Thứ năm, 13/06/2024, 03:10

Thị xã Hoàng Mai kỷ niệm 10 năm thành lập và công bố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới

Tối 31/3, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã (03/04/2013 – 03/04/2023) và công bố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới (NTM).

 

Nghệ An: Thị xã Hoàng Mai kỷ niệm 10 năm thành lập và công bố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý gắn Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Hoàng Mai lên Lá cờ truyền thống.
 

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai Nguyễn Hữu An đã báo cáo kết quả thực hiện trong 10 năm qua: Thị xã Hoàng Mai được thành lập theo Nghị quyết số 47/NQ-CP ngày 3/4/2013 của Chính phủ, trên cơ sở chia tách một phần diện tích tự nhiên và nhân khẩu của huyện Quỳnh Lưu.

Tròn 10 năm chia tách địa giới hành chính từ huyện Quỳnh Lưu, cùng với sự ủng hộ của Trung ương, của tỉnh; sự tâm huyết, trách nhiệm của các thế hệ lãnh đạo của tỉnh, thị xã; tinh thần đồng thuận, cộng sự của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, thị xã Hoàng Mai từng bước trở thành vùng kinh tế trọng điểm, cực tăng trưởng phía Bắc của tỉnh.

Nghệ An: Thị xã Hoàng Mai kỷ niệm 10 năm thành lập và công bố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trao Bằng công nhận thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Hoàng Mai
.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị xã tăng nhanh, bình quân đạt trên 14%/năm, riêng năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị xã đạt 14,51%, từng bước khẳng định là một trong ba cực tăng trưởng của tỉnh. Quy mô kinh tế theo giá trị sản xuất (giá so sánh) năm 2022 đạt 21.699 tỷ đồng, tăng 3,5 lần so với năm 2014, là địa phương có mức tăng quy mô giá trị sản xuất cao nhất. Kết cấu hạ tầng được xây dựng đồng bộ; đến nay thị xã đã hoàn thành 51/63 tiêu chí đô thị loại 3.

Giá trị tăng thêm bình quân tăng từ 31,75 triệu đồng/người năm 2014 tăng lên 74,9 triệu đồng/người năm 2022. Tỷ lệ hộ nghèo từ mức 7,44% (năm 2014) giảm xuống còn 0,92% (năm 2021), đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,09% theo tiêu chí mới…

Nghệ An: Thị xã Hoàng Mai kỷ niệm 10 năm thành lập và công bố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu.
 

Thực hiện Chương xây dựng NTM, thị xã Hoàng Mai có điểm xuất phát xây dựng NTM thấp, 5 đơn vị hành chính cấp xã có 2 xã nghèo, 1 xã miền núi. Năm 2013, bình quân đạt 6 tiêu chí/xã; hạ tầng kinh tế - xã hội thấp kém. Với sự nỗ lực và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã, sau 7 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, tổng nguồn lực xây dựng hơn 1.635 tỷ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp hơn 516 tỷ đồng, chiếm hơn 31,56%. Đến cuối năm 2020, 5/5 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, thị xã được Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, sớm trước 2 năm so với mục tiêu đề ra.

Đặc biệt, từ một vùng đất mà nền kinh tế chỉ dựa vào nông, ngư nghiệp, nay thị xã Hoàng Mai đang được các nhà đầu tư trong và ngoài nước chọn làm nơi đầu tư. Từ năm 2014 đến nay, thị xã có 48 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng số vốn đăng ký trên 19.000 tỷ đồng. Trải qua chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, thị xã Hoàng Mai hiện có 3 khu công nghiệp bao gồm: Khu công nghiệp Đông Hồi; Khu công nghiệp Hoàng Mai I, Khu công nghiệp Hoàng mai II đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục đầu tư. Nhiều dự án đi vào hoạt động ổn định tạo nguồn thu ngân sách cho Nhà nước và giải quyết việc làm, thu nhập cho nhân dân như: Tôn Hoa Sen, May Vinatex, May thêu Dong-A, Bánh kẹo Hải Châu II, Tổ hợp dịch vụ và khách sạn Mường Thanh, chợ Hoàng Mai… Đặc biệt, năm 2022, thị xã đã thu hút được các dự án đầu tư FDI lớn, đã khởi công dự án: Nhà máy sản xuất linh kiện sản phẩm điện tử và phụ tùng ô tô Ju Teng với tổng mức đầu tư giai đoạn I là 200 triệu đô la; Dự án sản xuất gia công giày, dép xuất khẩu của Tập đoàn Hoa Lợi – Đài Loan có tổng mức đầu tư 65 triệu đô la…

Với những nỗ lực, quyết tâm và kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Hoàng Mai vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 25/02/2022 công nhận thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020. Nhân dân và cán bộ huyện Quỳnh Lưu được Chính phủ tặng Cờ thi đua vì có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước.

Nghệ An: Thị xã Hoàng Mai kỷ niệm 10 năm thành lập và công bố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới
Chương trình văn nghệ tại buổi lễ.
 

Để ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Hoàng Mai, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tặng Bức trướng mang dòng chữ: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Hoàng Mai 10 năm đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, xây dựng và phát triển”.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, thị xã Hoàng Mai là mảnh đất giàu trầm tích lịch sử, văn hóa và cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, với đầy đủ các hình thái địa hình tự nhiên, từ đồng bằng ven biển đến trung du miền núi; con người nơi đây thủy chung và trọng nghĩa tình. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Nam Thanh - Bắc Nghệ, Hoàng Mai có vị trí thuận lợi, kết nối thuận tiện với các khu vực khác trong tỉnh và các vùng miền trong cả nước. Trong quá trình 10 năm xây dựng và phát triển, phát huy những tiềm năng, lợi thế, cán bộ và nhân dân thị xã Hoàng Mai đã đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, tích cực vươn lên, đánh dấu bước chuyển mình rõ nét của một đô thị trẻ; đã và đang vươn lên để trở thành một địa bàn quan trọng trong cực tăng trưởng kinh tế vùng Đông Bắc của tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Hoàng Mai đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong suốt chặng đường 10 năm qua.

Với mong muốn xây dựng thị xã Hoàng Mai ngày càng vững mạnh, giàu đẹp hơn, thực hiện thắng lợi mục tiêu trở thành địa bàn kinh tế trọng điểm của tỉnh và được công nhận đô thị loại III trước năm 2025, đáp ứng sự kỳ vọng của Trung ương và của tỉnh khi thành lập thị xã, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị thị xã Hoàng Mai bám sát định hướng và quy hoạch của tỉnh; đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng; tiếp tục phát huy lợi thế vùng phụ cận, khu công nghiệp, huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Cùng với đó, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ và du lịch; nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thị xã cần ưu tiên nguồn lực đầu tư cho các khu vực, lĩnh vực kinh tế trọng điểm và mũi nhọn gắn với vùng kinh tế Nam Thanh - Bắc Nghệ. Tiếp tục phát triển các lĩnh vực, ngành, sản phẩm sử dụng hàm lượng khoa học công nghệ, có giá trị gia tăng cao, tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm; tăng cường công tác quản lý khoáng sản, có biện pháp cải tạo, phục hồi, bảo vệ môi trường và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được thưởng thức Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Lung linh sắc mới Hoàng Mai" gồm 3 chương: Chương 1 - Nơi địa đầu non sông đất nước; Chương 2 - Thập kỷ làm nên kỳ tích; Chương 3 - Đô thị trẻ hội nhập và phát triển.

Quang Hợp/Báo Xây Dựng


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây