Chủ nhật, 21/07/2024, 01:27

Trung tâm VHTT&TT Cụm đường 48: Dấu ấn sau 5 năm thực hiện đề án sáp nhập

(hoinhabaonghean.vn) - Sau 5 năm thực hiện đề án sáp nhập, tinh giản biên chế, Trung tâm VHTT và truyền thông các huyện trong tỉnh nói chung và các trung tâm Cụm đường 48 nói riêng đã nỗ lực vượt khó để phát triển. Hoạt động của các trung tâm từng bước đi vào nề nếp, đặc biệt vai trò thủ lĩnh truyền thông tại các địa phương vẫn được phát huy tối đa.
Đại hội Chi hội Cụm đường 48 nhiệm kỳ 2023 2025
Đại hội Chi hội Cụm đường 48 nhiệm kỳ 2023-2025

Các Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông cấp huyện được thành lập là đơn vị sự nghiệp công lập có thu, trực thuộc UBND huyện quản lý. Mỗi trung tâm có từ 20 đến 26 cán bộ, viên chức. Trung tâm có nhiệm vụ Phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trên địa bàn…

Thời gian đầu sau sáp nhập, các Trung tâm gặp không ít khó khăn do khối lượng công việc tăng, trong khi biên chế giảm, trang thiết bị chuyên dụng thiếu và không đồng bộ… Đồng chí Hà Huy Nhâm - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện Quỳ Hợp chia sẻ: "Sau sáp nhập, Trung tâm chúng tôi có rất nhiều khó khăn. Với 3 bộ phận riêng biệt nhập lại, chúng tôi đã sắp xếp, bố trí, phân công nhiệm vụ cho cán bộ viên chức theo năng lực, sở trường và chuyên môn được đào tạo; bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện, địa phương để tổ chức các hoạt động, tuyên truyền trên các loại hình do đơn vị quản lý, nhằm giúp nhân dân tiếp nhận thông tin một cách nhanh nhất, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn huyện".
 
Nhóm PV Trung tâm VHTT TT Quỳ Hợp nhận Giải Khoảnh khắc vàng của Báo Nghệ An 2023
Nhóm PV Trung tâm VHTT-TT Quỳ Hợp nhận Giải Khoảnh khắc vàng của Báo Nghệ An 2023

Bám sát chỉ đạo của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện và trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, sau 5 năm chính thức đi vào hoạt động, đến nay Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông các huyện Cụm đường 48 luôn chủ động làm tốt công tác tham mưu trong các hoạt động và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Hàng năm, với sự chuẩn bị chu đáo, tâm huyết, nên các trung tâm Cụm đường 48 đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt, có nhiều phóng viên đạt giải trong các cuộc thi cấp tỉnh như: Liên hoan PT-TH Nghệ An, các giải báo chí Nghệ An, Giải Búa Liềm vàng, Giải viết về Dân vận khéo, Giải viết về phong trào công nhân…; Liên hoan Tiếng hát làng Sen, các câu lạc bộ văn nghệ quần chúng, tuyên truyền lưu động, Hội thi tìm hiểu kiến thức về giáo dục, đạo đức lối sống trong gia đình, Liên hoan phát thanh về an toàn giao thông…Ngoài ra, các trung tâm cũng tham gia tích cực và đạt giải tại các giải cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, giải bơi, chạy việt dã…
 
Trung tâm VHTT TT Quỳ Hợp tham gia Liên hoan Dân ca ví giặm do tỉnh tổ chức
Trung tâm VHTT-TT Quỳ Hợp tham gia Liên hoan Dân ca Ví, Giặm do tỉnh tổ chức

Cùng với đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thư viện quy mô cấp huyện như: hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân; tuyên truyền các ngày lễ, sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước; Đại hội TDTT huyện Quỳ Hợp lần thứ IX... đều được Trung tâm tham mưu đầy đủ, kịp thời, thu hút hàng chục nghìn lượt người  dân tham gia, góp phần tạo nên phong trào, khí thế thi đua sôi nổi trong toàn huyện.

Có thể nói, trong số các trung tâm VHTT-TT Cụm đường 48, thì hoạt động của Trung tâm huyện Quỳ Hợp có nhiều nổi trội. Điều đó được minh chứng qua việc các phóng viên tích cực tham gia cộng tác tin bài với các cơ quan báo chí của tỉnh và trung ương, góp phần lan toả thông tin, hình ảnh của địa phương đến bạn đọc, khán thính giả trong và ngoài tỉnh. Đó cũng là cơ hội tốt để các phóng viên học hỏi, tham gia các giải báo chí của tỉnh đạt kết quả tốt. Các giải thưởng Báo chí, giải thưởng Liên hoan PTTH mà phóng viên các trung tâm Cụm đường 48 đạt được, đã tạo nên thương hiệu của bộ phận Truyền thông sau sáp nhập vốn còn nhiều khó khăn và thiếu thốn.

Việc sáp nhập Đài TT-TH cấp huyện để thành Trung tâm VHTT và Truyền thông các huyện nói chung và Cụm đường 48 nói riêng, phần nào cũng ảnh hưởng đến tâm lý những cán bộ phóng viên. Tuy vậy, với sự nhận thức sâu sắc của mỗi cán bộ, đảng viên, đội ngũ cán bộ phóng viên cấp huyện không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và được sự quan tâm động viên từ các đồng chí lãnh đạo huyện và của Ban giám đốc, bộ phận truyền thông ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên mặt trận tư tưởng văn hóa, thông tin tuyên truyền định hướng dư luận trên địa bàn mỗi huyện.
Chi hội nhà báo Cụm đường 48 hiện có 12 hội viên Hội nhà báo Việt Nam. Trong đó Thị xã Thái Hòa có 1 hội viên, Nghĩa Đàn 03 hội viên, Quỳ Hợp 03 hội viên, Qùy Châu 01 hội viên và Quế Phong 04 hội viên. Ngoài 12 hội viên Hội nhà báo Việt Nam, mỗi Trung tâm có từ 3 đến 5 phóng viên, đều là những người tâm huyết, yêu nghề, năng động, góp phần tích cực để các trung tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 
 
PV Trung tâm Quỳ Hợp tác nghiệp
PV Trung tâm Quỳ Hợp tác nghiệp

Với vai trò, chức năng nhiệm vụ được giao, mảng truyền thông luôn là thế mạnh của các trung tâm, khẳng định thương hiệu, là cánh tay nối dài của các Cơ quan báo chí trong tỉnh như Báo Nghệ An, Đài PTTH Nghệ An…Bình quân mỗi năm, bộ phận truyền thông của các Trung tâm huyện Cụm đường 48 sản suất được từ 120 - 140 chương trình phát thanh và truyền hình với trên 3.000 tin, bài; mỗi tháng gửi từ 25-30 tin, 8-10 bài, phóng sự, gương người tốt việc tốt cho Đài PTTH Nghệ An chọn lựa phát sóng; mỗi năm có 8 đến 10 trang truyền hình phát sóng trên kênh truyền hình Nghệ An, xây dựng và sản xuất 4 chuyên đề về Đất nước, con người Miền tây Xứ Nghệ.... Ngoài ra các trung tâm còn tích tích cực tham gia liên hoan phát thanh-truyền hình do Đài PT-TH Nghệ An tổ chức hàng năm. Trong 5 năm qua, các Trung tâm Cụm đường 48 có hơn 60 tác phẩm tham gia các kỳ liên hoan PT - TH  và hơn 30 tác phẩm tham gia các giải báo chí Nghệ An, giải Búa liềm vàng, các giải trung ương và các giải ngành.
 
PV Kế Kiên (thứ tư, từ phải sang) Trung tâm Quỳ Châu nhận Giải Nhì Giải báo chí viết về phong trào công nhân và hoạt động công đoàn do LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức, năm 2023
PV Kế Kiên (thứ tư, từ phải sang) - Trung tâm Quỳ Châu nhận Giải Nhì Giải báo chí viết về phong trào công nhân và hoạt động công đoàn do LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức, năm 2023

 Điển hình trong các trung tâm có nhiều tác phẩm tham gia và đạt giải tại các kỳ liên hoan PTTH và các giải báo chí trong tỉnh là Trung tâm VHTT và TT huyện Quỳ Hợp, Trung tâm VHTT&TT Quỳ Châu, Trung tâm VHTT-TT Quế Phong. Với đội ngũ phóng viên nhiệt tình, tâm huyết, yêu nghề, qua các tác phẩm đoạt giải, các phóng viên đã góp phần nâng chất lượng hoạt động, làm nên thương hiệu cho các Trung tâm.  Với Trung tâm VHTT&TT huyện Quỳ Hợp, tiêu biểu có các phóng viên Đinh Thị Thu Hường - Tổ trưởng tổ truyền thông, Phan Thị Giang - phóng viên, là những người luôn chủ động, tích cực trong hoạt động chuyên môn, góp phần cùng cơ quan, đơn vị định hướng dư luận xã hội trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Cụ thể, phóng viên Thu Hường có tác phẩm “Mùa vàng trên đất hoàn thổ” đạt giải kép - giải đồng của Đài PTTH Nghệ An và giải chất lượng cao xuất sắc được Sở NN&PTNT Nghệ An tặng giấy khen; Giải bạc tác phẩm “Thái Huy Nguyên tuổi trẻ sáng tạo” được Đài PTTH Nghệ An tặng giấy khen; Giải 3 Búa liềm vàng cấp tỉnh tác phẩm “Nhiều giải pháp giảm nguy cơ tái trắng chi bộ ở huyện miền núi Quỳ Hợp”; Giải 3 tác phẩm “Người thợ vườn với nhiều sáng chế” do LĐLĐ tỉnh phối hợp với Hội nhà báo Nghệ An tổ chức, năm 2023.
 
PV Trung tâm VTTT TT Quỳ Hợp nhận Giải Dân vận khéo 2023
PV Phan Giang (Thứ 3 phải sang) - Trung tâm VTTT-TT Quỳ Hợp nhận Giải Dân vận khéo 2023
 
Nổi bật với gương mặt thường xuyên có tác phẩm tham gia và đạt nhiều giải thưởng nữa đó là đồng chí Phan Thị Giang, với nhiều tác phẩm đạt giải “Sống trong mòn mỏi”, đạt giải chất lượng cao được Sở TNMT Nghệ An tặng giấy khen; Giải nhì Báo Nghệ An với tác phẩm: Gian nan đường đến trường của các em học sinh miền núi Qùy Hợp, giải 3 tác phẩm nữ phóng viên miền núi đam mê làm từ thiện do Liên đoàn Lao động Nghệ An tổ chức. Giải nhất video “Bức tử sông Nậm Tôn” do báo Nghệ An tổ chức; Giải khuyến khích Giải Búa liềm vàng tỉnh Nghệ An, với tác phẩm Cây nghị quyết; Giải KK giải Báo chí Nghệ An 2023, với tác phẩm “Bức tử”….Chị Giang chia sẻ:“Đối với bản thân tôi, ngoài cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của một phóng viên thì tôi rất hào hứng trong việc tìm hiểu và tham gia các kỳ liên hoan PTTH Nghệ An và các giải báo chí, giải Búa liềm vàng do tỉnh Nghệ An tổ chức. Mỗi năm, tôi có từ 3 đến 5 tác phẩm cùng với đồng nghiệp tham gia các giải. Tuy chưa đạt được nhiều giải cao, nhưng tôi thấy đó là sự cố gắng của bản thân được ghi nhận, vì chúng tôi ở tầm cấp huyện, nhưng có tác phẩm đạt giải là cả một sự nỗ lực lớn của bản thân và các phóng viên trung tâm. Qua mỗi giải thưởng, chúng tôi được học hỏi kinh nghiệm, được giao lưu với đồng nghiệp, bạn bè để mình được tiếp cận với báo chí đa phương tiện như hiện nay”.

Không riêng Quỳ Hợp, các Trung tâm Quỳ Châu, Quế Phong cũng có nhiều nỗ lực để nâng chất lượng hoạt động, khẳng định năng lực và uy tín của “đài cấp huyện” và có tác phẩm đạt giải báo chí. Cụ thể, Nhóm phóng viên trung tâm Quế Phong đạt Giải KK giải Búa liềm vàng 2021; nhóm phóng viên Lô Tím- Nguyễn Việt (Trung tâm Quế Phong) đạt Giải KK Giải Báo chí Nghệ An năm 2023; nhóm phóng viên Kế Kiên- Vi Zen (trung tâm Quỳ Châu) đạt Giải Nhì Giải báo chí viết về phong trào công nhân và người lao động, năm 2023…
 
Các cầu thủ huyện Quỳ Hợp tham gia Giải bóng đá TNNĐ Cup Báo Nghệ An
Các cầu thủ huyện Quỳ Hợp tham gia Giải bóng đá TNNĐ Cúp Báo Nghệ An

Với sự nỗ lực cố gắng của mỗi cán bộ, phóng viên, sau 5 năm sáp nhập đã tạo nên dấu ấn của mỗi Trung tâm. Các Trung tâm liên tục được xếp loại hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt năm 2022, Chi bộ Trung tâm VHTT& truyền thông Quỳ Hợp lần đầu tiên được Huyện ủy Quỳ Hợp xếp loại chi bộ đạt Trong sạch vững mạnh Xuất sắc.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hồ Thị Ngân - Phó chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Nghệ An khẳng định:“Sau 5 năm sáp nhập, các Trung tâm VHTT&TT cấp huyện nói chung và Cụm đường 48 nói riêng tuy còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về phương tiện, thiết bị làm việc, điều kiện tác nghiệp vất vả, nhưng với tinh thần đoàn kết, cộng sự, các Trung tâm đã khẳng định được thương hiệu của mình, đặc biệt là mảng truyền thông duy trì tốt, góp phần lan toả thông tin, định hướng dư luận xã hội, là cánh tay nối dài của các cơ quan báo chí trong tỉnh, góp phần vào sự phát triển của địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung”.

Có thể nói, những thành quả tốt đẹp mà các trung tâm đạt được ở thời kỳ đầu sáp nhập vốn còn nhiều khó khăn, đã khẳng định sức vươn, sự đam mê, tình yêu nghề và tinh thần vượt khó của anh chị em làm báo ở cấp huyện. Đó là nền tảng, là động lực quan trọng  để phóng viên các Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông tiếp tục đoàn kết, vượt khó, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị được giao./.
 
Huy Nhâm – Thu Hường
                                          Trung tâm VHTT- TT huyện Quỳ Hợp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây