Thứ tư, 28/02/2024, 02:08

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với phụ nữ Việt Nam

Sáng 15/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị đối thoại với phụ nữ Việt Nam về chủ đề: "Thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội".

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố, với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành, cùng hơn 5.000 đại biểu đại diện cán bộ, hội viên, phụ nữ tiêu biểu trong các lĩnh vực. Hội nghị được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 92 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022) và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Tại điểm cầu Nghệ An, các đồng chí: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đồng chủ trì.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với phụ nữ Việt Nam ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với phụ nữ Việt Nam ảnh 2

Toàn cảnh điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

ĐÓNG GÓP CỦA PHỤ NỮ NGÀY CÀNG NHIỀU VỚI XÃ HỘI

Báo cáo đề dẫn hội nghị, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nêu rõ, cuộc đối thoại là minh chứng cụ thể thể hiện tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ đối với phong trào phụ nữ và sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam.

Hội nghị đối thoại là dịp để chị em phụ nữ và các cấp Hội gửi gắm tình cảm, bày tỏ nguyện vọng, kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành với mong muốn được tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện phát triển toàn diện, phát huy vai trò, sự đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển chung của đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với phụ nữ Việt Nam ảnh 3

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tới các bà, các mẹ, các chị, các em, các cháu gái cùng các quý vị đại biểu lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 92 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

"Chúng ta cần nhìn lại những việc đã làm được, chưa làm được để tiếp tục có các giải pháp nhằm cải thiện, tạo động lực, truyền cảm hứng làm việc, cống hiến của chị em phụ nữ ngày càng tốt hơn", Thủ tướng phát biểu và đề nghị trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, chân thành, các đại biểu nói rõ những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc; các bộ, ngành trả lời có trách nhiệm về những vấn đề còn băn khoăn, trăn trở, lo lắng của phụ nữ cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với phụ nữ Việt Nam ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại hội nghị đối thoại, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành đã lắng nghe, chia sẻ, giải đáp, trả lời những ý kiến của các đại biểu nữ xung quanh 3 nhóm chủ đề: Phụ nữ với phát triển kinh tế; Phụ nữ và các vấn đề an sinh xã hội, bình đẳng giới; Phụ nữ và thế hệ tương lai. Các ý kiến liên quan về cơ chế, chính sách để phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, tham gia xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ phụ nữ trong việc tiếp cận các nguồn lực như công nghệ, vốn.

Các đại biểu còn nêu câu hỏi về công tác đào tạo nghề cho lao động nữ ở nông thôn; hỗ trợ tầm soát một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ; các giải pháp cụ thể để đạt được mục tiêu về tỷ lệ cán bộ nữ; chính sách đăng ký quốc tịch cho trẻ em di cư về Việt Nam; chế độ thai sản cho phụ nữ; xây dựng môi trường sống an toàn, phát triển toàn diện cho trẻ em; chương trình giáo dục làm cha mẹ; việc quản lý các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập; quản lý hiệu quả thông tin trên mạng xã hội…

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với phụ nữ Việt Nam ảnh 5

Các đồng chí: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đồng chủ trì. Ảnh: Phạm Bằng

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tặng hoa cho Thường trực Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10). Thủ tướng Chính phủ cũng đã trao tặng hoa, quà cho 10 phụ nữ khởi nghiệp tiêu biểu đã tham gia Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025".

ĐẢM BẢO MÔI TRƯỜNG CHO PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN MỌI MẶT

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hình ảnh người mẹ là biểu tượng cao đẹp nhất của người phụ nữ Việt Nam, là biểu tượng của sự hy sinh, hiền hậu, đảm đang và truyền thống tốt đẹp đó luôn được phát huy qua bao đời của phụ nữ Việt Nam.

Phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ luôn có vai trò đặc biệt, có nhiều đóng góp to lớn trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển của đất nước. Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, vị trí công việc gì, phụ nữ Việt Nam cũng luôn tỏa sáng phẩm chất "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" như 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã dành tặng cho phụ nữ Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với phụ nữ Việt Nam ảnh 6

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng cũng chia sẻ với những vất vả, nhọc nhằn và ghi nhận, cảm ơn, đánh giá cao những đóng góp của chị em phụ nữ trong hơn 2 năm cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, vừa bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy đối ngoại và hội nhập. Mặc dù được mệnh danh là phái yếu nhưng Thủ tướng cho rằng, đó là sự tinh tế, mềm mại của phụ nữ, đó là "sức mạnh mềm", sự bền bỉ, kiên cường, dẻo dai của riêng phụ nữ.

Đánh giá lại các kết quả cũng như tồn tại, hạn chế trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng thời gian tới, cần phát huy vai trò, tiềm năng to lớn, nâng cao địa vị của phụ nữ, xác định trách nhiệm chăm lo của phụ nữ là của cả hệ thống chính trị, giúp cho phụ nữ thực hiện được nhiều nhiệm vụ, chức năng; xây dựng phát triển đội ngũ nữ là yêu cầu khách quan là yêu cầu quan trọng của công tác cán bộ của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với phụ nữ Việt Nam ảnh 7

Các đại biểu tham gia hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với phụ nữ Việt Nam ảnh 8

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành thông qua hội nghị này tổ chức rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách để phụ nữ phát triển mọi mặt, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho phụ nữ. Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương liên quan đến các câu hỏi, kiến nghị của các đại biểu tại hội nghị đối thoại./.


Theo Phạm Bằng/ Báo Nghệ An
Link gốc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây