Thứ ba, 23/07/2024, 23:56

Báo Nghệ An điện tử ra mắt Giao diện mới: Đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng sức mạnh truyền thông

(hoinhabaonghean.vn) - Vào ngày 28/5/2022, Báo Nghệ An thực hiện cuộc cách mạng trên báo điện tử với việc ra mắt giao diện mới, hệ thống xuất bản (CMS) mới với nhiều tính năng, ứng dụng mới. Đúng 2 năm sau, ngày 28/5/2024, Báo Nghệ An tiếp tục có sự đột phá khi ra mắt giao diện mới cùng hệ thống xuất bản hội tụ. Điều này khẳng định quyết tâm của Báo Nghệ An trong nỗ lực chuyển đổi số.
z5550577998030 699c6d46b9a22e72e4dca17cd1cbe15f (1)
Các đồng chí lãnh đạo Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; Hội Nhà báo Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và Báo Nghệ An thực hiện nghi thức ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử và Chuyên trang báo chí dữ liệu Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương Nghệ An

 
Lấy độc giả làm trung tâm
Trên cơ sở kế thừa bản sắc truyền thống của Báo Nghệ An, giao diện mới được thiết kế hiện đại, sang trọng, thân thiện với người dùng và tối ưu hóa trải nghiệm của độc giả trên mọi thiết bị theo tiêu chí lấy độc giả làm trung tâm của mọi sự thay đổi.
Khi truy cập vào trang chủ của Báo Nghệ An điện tử, độc giả sẽ có những trải nghiệm mới với cụm tin nổi bật được hiển thị với nhiều điểm nhấn hấp dẫn, thuận tiện cho việc đọc, nghe và xem. Từ trang chủ baonghean.vn, độc giả có thể lướt nhanh để theo dõi được các nội dung nổi bật nhất về mọi mặt đời sống trong tỉnh, trong nước và trên thế giới theo dòng chảy của tin tức.
Giao dien BNA1 (1)
Giao diện mới Báo Nghệ An điện tử, tháng 5/2024
 
Độc giả cũng dễ dàng theo dõi được các hoạt động của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy  nhờ các chuyên trang riêng biệt, luôn được cập nhật đầy đủ thông tin, hình ảnh về các hoạt động chỉ đạo, điều hành cũng như các quyết sách của tỉnh.
Trong giao diện mới này, mỗi quận, huyện, thị xã của tỉnh Nghệ An cũng sẽ có một trang riêng biệt, cập nhật thông tin mới nhất về từng địa phương. Trang tin địa phương của các huyện, thành, thị trong tỉnh được thiết kế một cách hiện đại, chuyên nghiệp, sang trọng và đẳng cấp, trở thành nơi cung cấp thông tin đa chiều về các vấn đề tại các địa phương trong tỉnh Nghệ An.

Công nghệ làm nền tảng
Với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI), các chủ đề tin tức, kiến thức chuyên sâu cũng được Báo Nghệ An cung cấp tới độc giả bằng nhiều hình thức hiện đại như longform, megastory, video, podcast. Công nghệ AI cũng được Báo Nghệ An ứng dụng trong việc phân phối nội dung đến với độc giả trên các nền tảng.
Chức năng đọc báo in trên điện tử cũng được làm mới, giúp độc giả có thể dễ dàng đọc phiên bản in của Báo Nghệ An với trải nghiệm tương tự như cầm và lật giở tờ báo giấy trên tay.

Cùng với việc đổi mới về giao diện, Báo Nghệ An chính thức đưa vào sử dụng phần mềm tòa soạn hội tụ để quản lý, xuất bản toàn bộ nội dung trên các chuyên trang điện tử, các loại hình báo chí (in, điện tử, truyền hình) trên một hệ thống phần mềm duy nhất.
Đặc biệt, toàn bộ quy trình sản xuất, kiểm duyệt nội dung báo in sẽ được thực hiện trực tiếp trên phần mềm tòa soạn hội tụ. Điều này sẽ tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực trong việc phát hành ấn bản giấy. Trong phần mềm, lãnh đạo tòa soạn có thể dễ dàng giao việc, theo dõi tiến độ công việc của các cấp quản lý và toàn bộ người lao động, đưa ra các khuyến nghị, hỗ trợ khi cần thiết.

Toàn bộ nội dung từ khi phóng viên cung cấp thông tin đến khi tác phẩm báo chí được xuất bản trên các loại hình báo chí khác nhau đều được quản lý trên một phần mềm duy nhất, bảo đảm khả năng liên thông chặt chẽ giữa các loại hình báo chí.
Đặc biệt, với phần mềm quản trị nội dung mới, phóng viên có thể tự soạn thảo các tác phẩm báo chí từ đơn giản đến phức tạp, nâng cao như longform, megastory trên một công cụ soạn thảo duy nhất một cách dễ dàng.

Nội dung là cốt lõi
Bên cạnh việc đổi mới giao diện, ứng dụng công nghệ hiện đại vào tất cả các khâu trong quy trình sản xuất và phân phối nội dung, Báo Nghệ An cũng nỗ lực đổi mới chất lượng các ấn phẩm theo phương châm “công nghệ là nền tảng, nội dung là cốt lõi, phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân là tiên quyết”.
Thực hiện Đề án nâng cao chất lượng toàn diện, gắn với chuyển đổi số, Báo Nghệ An đã có những chiến lược, bước đi phù hợp trong bối cảnh công nghệ báo chí thay đổi như vũ báo. Báo Nghệ An xác định, thế mạnh về nội dung vượt trội của mình là các vấn đề liên quan đến đất nước, con người xứ Nghệ, lịch sử, văn hóa, các danh nhân, các nhà cách mạng người Nghệ cũng như tình hình thời sự, chính trị, kinh tế xã hội của tỉnh và cả nước. Hiện nay, Báo Nghệ An đang phát triển các tác phẩm báo chí dữ liệu dựa trên thế mạnh đó để giúp độc giả có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về quá trình đổi mới của quê hương, đất nước.
 
Giao dien BNA2
Giao diện Chuyên trang Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương Nghệ An

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Báo Nghệ An phối hợp với Ban Quản lý Kh di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên xây dựng và ra mắt chuyên trang báo chí dữ liệu Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương Nghệ An. Đây là trang thông tin chuyên sâu đầu tiên về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với quê hương Nghệ An, bao gồm các bài viết dạng dữ liệu theo chủ đề như: Quê hương; Gia đình; Thời niên thiếu; Hai lần Bác Hồ về thăm quê; Những bức thư Bác Hồ gửi quê hương; Quê hương Nghệ An với Bác Hồ; Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên...

Với sự nỗ lực không ngừng, sự đổi mới liên tục cả về công nghệ lẫn nội dung, Báo Nghệ An tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong hệ thống báo đảng địa phương toàn quốc. Đến tháng 6 năm 20244, Báo Nghệ An đạt 24 giải báo chí các cấp. Trong đó, có 03 giải báo chí Quốc gia (gồm 1 giải B, 2 giải C); 02 Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và HĐND - Giải Diên Hồng lần thứ hai (gồm 1 giải B, 1 giải C); 01 Giải C Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng đảng - Búa liềm vàng năm; 01 Giải Ba Liên hoan phim toàn quốc về An toàn giao thông; 01 Giải C Giải Báo chí toàn quốc về về Bảo hiểm; 02 giải Nhất 03 Giải Nhì, 2 Giải C Giải Báo chí viết về xây dựng Đảng “Búa liềm vàng” tỉnh Nghệ An năm 2023...

Phát huy những thành quả đã đạt được, trong thời gian tới, Báo Nghệ An sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số theo hướng hội tụ công nghệ và quy trình xuất bản, phát triển báo chí đa nền tảng, lấy độc giả làm trung tâm, lấy công nghệ làm nền tảng, lấy nội dung làm cốt lõi, đưa Báo Nghệ An ngày càng phát triển, xứng đáng là cơ quan báo Đảng trên quê hương Bác Hồ, là cơ quan báo chí địa phương tốp đầu cả nước./.
 
Nguyên Khoa

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây