Chủ nhật, 03/12/2023, 22:29

Ông Nguyễn Quang Tuấn xin lỗi hai bệnh viện, mong đồng nghiệp coi vụ án là ‘bài học đau xót'

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn gửi lời xin lỗi đến hai bệnh viện mình từng làm giám đốc, xin giảm án cho các thuộc cấp của mình và mong các bác sĩ đồng nghiệp coi vụ án “là bài học đau xót” để tránh sai sót.

 

Ông Nguyễn Quang Tuấn xin lỗi hai bệnh viện, mong đồng nghiệp coi vụ án này là ‘bài học đau xót - Ảnh 1.

Nói lời sau cùng, ông Nguyễn Quang Tuấn mong các bác sĩ coi chuyện của mình là "bài học đau xót" - Ảnh: GIANG LONG

Sau hai ngày xét xử và tranh tụng, chiều muộn 18-4, cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn và 11 người khác được nói lời sau cùng trước khi tòa nghỉ nghị án.

Trong hơn 30 phút nói lời sau cùng, bác sĩ Tuấn dành phần lớn thời gian để trình bày về cuộc đời y nghiệp gắn liền với những công trình nghiên cứu, quá trình phát triển Bệnh viện Tim Hà Nội và từng mổ tim giúp hàng nghìn trẻ em được "trở về cuộc sống bình thường với trái tim khỏe mạnh hơn"…


00:02:18

Video: Nghe cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn nói lời sau cùng trước tòa

Trước đó, trong phần tự bào chữa, ông Nguyễn Quang Tuấn chỉ nói ngắn gọn một câu "đồng ý với quan điểm bào chữa của luật sư và để dành phần trình bày khi nói lời sau cùng".

Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đứng trước bục khai báo, hai tay buông thẳng, mặt nhìn thẳng về phía hội đồng xét xử trình bày khá dõng dạc, dứt khoát.

Đôi lúc ông Nguyễn Quang Tuấn ngập ngừng, giọng có phần nghèn nghẹn khi xin giảm nhẹ hình phạt cho các thuộc cấp và xin giảm nhẹ hình phạt cho chính mình với khát khao "sớm được trở về với xã hội để tiếp tục niềm đam mê cả cuộc đời là đóng góp cho công tác khám chữa bệnh".

Ông Nguyễn Quang Tuấn xin lỗi hai bệnh viện mình từng làm giám đốc

Mở đầu phần trình bày, bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn gửi lời xin lỗi đến hai bệnh viện mình từng làm giám đốc, gửi lời xin lỗi các cán bộ Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai vì "hành vi của mình đã làm tổn thương, làm ảnh hưởng đến uy tín của hai bệnh viện".

Ông Tuấn mong muốn các bác sĩ đồng nghiệp sẽ coi vụ án này, nhìn nhận hành vi của ông "như là bài học đau xót" để tránh mắc phải sai sót trong quá trình làm nghề y. Ông cũng mong muốn cán bộ của hai bệnh viện nơi ông từng làm giám đốc vượt qua khó khăn để làm tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc tốt hơn nữa cho bệnh nhân.

Ông Nguyễn Quang Tuấn xin hội đồng xét xử giảm án cho các bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ của bệnh viện, từng là nhân viên dưới quyền của ông.

Theo cựu giám đốc bệnh viện, những người này mắc sai lầm do sự lãnh đạo của mình và họ đã thành khẩn nhận ra lỗi lầm, khắc phục hậu quả trong khả năng tối đa. Có một số người tuổi cao, sức khỏe yếu rất cần được có cơ hội trở về với gia đình…

Ông Tuấn nói "không ngụy biện cho sai phạm", chỉ mong được sớm trở về tiếp tục mổ tim cứu người

Nhớ lại quá khứ khi bắt đầu với nghề y, cựu giám đốc bệnh viện cho hay bây giờ phải đứng trước tòa là "hết sức đau xót".

Ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết mình xuất thân học sinh, thi vào trường y điểm rất cao, đủ đi học nước ngoài nhưng do hoàn cảnh lại đi bộ đội ở biên giới. 

Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 53 tỉ

Viện kiểm sát truy tố ông Nguyễn Quang Tuấn với cáo buộc cựu giám đốc bệnh viện đã thông đồng với các công ty cung cấp thiết bị y tế trong đấu thầu, để cho thiết bị đã bị nâng giá cao hơn thị trường trúng thầu gây thiệt hại 53,6 tỉ đồng.

  • Sáng nay cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn hầu tòa

     

Sau đó, ông Tuấn trở thành đối tượng được đào tạo nhân lực trọng yếu ngành y tế thời đó và được cử đi Pháp, Hoa Kỳ… đào tạo, đón nhận kỹ thuật mới.

Ông Tuấn cho hay năm 2012 được làm giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, khi đó là bệnh viện thuộc Sở Y tế, chỉ làm phẫu thuật tim

Ông khẳng định đã cùng đồng nghiệp xây dựng phát triển bệnh viện, biến nơi đây thành bệnh viện tim mạch hàng đầu Việt Nam, với tương đối đầy đủ các khoa tim mạch.

Ông Nguyễn Quang Tuấn xin lỗi hai bệnh viện, mong đồng nghiệp coi vụ án này là ‘bài học đau xót - Ảnh 4.

Cựu phó giám đốc Hoàng Thị Ngọc Hưởng nói lời sau cùng tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

"Trong quá trình làm giám đốc bệnh viện, tôi cùng các đồng nghiệp mỗi năm mổ miễn phí 400 trẻ em tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trong 8 năm làm giám đốc, tôi đã góp sức giúp hơn 3.000 cháu bị bệnh tim được trở về cuộc sống với trái tim khỏe mạnh hơn, giúp rất nhiều người dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn được khám chữa bệnh miễn phí.

Tôi và các đồng nghiệp cũng tâm huyết làm thay đổi dịch vụ tại bệnh viện, không chỉ chất lượng mà hình ảnh thanh lịch, là một trong các bệnh viện không phong bì, y bác sĩ luôn nở nụ cười và Bệnh viện Tim được công nhận là số ít "bệnh viện nụ cười" ở Việt Nam", ông Nguyễn Quang Tuấn kể lại những đóng góp của mình trong quãng đời làm nghề y.

Cuồi phần trình bày, ông Nguyễn Quang Tuấn hơi cúi đầu, ngập ngừng một lúc rồi nói "tôi không có bất cứ ngụy biện nào cho hành động của mình".

Ông chỉ mong được tòa xem xét, đánh giá nhân văn hơn nữa để ông có cơ hội trở về tiếp tục đóng góp cho công tác khám chữa bệnh, nhất là tim mạch, đóng góp cho nghiên cứu khoa học...

Các bị cáo là cựu cán bộ Bệnh viện Tim Hà Nội khi trình bày lời nói sau cùng cũng nhắc nhiều đến sự đóng góp của ông Tuấn với sự phát triển của đơn vị.

Cựu phó phòng vật tư Nghiêm Tuấn Linh cho biết "bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn thổi hồn vào các cán bộ y tế, truyền tinh thần làm việc hăng say hết mình, tận hiến vì bệnh nhân".

Cựu phó giám đốc bệnh viện Hoàng Thị Ngọc Hưởng nói đã rất ăn năn, hối hận khi mà sắp về hưu thì bị bắt trong vụ án này.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, tòa thông báo nghị án kéo dài và sẽ tuyên án lúc 14h ngày 21-4.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây