Thứ tư, 12/06/2024, 23:51

HĐND tỉnh giám sát về thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại huyện Nghi Lộc

Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị huyện Nghi Lộc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về đất đai, thực hiện các dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua để có các giải pháp thực hiện tốt công trình, dự án được phê duyệt.

Sáng 17/10, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh có cuộc làm việc với UBND huyện Nghi Lộc theo chương trình giám sát chuyên đề về việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai để thực hiện các công trình, dự án ở Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát. Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh.

Về phía huyện Nghi Lộc, có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nghi Lộc; Nguyễn Tiến Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc và đại diện các phòng, ban liên quan.

HĐND tỉnh giám sát về thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại huyện Nghi Lộc ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc của HĐND tỉnh với UBND huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thành Cường

Thu hồi đất đạt tỷ lệ 38,93%

Theo báo cáo của UBND huyện Nghi Lộc, hàng năm, huyện ban hành 37 văn bản gửi các phòng, ban, ngành cấp huyện, UBND các xã, thị trấn về việc rà soát, đăng ký nhu cầu sử dụng đất hàng năm để xây dựng danh mục các dự án, công trình cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trên địa bàn các xã, thị trấn theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

HĐND tỉnh giám sát về thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại huyện Nghi Lộc ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thành Cường

Từ năm 2016 đến năm 2021, Nghị quyết HĐND tỉnh thông qua về thu hồi đất trên địa bàn huyện Nghi Lộc với 457 công trình, dự án với diện tích 1.095,59 ha; chuyển mục đích sử dụng đất với 296 công trình, dự án với diện tích 404,29 Trong đó: đã thực hiện thu hồi được 244 dự án với diện tích 426,51 ha, đạt tỷ lệ 38,93%; đã chuyển mục đích sử dụng đất 153 dự án với diện tích 179,87 ha, đạt tỷ lệ 44,49%.

Khu Công nghiệp WHA Industrial Zone thuộc địa bàn các xã Nghi Long, Nghi Thuận, Nghi Đồng, Nghi Hưng (Nghi Lộc) cũng được Thủ tướng Chính phủ thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất.

HĐND tỉnh giám sát về thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại huyện Nghi Lộc ảnh 3

Đồng chí Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh nêu ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: Thành Cường

Làm việc với đoàn giám sát, huyện Nghi Lộc nêu lên một số khó khăn trong công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án như: Có một số công trình, dự án được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua về nghị quyết thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất quá 3 năm không thực hiện phải hủy bỏ; Nhiều công trình, dự án phát sinh phải trình HĐND tỉnh thông qua thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng tỷ lệ thực hiện còn thấp; Một số dự án triển khai chậm; Một số công trình vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thực hiện được.

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra các công trình, dự án

Trên cơ sở khảo sát trực tiếp tại một số công trình, dự án đang thực hiện trên địa bàn huyện Nghi Lộc, đồng thời lắng nghe ý kiến phản ánh trực tiếp từ chủ đầu tư, các thành viên Đoàn giám sát HĐND tỉnh đã thẳng thắn chỉ ra một số nội dung đề nghị UBND huyện Nghi Lộc thông tin, làm rõ và tăng cường quản lý.

HĐND tỉnh giám sát về thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại huyện Nghi Lộc ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Thành Cường

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận: Là một địa phương có nhiều dự án trọng điểm quốc gia và của tỉnh, Nghi Lộc đã chủ động xây dựng, trình HĐND tỉnh ban hành các nghị quyết về thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bám sát thực hiện nghị quyết và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Từ đó đã tạo được quỹ đất, mặt bằng để phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế, quốc phòng an ninh của huyện, đặc biệt là trong thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng sản xuất và dân sinh, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách của huyện, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống của nhân dân.

HĐND tỉnh giám sát về thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại huyện Nghi Lộc ảnh 5

Đoàn công tác đi khảo sát thực địa tại một số công trình, dự án trên địa bàn huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thành Cường

Tuy nhiên, công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo Nghị quyết của HĐND tỉnh của huyện vẫn còn mặt hạn chế như: Tỷ lệ thực hiện thu hồi đất cao hơn bình quân chung của tỉnh, nhưng vẫn còn bất cập so với nhu cầu của huyện; Một số diện tích đất sau khi ban hành nghị quyết quá 3 năm không thực hiện được, phải trình lại hoặc hủy bỏ; Một số dự án phát sinh không nằm trong kế hoạch của huyện, của tỉnh.

Nguyên nhân chủ yếu do đăng ký chuyển đổi và thu hồi mục đích sử dụng đất chưa sát thực tế, không có hoặc không đủ nguồn lực đầu tư; vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, đặc biệt là xác định khung giá đất và chế độ chính sách với người có đất thu hồi; sự vào cuộc của chính quyền các cấp và sự phối hợp giữa các nhà đầu tư với phòng, ban, ngành liên quan của địa phương chưa hiệu quả.

HĐND tỉnh giám sát về thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại huyện Nghi Lộc ảnh 6

Đoàn công tác của HĐND tỉnh làm việc với ban lãnh đạo Khu Công nghiệp WHA Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Qua đó, đồng chí Nguyễn Nam Đình đề nghị huyện Nghi Lộc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về đất đai, thực hiện các dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua để có các giải pháp thực hiện tốt công trình, dự án được phê duyệt. Yêu cầu đơn vị đầu tư có trách nhiệm cùng phối hợp chặt chẽ cùng với huyện, xã trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng khẳng định, việc giám sát về việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai để thực hiện các công trình, dự án ở Nghệ An là hoạt động thường xuyên của HĐND tỉnh.Theo Thành Cường/ Báo Nghệ An
Link gốc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây