia, VNPT Nghệ An đã phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh hoàn thành kịch bản thực hiện gửi - nhận văn bản theo Quyết định số 274/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Cổng Dịch vụ công quốc gia, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
  Hệ thống nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh (LGSP), đã được triển khai thử nghiệm, kết nối cho hơn 4.000 đơn vị trên toàn tỉnh Nghệ An, sẵn sàng thay thế Trục kết nối liên thông văn bản nội tỉnh VNPT eDoc. Hệ thống đã thực hiện kết nối nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) đảm bảo theo yêu cầu và đã được Cục Tin học hoá - Bộ Thông tin và Truyền thông xác nhận tại Công văn số 197/THH-THHT ngày 28/08/2020. Hoàn thành kết nối, tích hợp chia sẻ dữ liệu với hệ thống CSDL quốc gia về dân cư và các hệ thống thông tin của các Bộ,  Ngành trung ương.
2 Nghệ An đã khai trương Trung tâm điều hành thông minh IOC
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An khai trương trung tâm điều hành thông minh IOC
Đặc biệt, sau khi ký thỏa thuận hợp tác, Nghệ An đã khai trương Trung tâm điều hành thông minh IOC. Trung tâm IOC tỉnh Nghệ An được vận hành trên 9 hợp phần: Kinh tế - xã hội; Hành chính công; Hệ thống quản lý văn bản điện tử; Hệ thống điều hành y tế; Hệ thống điều hành giáo dục; Hệ thống giám sát quản lý phản ánh và tương tác trực tuyến; Hệ thống du lịch; Hệ thống giám sát an toàn thông tin và Hệ thống giám sát an ninh trật tự và an toàn giao thông. 
Thông quan Trung tâm IOC, lãnh đạo tỉnh Nghệ An có thể theo dõi, kiểm tra hoạt động theo từng lĩnh vực, từng đơn vị, địa phương từ tổng quan đến chi tiết; thực hiện công tác điều hành, chỉ đạo trực tiếp tới các sở, ban, ngành, địa phương. Qua đó góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước. 
Sau hơn 1 năm ký Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020- 2025, hoạt động ứng dụng và phát triển CNTT trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có bước chuyển biến quan trọng cả về nhận thức và hành động, thúc đẩy cải cách hành chính, phát triển kinh tế - xã hội và an ninh, quốc phòng của tỉnh. Đến nay, 100% các cơ quan nhà nước đã triển khai ứng dụng hiệu quả CNTT trong quản lý, điều hành. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Nghệ An được xây dựng với công nghệ hiện đại, là kênh thông tin chính thức của UBND tỉnh Nghệ An, là đầu mối cung cấp chính thức các thông tin hoạt động kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh qua mạng internet, thông tin về các chủ trương, chính sách, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quản lý chỉ đạo, điều hành của tỉnh và các sở, ban, ngành.
Đến nay, có 95% các cơ quan Đảng triển khai và sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dụng, trên 75% số sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện đã có ứng dụng các phần mềm chuyên môn để hỗ trợ quản lý, điều hành công tác chuyên môn. Các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ đã ứng dụng CNTT trong sản xuất, quản lý, kinh doanh; khai thác có hiệu quả các lợi ích của Internet trong việc tìm kiếm thông tin, quảng cáo và giao dịch thương mại điện tử. Ngoài ra, tỉnh Nghệ An có chính sách khuyến khích sử dụng các sản phẩm và dịch vụ CNTT được tạo ra trong nước, lựa chọn một số doanh nghiệp trong tỉnh, trong nước, có khả năng cung cấp ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý và mở rộng thị trường.
VNPT Nghệ An đã phối hợp với ngành Giáo dục - Đào tạo tỉnh triển khai hệ thống mạng Giáo dục Việt Nam-vnEdu, dịch vụ Sổ Liên lạc điện tử phục vụ công tác quản lý, giảng dạy và quản lý học sinh cho các trường học trên địa bàn tỉnh. Hiện đã có 1.827 trường học triển khai sử dụng dịch vụ vnEdu. Đặc biệt, trong đợt bùng phát dịch Covid-19, VNPT đã hỗ trợ cho 100% các trường học trên địa bàn tỉnh được học tập online qua hình thức VNPT – Elearning, giúp ngành Giáo dục tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh.
Hệ thống phần mềm quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT (VNPT-HIS) có tính năng về quản lý chuyên môn, nghiệp vụ công tác khám chữa bệnh và thanh toán BHYT cho các cơ sở y tế. Hiện VNPT đã triển khai hệ thống phần mềm này đến 460 trạm y tế xã, 3 bệnh viện tuyến tỉnh, 16 đơn vị tuyến huyện, 3 phòng khám đa khoa trên địa bàn Tỉnh.
Hiện tại VNPT Nghệ An đã và đang tiếp tục tham gia xây dựng và triển khai các giải pháp công nghệ thông tin với công nghệ tiên tiến, phù hợp với điều kiện, cơ sở hạ tầng để phục vụ cho việc chuyển đổi số, triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin theo quy định của pháp luật. Phối hợp cùng tỉnh Nghệ An triển khai xây dựng Chính quyền điện tử, phát triển chính quyền số và đô thị thông minh. Trong đó, ưu tiên triển khai các giải pháp nền tảng số, hạ tầng số, các hệ thống thông tin dùng chung và các cơ sở dữ liệu của tỉnh, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin tỉnh Nghệ An theo quy định của pháp luật.
Với trách nhiệm và tâm huyết của đội ngũ cán bộ, nhân viên VNPT Nghệ An,  công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều thành quả to lớn, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, công tác đối ngoại, đặc biệt là góp phần thúc đẩy lĩnh vực cải hành chính của tỉnh đạt kết quả đáng trân trọng, được chính quyền các cấp và nhân dân, doanh nghiệp ghi nhận. Với năng lực và kinh nghiệm của Tập đoàn VNPT, VNPT Nghệ An tiếp tục phấn đấu, không chỉ hoàn thành việc xây dựng Chính quyền điện tử, mà nhanh chóng hiện thực hóa việc xây dựng Chính quyền số, đô thị thông minh, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm QP-AN và công tác đối ngoại của tỉnh trong xu thế hội nhập./.
Thời gian qua, VNPT Nghệ An đã phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An xây dựng Chính quyền điện tử nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, phát triển Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số; bảo đảm an toàn thông tin và an ninh mạng.
Mạnh Cường

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây