Thứ năm, 13/06/2024, 03:52

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Tối 17/9 (giờ địa phương), ngay sau khi tới San Francisco (Hoa Kỳ) bắt đầu chuyến tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ. Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt bà con cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt bà con cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ.

Tại buổi gặp mặt, đại diện bà con bày cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, Hoa Kỳ nói riêng; vui mừng trước những thành tựu to lớn về kinh tế-xã hội của đất nước; bày tỏ mong muốn Nhà nước có nhiều cơ chế, chính sách để những trí thức người Việt Nam đang sinh sống, học tập ở nước ngoài có điều kiện đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước; mong muốn tăng cường giảng dạy tiếng Việt cho con em kiều bào; tăng cường kết nối những tinh hoa người Việt Nam trên thế giới để đóng góp cho Tổ quốc; Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, xứng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vừa mới được thiết lập.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, bày tỏ vui mừng được gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại San Francisco và các vùng lân cận; thay mặt Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tới tất cả các đại biểu có mặt tại buổi gặp gỡ ngày hôm nay cùng toàn thể bà con ta ở Hoa Kỳ lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Nhân dịp này, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới bà con đang sinh sống tại Hoa Kỳ nói chung, San Francisco nói riêng.

Trong Tuyên bố chung của hai nước, Hoa Kỳ tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam; Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường, thịnh vượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam và Hoa Kỳ vừa thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ, như vậy với cả 5 năm nước trong Thường trực hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đều có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là cả quá trình, trong đó có đóng góp của cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở Hoa Kỳ nói chung. Vừa qua, Tổng thống Joe Biden cũng đánh giá cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ là một trong những cộng đồng thành công, năng động, sáng tạo, đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước. Chúng ta rất tự hào về việc thúc đẩy quan hệ hai nước, tự hào có sự đóng góp của bà con trong suốt hàng chục năm qua, “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai” thể hiện vai trò, tầm vóc của Việt Nam trên thế giới. Hiện nay, trong Tuyên bố chung của hai nước, Hoa Kỳ tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam; Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường, thịnh vượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ ảnh 3

Các nghệ sĩ trong nước sang biểu diễn chương trình nghệ thuật 'Một thoáng quê hương".

Thủ tướng nêu rõ, cộng đồng kiều bào nói chung ngày càng tăng về số lượng và mở rộng về địa bàn với khoảng 6 triệu người tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 0,6 triệu là chuyên gia, trí thức; trong đó, cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ tiếp tục phát triển lớn mạnh, có khoảng 2,2 triệu người, là cộng đồng người Việt đông nhất trên toàn thế giới. Trong đó, riêng bờ Tây số người Việt lên đến hơn 1 triệu người, trong đó tại San Francisco có 700 nghìn người. Đây là cộng đồng thành công, sáng tạo, đóng góp nhiều cho Hoa Kỳ và quan hệ hai nước. Thủ tướng cho biết, kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt 123 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ hơn 100 tỷ USD; rất đông sinh viên Việt Nam sang học tập ở đây, nhiều người Việt Nam thành đạt tại Hoa Kỳ…

Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ tiếp tục phát triển lớn mạnh, có khoảng 2,2 triệu người, là cộng đồng người Việt đông nhất trên toàn thế giới. Trong đó, riêng bờ Tây số người Việt lên đến hơn 1 triệu người, trong đó tại San Francisco có 700 nghìn người.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng cảm ơn và mong muốn bà con tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện hai nước; nêu rõ, tình hình thế giới hiện nay có nhiều thay đổi, các vấn đề toàn cầu nổi lên nhiều hơn như đại dịch Covid-19, xung đột ở Ukraine, phân hóa và cạnh tranh giữa các nước lớn, khủng hoảng về năng lượng, lương thực… Trong bối cảnh đó, Việt Nam phải tự mình vươn lên. Năm qua, tình hình kinh tế-xã hội đất nước có nhiều khởi sắc, đó là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm tăng trưởng, các cân đối lớn. Việt Nam nằm trong top 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới; hiện thu nhập bình quân đầu người đã đạt hơn 4.000 USD. Đây là sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Vị thế và uy tín của Việt Nam đang ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ ảnh 4

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Thủ tướng vui mừng về cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh, là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam; Đảng, Nhà nước luôn đánh giá cao vai trò, sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trên các lĩnh vực; người Việt Nam đi đâu cũng tự hào về dân tộc. Thủ tướng mong bà con tiếp tục đoàn kết, thống nhất để thành công.

Thủ tướng cho rằng, sau khi nâng cấp quan hệ với Hoa Kỳ, Việt Nam sẽ tập trung vào kinh tế, thương mại và đầu tư vì Hoa Kỳ là cường quốc kinh tế số 1 thế giới, hai nước còn dư địa để phát triển hơn nữa, chắc chắn đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam sẽ tăng lên mạnh mẽ. Việt Nam đang cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó có cải thiện thủ tục visa, giấy phép lao động thuận lợi cho người người ngoài làm việc tại Việt Nam. Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước chủ trương phát triển mạnh mẽ lĩnh vực văn hóa vì “văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, “văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ ảnh 5

Thủ tướng Phạm Minh Chính lắng nghe ý kiến phát biểu của đại diện bà con kiều bào.

Đối với những nguyện vọng, đề xuất của bà con, Thủ tướng chia sẻ, ghi nhận các ý kiến và sẽ đề nghị các bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung rà soát, nghiên cứu, sớm có giải pháp phù hợp trên tinh thần kịp thời, thấu đáo. Thủ tướng chúc bà con cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Tại buổi gặp mặt, bà con được thưởng thức chương trình nghệ thuật “Một thoáng quê hương” do các nghệ sĩ ở trong nước sang biểu diễn với những tiết mục đặc sắc tình quê hương.


Thanh Giang/Báo Nhân dân


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây