Thứ sáu, 24/05/2024, 11:42

Phong trào ‘3 cần, 3 đúng, 3 không, 3 chống, 3 quyết tâm’ ở Thanh Chương

Một trong những mục tiêu trọng tâm trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 được Đảng bộ huyện Thanh Chương đề ra là phấn đấu trở thành huyện khá. Để hiện thực hóa mục tiêu này, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tập trung khơi dậy ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức.

 

Nhiều mô hình thiết thực

Ông Nguyễn Trọng Dũng ở xóm Nho Sơn, xã Thanh Nho (Thanh Chương) chia sẻ: Trong cuộc sống hàng ngày, người dân có nhiều điều chưa nắm rõ, còn thắc mắc, đơn cử ông muốn múc, san đất lâm nghiệp để làm nhà ở cho con nhưng không rõ có được phép hay không và nếu được phép thì cần làm thủ tục gì. Sau khi được cán bộ, công chức xã về xóm trao đổi, ông nắm rõ quy trình thủ tục và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi đất lâm nghiệp sang đất vườn và từ đất vườn chuyển sang đất ở mới được phép làm nhà ở; nếu tự ý làm là vi phạm pháp luật.

bna_Công chức địa chính xã Thanh Nho hướng dẫn người dân cấp đổi bìa đất khi diện tích thực tế chệnh lệnh so với bìa đã được cấp-maihoa.jpg
Công chức địa chính xã Thanh Nho (Thanh Chương) hướng dẫn người dân cấp đổi bìa đất khi diện tích thực tế chênh lệch so với bìa đã được cấp. Ảnh: Mai Hoa

Đây là một trong những ví dụ hoạt động của mô hình “Dân hỏi, cán bộ trả lời” được cấp ủy, chính quyền xã Thanh Nho thực hiện từ giữa năm 2022 đến nay. Thông qua đó, cán bộ, công chức xã được cử về xóm gặp gỡ, trao đổi, giải quyết những khúc mắc, kiến nghị, phản ánh ở cơ sở. Hoạt động này được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đồng chí Trần Đình Truyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Nho cho biết: Diễn đàn “Dân hỏi, cán bộ trả lời”, đến thời điểm này đã tổ chức 7 cuộc, được người dân đồng tình, ủng hộ. Ngoài tiếp nhận 77 lượt ý kiến phản ánh, đề xuất cần giải quyết (đã giải quyết 70 kiến nghị và 7 kiến nghị thẩm quyền cấp trên đang giải quyết), thì nhiều vấn đề người dân thắc mắc, chưa hiểu đều được thông tin đầy đủ, từ đó hạn chế những băn khoăn, bức xúc trong Nhân dân. Về phía cán bộ, công chức, bên cạnh thay đổi phương pháp, lề lối làm việc hướng về cơ sở, gần dân, đã hiểu hơn nhu cầu của Nhân dân và nhận thấy những tồn tại của chính mình để nỗ lực hoàn thiện, đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc.

bna_Người dân xã Thanh Nho làm nền đường để đổ bê tông-Mai Hoa.jpg
Người dân xã Thanh Nho làm nền đường đổ bê tông. Ảnh: Mai Hoa

Ở xã Thanh Thịnh, bắt đầu từ đầu năm 2023, địa phương tổ chức hoạt động “Ngày thứ Bảy vì dân” vào thứ Bảy tuần thứ 2 hàng tháng. Theo đồng chí Nguyễn Văn Quân - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, hoạt động trên không “nặng” về giải quyết thủ tục hành chính, bởi công việc này đã giải quyết trong những ngày làm việc tại trụ sở xã. Thay vào đó, thông qua tiếp xúc, gần gũi người dân, cán bộ, công chức nắm bắt mong muốn của nhân dân để hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết. Ví như người dân muốn để lại tài sản cho các con sau này, chứ không phải bây giờ, thì cán bộ hướng dẫn việc cần làm là viết di chúc và gặp công chức Tư pháp hướng dẫn. Hay muốn chia đất cho các con thì hướng dẫn rõ họ các thủ tục hồ sơ và gặp công chức nông nghiệp, địa chính, xây dựng để được hướng dẫn trực tiếp; hoặc hướng dẫn gặp Công an xã để làm thủ tục tách hộ…

Tổ chức “Ngày thứ Bảy vì dân” cũng là hoạt động nhằm xây dựng chính quyền phục vụ Nhân dân, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy cấp xã.

bna_Người dân xã Thanh Thịnh nêu câu hỏi đến cán bộ, công chức khi về xã-Mai Hoa.jpg
Cán bộ, công chức xã Thanh Thịnh về cơ sở gặp gỡ, trao đổi, giải quyết những khúc mắc, kiến nghị, phản ánh của người dân. Ảnh: Mai Hoa

Cũng tổ chức “Ngày thứ Bảy vì dân” 2 lần/tháng, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Thanh Chương lựa chọn các xã xa trung tâm để giúp người dân, đồng thời tổ chức trao phát Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân và hướng dẫn người dân về các thủ tục liên quan đến đất đai. Hoạt động này hiện đã được tổ chức tại 4 xã: Thanh Thủy, Thanh Mai, Thanh Xuân, Thanh Hương với gần 1.000 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được trao trực tiếp cho người dân. Cùng với đó, “Ngày thứ Bảy vì dân” còn được tổ chức ở một số xã, phục vụ nhu cầu đo đạc, hướng dẫn thủ tục hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gần 4.500 lượt người dân.

Với huyện đoàn tổ chức “Ngày thứ Bảy tình nguyện” làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh tại thị trấn và các xã Thanh Lâm, Thanh Đức, Thanh Tiên, Ngọc Sơn, Đồng Văn; xây dựng công trình "Thư viện cho em" tại xã Thanh Thủy, 2 công trình nước sạch cho Trường THCS Kim Lâm (xã Thanh Sơn)…

Công an huyện tổ chức “Ngày thứ Bảy vì dân” hàng tuần tại bộ phận “một cửa” để giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân. Cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện thành lập tổ tuyên truyền lưu động xuống đến tận các thôn, xóm, bản để tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT và hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm VssID…

Ngày thứ Bảy vì dân tại Bộ phận một cửa UBND thị trấn Thanh Chương-Ảnh CSCC.jpg
Ngày thứ Bảy vì dân tại Bộ phận một cửa UBND thị trấn Thanh Chương. Ảnh: CSCC

Khơi dậy trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức

Một trong những mục tiêu trọng tâm trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 được Đảng bộ huyện Thanh Chương đề ra là phấn đấu trở thành huyện khá. Để hiện thực hóa mục tiêu này, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tập trung khơi dậy ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức thông qua tổ chức phong trào: “3 cần, 3 đúng, 3 không, 3 chống, 3 quyết tâm”.

Nội dung cụ thể “3 cần, 3 đúng, 3 không, 3 chống, 3 quyết tâm”:

- 3 cần: Cần gần dân, hiểu dân, trọng dân, vui vẻ khi tiếp xúc với dân; cần xin lỗi và cảm ơn dân khi được dân góp ý; cần tiết kiệm thời gian, công sức, tiền của Nhân dân.

- 3 đúng: Đúng quy trình, nội quy, quy chế làm việc; đúng chủ trương, pháp luật trong tham mưu, xử lý công việc; đúng hẹn với dân.

- 3 không: Không gây phiền hà, sách nhiễu Nhân dân; không đưa, nhận hối lộ dưới mọi hình thức; không thờ ơ trước bức xúc của Nhân dân.

- 3 chống: Chống chủ nghĩa cá nhân, cục bộ, địa phương; chống tham vọng chức quyền, gia trưởng, độc đoán; chống bè phái, mất đoàn kết.

- 3 quyết tâm: Quyết tâm thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; quyết tâm xây dựng quê hương Thanh Chương giàu đẹp, văn minh.

bna_Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thanh Chương khảo sát ý kiến của người dân xã Thanh Nho phản ánh về tuyến đường bị sạt lở-Mai Hoa.jpeg
Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thanh Chương khảo sát ý kiến của người dân xã Thanh Nho phản ánh về tuyến đường bị sạt lở. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Phan Đình Hà - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện chia sẻ: Thông qua phong trào: “3 cần, 3 đúng, 3 không, 3 chống, 3 quyết tâm”, hoạt động chung nhất được các cấp, cơ quan, đơn vị tập trung là hướng về cơ sở, gần dân, hiểu dân và giải quyết các khó khăn, bức xúc của Nhân dân. Những hoạt động vì dân bằng việc làm cụ thể, góp phần xây dựng hình ảnh cán bộ gần dân, hiểu dân và không thờ ơ trước bức xúc của Nhân dân.

Hoạt động này cũng giúp lãnh đạo giám sát, đánh giá cán bộ, công chức; bởi nếu có cán bộ, công chức “làm trơ, làm tráo” thì người dân sẽ phản ánh ngay. Hoặc người dân gặp cán bộ hỏi mà thái độ không hoà nhã, chưa hướng dẫn nhiệt tình sẽ được thông tin đến các cấp lãnh đạo.

Thông qua triển khai “Ngày thứ Bảy vì dân”, diễn đàn vì Nhân dân, đã giúp lãnh đạo các đơn vị đánh giá thực chất hơn cán bộ, công chức; đồng thời là một “kênh” giám sát cán bộ, công chức hiệu quả, bởi nếu có cán bộ, công chức “làm trơ, làm tráo” thì người dân sẽ phản ánh ngay”.

ĐỒNG CHÍ PHAN ĐÌNH HÀ - TRƯỞNG BAN DÂN VẬN HUYỆN ỦY, CHỦ TỊCH ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC HUYỆN

bna_Lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy Thanh Chương vận đông người dân xã Thanh Lĩnh tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng Ảnh Mai Hoa.jpg
Lãnh đạo Ban Dân vận Huyện uỷ Thanh Chương vận động người dân xã Thanh Lĩnh tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Ảnh: Mai Hoa

Phong trào “3 cần, 3 đúng, 3 không, 3 chống, 3 quyết tâm” được huyện Thanh Chương phát động rộng rãi ở các cấp, các ngành, cơ quan từ huyện đến cơ sở; đây là giải pháp quan trọng trong thực hiện Đề án số 07, ngày 22/12/2021 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về Đẩy mạnh công tác dân vận, nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, góp phần xây dựng Thanh Chương trở thành huyện khá của tỉnh”.

Từ hiệu quả sau hơn 1 năm phát động, Huyện ủy Thanh Chương đang tiếp tục đốc thúc các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị lan toả với nhiều nội dung, việc làm sáng tạo; góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, thúc đẩy sự phát triển chung của huyện./.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây