Thứ tư, 28/02/2024, 01:11

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm, khảo sát các mô hình tại huyện Con Cuông và Anh Sơn

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, rừng là tài sản quý, bởi vậy bảo vệ rừng là trách nhiệm của toàn xã hội.

 

Ngày 28/7, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn đã đến thăm các hộ dân tham gia mô hình bảo vệ rừng tại cộng đồng thuộc thôn 1, xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn; khảo sát chương trình mô hình phát triển sinh kế cộng đồng dân cư vùng đệm gắn với hoạt động bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên phát triển du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Pù Mát (Con Cuông).

Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

bna_ lĩnh sơn. anh thanh lê.jpg
Đoàn công tác thăm hộ dân ở thôn 1, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn). Ảnh: TL

Đoàn đến thăm mô hình bảo vệ rừng tại cộng đồng của thôn 1, xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn nằm dọc Quốc lộ 7A với tổng diện tích hơn 50ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên gần 41ha, số còn lại là rừng trồng với các loại keo, xoan và cây ăn quả.

bna_trao đổi. ảnh thanh lê.jpg
Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói chuyện, trao đổi với các hộ dân thôn 1, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn). Ảnh: TL

Trước khi giao cho 27 hộ dân quản lý, khoanh nuôi bảo vệ vào năm 2019 thì toàn bộ khu vực rừng này là đất trống, đồi núi trọc. Sau đó, 27 hộ dân này tự khoanh nuôi, bảo vệ. Đến thời điểm hiện nay, hơn 50 ha rừng đã được hồi sinh với nhiều loại cây tự nhiên như dẻ, dẻ gai và một số cây ăn quả có giá trị như bưởi, mít, chanh...

bna_tặng quà. ảnh thanh lê.jpg
Bộ trưởng Lê Minh Hoan tặng quà cho các hộ dân mô hình thực hiện bảo vệ rừng tại cộng đồng của thôn 1, xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn. Ảnh: TL

Bắt đầu từ năm 2019, Chi cục Kiểm Lâm Nghệ An hỗ trợ mỗi năm 48 triệu đồng để thực hiện các nội dung: Tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng trong khu vực mô hình; tổ chức các hội nghị tuyên truyền, tập huấn, phòng cháy, chữa cháy, hướng dẫn kỹ thuật bảo vệ rừng; đóng 50 cột mốc khép kín ranh giới khu vực mô hình; xây dựng 2 bảng chỉ dẫn tuyên truyền.

Theo đánh giá của Chi cục Kiểm lâm Nghệ An mô hình này thực sự đã đem lại hiệu quả, những cánh rừng ở thôn 1, xã Lĩnh Sơn dường như được hồi sinh nhờ ý thức tích cực trong công tác bảo vệ rừng của người dân.

Khu rừng được bảo vệ, phát triển tốt, công tác phòng cháy, chữa cháy được thực hiện nghiêm túc, nhiều hộ dân trong thôn đã có thu nhập ổn định từ việc trồng cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi, thu lâm sản phụ dưới tán rừng. Hiện nay, mô hình đang được tiếp tục đầu tư xây dựng.

Nói chuyện với các hộ dân, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh, rừng là tài sản quý, bởi vậy bảo vệ rừng không chỉ là trách nhiệm của người dân ở Lĩnh Sơn mà là trách nhiệm của toàn xã hội.

Do đó, muốn thực hiện có hiệu quả thì huyện Anh Sơn, ngành Nông nghiệp Nghệ An cần quan tâm hơn đến việc hỗ trợ, cải thiện đời sống cho người dân đang tham gia bảo vệ rừng tại cộng đồng nói chung.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đặt câu hỏi với chính quyền, địa phương là vì sao khi nói đến rừng người ta lại ví rừng là vàng - vàng nhưng người giữ rừng vẫn nghèo.

Và để bớt nghèo, ngay từ bây giờ ngành nông nghiệp phải có hoạch định cụ thể, đặt ra mục tiêu là làm thế nào để giữ được rừng, nhưng rừng phải nuôi được người bảo vệ.

Theo Bộ trưởng, bảo vệ rừng, giữ rừng không nên bó hẹp trong tư duy quản lý, mà cần mở rộng thành phương thức quản trị, đó là chú trọng phát triển kinh tế từ rừng để tạo ra sản phẩm có giá trị.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, bảo vệ rừng không nhất thiết phải đóng cửa rừng bằng mọi cách, mà cần có cách tiếp cận hài hoà, đồng bộ, rộng mở với người dân, gần gũi với cộng đồng thì mới tạo được tính đoàn kết trong nhân dân, kêu gọi bà con cùng chung tay bảo tồn và phát triển kinh tế rừng; phát huy giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng.

bna_khe kèm. ảnh thanh lê.jpg
Đoàn công tác khảo sát tại thác Khe Kèm, điểm nhấn du lịch của huyện Con Cuông trong Vườn Quốc gia Pù Mát - Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An. Ảnh: TL

Trong chương trình, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và đoàn công tác đã đến khảo sát, tham quan các hoạt động du lịch tại thác Khe Kèm thuộc Vườn Quốc gia Pù Mát.

Vườn Quốc gia Pù Mát nằm trên địa giới hành chính của 3 huyện: Anh Sơn, Con Cuông và Tương Dương, đường ranh giới phía Nam của Vườn Quốc gia Pù Mát chạy dọc theo đường biên giới Việt - Lào.

bna_dan bản nưa. ảnh thanh lê.jpg
Người dân bản Nưa, xã Yên Khê (Con Cuông) giới thiệu với Bộ trưởng Lê Minh Hoan về mô hình du lịch sinh thái cộng đồng HTX bản Nưa. Ảnh: TL
bna_tặng cây. ảnh thanh lê.jpg
Bộ trưởng Lê Minh Hoan tặng quà cho HTX bản Nưa, xã Yên Khê (Con Cuông). Ảnh: TL
bna_tham pu mat. anh thanh le.jpg
Các đại biểu tham quan Vườn Quốc gia Pù Mát. Ảnh: TL
bna_giới thiệu. ảnh thanh lê.jpg
Các đại biểu nghe giới thiệu về Vườn Quốc gia Pù Mát; Cách bảo tồn các loài động vật quý hiếm ở Vườn Quốc gia này. Ảnh: TL

Vườn Quốc gia Pù Mát có nhiều thuận lợi trong việc phát triển du lịch như diện tích rộng lớn, tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động vật rừng, thực vật rừng mới được khám phá trong thời gian gần đây với 2.500 loài thực vật thuộc 160 họ và gần 1.000 loài động vật…

Đặc biệt, một khung cảnh thiên nhiên hoang sơ như chưa hề có bàn tay của con người chạm đến: Rừng nguyên sinh thượng nguồn khe Thơi, khe Bu, khe Choăng, Cao Vều… thác Khe Kèm, suối nước Mọc, sông Giăng, rừng săng lẻ... là món quà của thiên nhiên ban tặng cho Vườn Quốc gia Pù Mát.

bna_thăm pù mát 2. ảnh thanh lê.jpg
Các đại biểu tham quan khu chăm sóc các động vật đang được bảo tồn ở Vườn Quốc gia Pù Mát. Ảnh: TL

Trong chương trình công tác, các đại biểu tham quan các gian trưng bày, bán sản phẩm OCOP của huyện Con Cuông; Hợp tác xã Du lịch Cộng đồng bản Nưa, xã Yên Khê và trao đổi trực tiếp với các thành viên nhận khoán bảo vệ rừng, thành viên nhóm bảo vệ rừng cộng đồng của Vườn Quốc gia Pù Mát trong việc phối hợp tham gia tuần tra rừng.

bna_BTtặng quà. ảnh thanh lê.jpg
Bộ trưởng Lê Minh Hoan tặng quà cho cán bộ Vườn Quốc gia Pù Mát. Ảnh: TL

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã tặng cây xanh cho đại diện cộng đồng địa phương sinh sống ở vùng đệm Vườn Quốc gia Pù Mát để trồng phân tán trong khu dân cư./.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây