Thứ bảy, 24/02/2024, 07:33

Quỳnh Lưu: Đối thoại công tác quản lý Nhà nước về đất đai

Sáng 15/10, tại xã Quỳnh Thọ, Ủy ban MTTQ huyện Quỳnh Lưu phối hợp với Hội LHPN, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện tổ chức Hội nghị đối thoại chuyên đề năm 2022 đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân. 

 

Đoàn chủ toạ buổi đối thoại.
Đoàn chủ toạ buổi đối thoại.
 

Tính đến thời điểm này, Quỳnh Thọ là một trong những xã có tỷ lệ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm so với các địa phương khác. Tổng số giấy chứng nhận cần kê khai cấp đổi là 1.336 giấy; trong đó đã cấp 113 giấy, đạt tỷ lệ trên 8,45%; còn lại chưa cấp đổi là 1.223 giấy.

Riêng năm 2022, chỉ tiêu giao cho xã Quỳnh Thọ hướng dẫn nhân dân làm thủ tục cấp đổi 100 giấy nhưng đến nay mới cấp được 13 giấy, đạt tỷ lệ 13%. Nhiều hồ sơ cấp đổi của người dân đang còn tồn đọng và để xảy ra sai sót cần phải được các cấp chính quyền và ngành chuyên môn tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Ông Đồng Xuân Trọng – thôn Thọ Thành, xã Quỳnh Thọ đề nghị kiểm tra bổ sung diện tích đất nông nghiệp vào bìa đỏ cho gia đình
Ông Đồng Xuân Trọng ở thôn Thọ Thành, xã Quỳnh Thọ, đề nghị kiểm tra bổ sung diện tích đất nông nghiệp vào bìa đỏ cho gia đình.


Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến của người dân xã Quỳnh Thọ đã nêu lên thực trạng chậm cấp đổi giấy CNQSDĐ tại cơ sở, những thủ tục thường xuyên xảy ra sai sót; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quyền phân chia tài sản thừa kế…

Bà Trần Thị Giao – thôn Thọ Đồng, xã Quỳnh Thọ đề nghị đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Bà Trần Thị Giao ở thôn Thọ Đồng, xã Quỳnh Thọ, đề nghị đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Người dân cũng nêu đề xuất, kiến nghị các đơn vị chuyên môn từ xã, huyện cần vào cuộc xác minh rõ nguồn gốc đất, kiểm tra mốc giới và ranh giới của một số hộ gia đình đang tranh chấp đất đai trước khi cấp lại bìa số; cần siết chặt công tác quản lý Nhà nước về đất đai, hạn chế những sai phạm xảy ra, đẩy nhanh tiến độ, thời gian và giảm các thủ tục rườm rà cho nhân dân.

Toàn cảnh buổi đối thoại.
Toàn cảnh buổi đối thoại.
 

Sau khi lắng nghe ý kiến của nhân dân, lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu và UBND xã Quỳnh Thọ đã trực tiếp trả lời, đối thoại với người dân để từ đó có biện pháp, giải pháp hiệu quả nhất giải quyết các vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, từng bước giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân địa phương./.

Theo Thanh Toàn/ Truyenhinhnghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây