Thứ tư, 12/06/2024, 23:32

Nghệ An chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa có Công điện số 07/CĐ-BCH về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn từ ngày 25- 27/9.

Công điện gửi đến Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; Các Sở, ngành: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Giao thông vận tải; Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ; Chủ tịch, Giám đốc các Công ty thuỷ lợi, thuỷ điện trên địa bàn tỉnh; Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Đài Thông tin duyên hải Bến Thủy.

Công điện nêu rõ:

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4h ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240km về phía Đông; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 8, di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10-15 km/h. Dự báo đến 4h00 ngày 26/9 ATNĐ trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi, mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; 4h00 ngày 27/9 suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.

Từ ngày 25/9 đến ngày 27/9, khu vực Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Ở Bắc Trung Bộ lượng mưa phổ biến từ 100-300 mm/đợt, có nơi trên 350 mm/đợt.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ và mưa lớn, Ban Chỉ huy PCTT – TKCN và PTDS tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện một số nội dung

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố, thị xã:

Đối với tuyến biển: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, quản lý các phương tiện ra khơi, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm (Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới: Phía tây kinh tuyến 113,0 độ kinh Đông và được điều chỉnh trong các bản tin dự báo); Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các hoạt động trên biển và nuôi trồng thủy, hải sản tuỳ theo diễn biến của ATNĐ; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đối với khu vực đất liền: Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công dở dang.

Sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp.

Kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ tổ chức theo dõi chặt chẽ, tăng cường bản tin dự báo, cảnh báo và thông tin kịp thời về diễn biến ATNĐ, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn tàu cá, nuôi trồng thủy sản; an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công; bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Sở Công Thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện và hạ du, nhất là các thuỷ điện nhỏ; sẵn sàng khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố.

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho các tàu vận tải; chỉ đạo khắc phục kịp thời sự cố, đảm bảo giao thông trên các trục chính.

Người dân chủ động kê cao tài sản trước mùa mưa bão. Ảnh tư liệu: Quang An

Các Sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Đài Thông tin duyên hải Bến Thủy và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của ATNĐ đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT - TKCN và PTDS tỉnh.


Theo truyenhinhnghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây