Thứ ba, 18/06/2024, 11:57

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý tiếp công dân định kỳ tháng 1 năm 2024

Sáng 19/1, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý chủ trì tiếp công dân Trần Thị Hồng đại diện cho 8 hộ dân liên quan đến khu đất số 77, đường Nguyễn Du, phường Trung Đô, thành phố Vinh.
Toàn cảnh buổi tiếp công dân định kỳ tháng 1 năm 2024.
 

Công dân Trần Thị Hồng đề nghị các cơ quan chức năng các cấp quan tâm giải quyết thấu đáo quyền lợi 8 hộ dân hiện đang ở trên khu đất số 77, đường Nguyễn Du, phường Trung Đô, thành phố Vinh. Nội dung này đã được Chủ tịch UBND tỉnh kết luận và ra Thông báo giao nhiệm vụ giải quyết cho các cơ quan, địa phương liên quan tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3 năm 2023.

Công dân Trần Thị Hồng nêu kiến nghị.
 

Tuy vậy, công dân phản ánh các nội dung Thông báo đến nay vẫn chưa được thực hiện. Theo kết quả rà soát bước đầu, khu đất 8 hộ dân hiện đang sinh sống tại số 77 đường Nguyễn Du có nguồn gôc thuộc Rạp chiếu bóng Bến Thuỷ. Năm 1986 Khách sạn Bến Thuỷ được giao xây dựng ki ốt tạm để phục vụ Đại hội. Đến năm 1991 giao lại cho đoàn cải lương và đến năm 1994 khách sạn Bến Thuỷ bán lại cho các gia đình. UBND thành phố Vinh đã khẳng định: Giao dịch này hoàn toàn trái pháp luật nên không có cơ sở cấp GCN QSD đất cũng như bồi thường, tái định cư. Nhà nước chỉ có thể hỗ trợ khi thu hồi đất. Nếu công dân không tháo dỡ sẽ tiến hành cưỡng chế và công dân nếu không đồng tình thì có thể kiện ra toà. 

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý phát biểu tại buổi tiếp công dân định kỳ.
 

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu các ngành và thành phố Vinh làm rõ một số nội dung theo Thông báo kết luận tại phiên tiếp công dân tháng 3/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh. Nhất là việc có hay không việc trước đây khách sạn Bến Thuỷ bán đất và tài sản trên đất cho các hộ dân. Nếu có thì cơ quan hành chính Nhà nước hay Toà án sẽ giải quyết. Nếu người dân đã bỏ tiền mua đất và tài sản trên đất thì quyền lợi phải được giải quyết như thế nào. Thậm chí, nếu có sai phạm thì phải giải quyết hình sự hay dân sự.

Do một số thông tin chưa được làm rõ, Bí thư Tỉnh uỷ giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với các ngành liên quan và thành phố Vinh rà soát lại toàn bộ nguồn gốc khu đất. Sau khi thực hiện rà soát xong phải xác định có hay không cơ sở cấp giấy CN QSD đất theo yêu cầu của các hộ dân . Nếu có cơ sở thì cơ quan nào giải quyết, không có cơ sở thì cơ quan nào giải quyết. Theo đó, hạn cuối trước nganỳ 18/3 phải báo cáo Bí thư Tỉnh uỷ kết quả rà soát cùng phương án đề xuất để giải quyết vụ việc. Quá trình thu thập tài liệu nếu phát hiện có dấu hiệu không minh bạch có thể chuyển cơ quan công an xác minh.


 


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây