Thứ năm, 25/07/2024, 03:25

Thị xã Cửa Lò: Nhiều học sinh bị bắt nghỉ học để phản đối kế hoạch quản lý kinh doanh xe điện 4 bánh

 Để phản đối việc UBND TX. Cửa Lò ban hành phương án quản lý hoạt động kinh doanh đối với xe điện 4 bánh, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Nghi Thuỷ đã bắt con em mình nghỉ học. 

Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT TX. Cửa Lò, trong ngày hôm nay (30/3) đã có khoảng 50 em học sinh Trường Tiểu học Nghi Thuỷ bị phụ huynh bắt nghỉ học không có lý do để kéo lên trước cổng UBND TX. Cửa Lò phản đối phương án quản lý hoạt động kinh doanh đối với xe điện 4 bánh chở khách du lịch trên địa bàn năm 2023 mà địa phương này đang triển khai. Trong đó buổi sáng đã có 50 em nghỉ học, buổi chiều số em nghỉ học là 31 em.

Trước đó, do tình trạng xe điện 4 bánh tham gia hoạt động vận chuyển khách du lịch phát triển quá mức với số lượng lớn (558 xe), nhiều xe đã sử dụng từ lâu, nguy cơ gây mất ATGT, ảnh hưởng đến an toàn của khách du lịch, ngày 26/12/2022, UBND TX. Cửa Lò đã ban hành phương án quản lý, hoạt động kinh doanh đối với xe điện 4 bánh. Theo đó, với hạ tầng giao thông hiện có, thị xã chỉ cho phép bố trí tối đa 300 xe điện (cắt giảm 258 xe so với con số hiện tại).

Thị xã Cửa Lò: Nhiều học sinh bị bắt nghỉ học để phản đối kế hoạch quản lý kinh doanh xe điện 4 bánh ảnh 1

Chủ tịch UBND TX. Cửa Lò tiếp các hộ dân kinh doanh xe điện trong sáng 29/3, tuy nhiên, do không đồng ý với kế hoạch mà thị xã đưa ra nên người dân tiếp tục phản đối. Ảnh: TĐ

Đến ngày 30/12/2022, UBND TX. Cửa Lò đã có Quyết định số 3618/QĐ-UBND, ban hành Quy chế quản lý phương tiện xe điện 4 bánh hoạt động kinh doanh, vận chuyển khách du lịch trên địa bàn TX. Cửa Lò năm 2023, cùng các quy định thi hành. Ngoài ra, thị xã Cửa Lò cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn lộ trình thực hiện công tác quản lý xe điện. Đồng thời, giới hạn thực hiện việc đăng ký, đăng kiểm đến hết ngày 20/4/2023. Sau thời hạn nói trên, những xe không đủ điều kiện sẽ không được phép hoạt động.

Dù vậy, các hộ kinh doanh xe điện 4 bánh cho rằng, việc UBND TX. Cửa Lò ban hành phương án quản lý xe điện 4 bánh trong lúc mùa du lịch đang đến gần đã gây khó khăn cho các hộ kinh doanh. Ngay trong sáng 29/3, Chủ tịch UBND TX. Cửa Lò cũng đã trực tiếp đối thoại với các hộ dân, đồng thời khẳng định việc quản lý xe điện 4 bánh nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm túc Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe của Bộ Công an và Thông tư 86/2014/TT-BGTVT quy định về điều kiện đối với xe chở người 4 bánh có gắn động cơ và người điều khiển tham gia giao thông trong phạm vi hạn chế của Bộ GTVT. Chưa kể, việc cắt giảm từ 558 xe xuống còn 300 xe cũng nhằm đáp ứng với điều kiện giao thông hiện có trên địa bàn của TX. Cửa Lò.

Thị xã Cửa Lò: Nhiều học sinh bị bắt nghỉ học để phản đối kế hoạch quản lý kinh doanh xe điện 4 bánh ảnh 2

Ngày 30/3 nhiều phụ huynh đã bắt con em mình nghỉ học để kéo lên cổng UBND TX. Cửa Lò gây sức ép. Ảnh: CSCC

Mặc dù đã được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền, thế nhưng các hộ kinh doanh xe điện nói trên vẫn không chấp nhận, cố tình lôi kéo nhiều người tụ tập trước cổng chính quyền địa phương gây sức ép. Đặc biệt là bắt học sinh bỏ học để cùng tham gia.

Theo Điểm 2 và 3 Điều 26, Nghị định 130/2021/NĐ-CP, ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em, thì hành vi cản trở việc đi học của trẻ em sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng. Riêng hành vi dụ dỗ, lôi kéo, ép buộc trẻ em bỏ học, nghỉ học sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Thị xã Cửa Lò: Nhiều học sinh bị bắt nghỉ học để phản đối kế hoạch quản lý kinh doanh xe điện 4 bánh ảnh 3

Việc lôi kéo các em học sinh nghỉ học ngoài việc vi phạm pháp luật còn ảnh hưởng đến việc học của các em. Ảnh: CSCC

Ông Phùng Đức Nhân - Trưởng phòng GD&ĐT TX. Cửa Lò cho biết, trước thông tin nhiều học sinh của Trường Tiểu học Nghi Thuỷ bị bắt nghỉ học để đi cùng bố mẹ đến cổng UBND thị xã phản đối phương án quản lý hoạt động kinh doanh xe điện 4 bánh, phòng cũng đã giao cho các giáo viên và Ban Giám hiệu nhà trường tiến hành vận động các phụ huynh không cản trở việc học của các em.

"Trong sáng 30/3, theo thống kê có 50 em học sinh Trường Tiểu học Nghi Thuỷ đã nghỉ học để đi theo bố mẹ thì đến buổi chiều, số học sinh nghỉ học chỉ còn 31 em. Nếu các bậc phụ huynh tiếp tục bắt con em mình nghỉ học, ngoài việc vi phạm pháp luật thì còn ảnh hưởng rất lớn đến việc học của các em" - ông Nhân cho biết thêm./.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây