Thứ bảy, 24/02/2024, 06:58

Khởi tố thêm 7 đối tượng liên quan đến vụ buôn lậu 1.282 container

Ngày 26/7, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố bị can đối với Võ Văn Đông (cựu cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố) và Nguyễn Mạnh Toàn, Nguyễn Thị Mai Phương, Nguyễn Đình Thiều, Lê Văn Thành, Vũ Văn Tuấn, Phạm Toàn (chủ hàng) để điều tra về tội "Buôn lậu".

Cơ quan điều tra cũng đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Võ Văn Đông, Nguyễn Thị Mai Phương, Nguyễn Đình Thiều và Phạm Toàn.

Như vậy, đến nay có tổng cộng 23 người bị khởi tố liên quan đến vụ buôn lậu do Hoàng Duy Tiến (cựu cán bộ thuộc Đội Chống buôn lậu, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố) và đồng phạm thực hiện mà cơ quan điều tra đã khởi tố trước đó. Võ Văn Đông cùng 6 bị can được cho là thuê Tiến nhập lậu máy móc cũ từ nước ngoài về bán kiếm lời.

Hành vi của Tiến bị phát hiện giữa tháng 5/2021, sau khi lực lượng chức năng khám xét 6 container hàng điện tử tại cảng Cát Lái, TP Thủ Đức. Công ty nhập khẩu lô hàng này có liên quan đến Tiến.

Tiếp tục khám xét các kho hàng ở quận Bình Tân, Bình Thạnh... Cơ quan điều tra thu giữ nhiều vật chứng liên quan. Sau đó, Tiến và 4 người khác bị khởi tố.

Khởi tố thêm 6 bị can liên quan đến vụ nhập khẩu 1.282 container hàng nhập lậu -0
Một số tang vật trong vụ án này.

Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan Công an xác định có ít nhất 11 người thuộc các công ty giám định đã cung cấp cho Tiến hơn 1.000 chứng thư giám định hàng hóa khống, giúp người này hoàn thiện hồ sơ, buôn lậu trót lọt nhiều chuyến hàng điện máy, điện tử đã qua sử dụng (mặt hàng cấm nhập khẩu) từ Nhật Bản, Đài Loan về bán (kê khai gian dối là thiết bị nhập khẩu nhằm mục đích đưa vào sản xuất).

Cơ quan điều tra xác định Tiến là chủ mưu và đồng phạm thành lập 47 pháp nhân công ty liên kết với các công ty giám định, lập các chứng thư khống, nhập khẩu 1.282 container, với trị giá tính thuế hơn 192 tỷ đồng...

Theo Cand.com.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây