Thứ sáu, 03/02/2023, 21:35

Nữ giám đốc chiếm đoạt hơn 5,6 tỷ đồng của người xuất khẩu lao động

Ngày 14/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Dương Thị Huê (SN 1985), trú thị trấn Thứa, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
 
Bị cáo Dương Thị Huê tại phiên xét xử.
Bị cáo Dương Thị Huê tại phiên xét xử.

Dương Thị Huê là Giám đốc Công ty TNHH Global Happinees, có trụ sở tại TP Bắc Ninh. Sau đó, công ty của Huê được cấp giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ tư vấn du học tự túc, không được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đưa người Việt Nam đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) nước ngoài nói chung và Hàn Quốc nói riêng.

Năm 2017, công ty làm ăn thua lỗ, mất khả năng trả nợ nên Huê đã thực hiện nhiều hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của người khác. Lợi dụng mối quan hệ quen biết với bà Nguyễn Thị Hộ (SN 1951, trú TP Vinh, Nghệ An) và chị Nguyễn Thị Xuyến (SN 1989, trú tỉnh Bắc Giang), Huê đã đưa thông tin sai sự thật.

Nữ giám đốc này khẳng định công ty mình có khả năng đưa người đi XKLĐ với tổng chi phí 6.000 USD. Người lao động chỉ cần nộp hồ sơ gồm: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, hộ chiếu. Nếu giới thiệu được 1 người đi lao động Hàn Quốc thành công, Huê sẽ trích hoa hồng từ 1.000 đến 2.000 USD.

Để tạo lòng tin cho bà Hộ và chị Xuyến, Huê đã mời 2 người này trực tiếp đến công ty. Thời điểm đến công ty Huê, bà Hộ và chị Xuyến thấy có nhiều người đang học tiếng Hàn nên tin tưởng. Do đó, bà Hộ và chị Xuyến đã truyền đạt lại cho người thân, bạn bè để ai có nhu cầu thì liên hệ, họ sẽ giúp đưa sang Hàn Quốc làm việc. Từ đó, Huê đã lợi dụng những người này để lừa đảo.

Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian từ cuối năm 2017 đến tháng 10/20218 Dương Thị Huê đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với bà Nguyễn Thị Hộ và chị Xuyến lừa đảo, chiếm đoạt của 41 người với tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng. Nạn nhân của Huê ở khắp các tỉnh thành từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…

Sau quá trình xét xử, HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương Thị Huê 18 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại./.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây